Đà tăng trưởng liên tục của kinh tế Nhật Bản kết thúc

0 Thanh Niên Online
Dữ liệu công bố hôm 16.5 đánh dấu sự kết thúc tám quý tăng trưởng liên tiếp của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.
Một khu mua sắm ở Osaka, Nhật Bản /// Ảnh: Reuters Một khu mua sắm ở Osaka, Nhật Bản - Ảnh: Reuters
Một khu mua sắm ở Osaka, Nhật Bản
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, nền kinh tế Nhật Bản giảm 0,6% trong quý 1/2018, một sự suy giảm nghiêm trọng hơn nhiều so với ước tính trung bình 0,2% hằng năm. Điều này đã phá vỡ chuỗi tăng trưởng dài nhất kể từ tháng 3.1989 của nước này.
Các nhà kinh tế nói rằng đây sẽ chỉ là trạng thái tạm thời, nhưng nguy cơ mâu thuẫn thương mại với Mỹ có thể sẽ làm tổn thương nhu cầu xuất khẩu của Nhật Bản, có nghĩa là một sự phục hồi mạnh mẽ sẽ không được đảm bảo.
“Trên toàn cầu, các sản phẩm liên quan đến công nghệ thông tin đã trong giai đoạn điều chỉnh, điều này làm giảm sản lượng xuất khẩu của Nhật Bản và đầu ra của các nhà máy. Nền kinh tế toàn cầu đang hoạt động tốt và đồng yên đang giao dịch vượt ngưỡng 110 yên so với đồng USD, vì vậy một khi xuất khẩu bắt đầu tăng trở lại, nền kinh tế Nhật Bản sẽ trở lại con đường tăng trưởng vừa phải”, Yoshimasa Maruyama, chuyên gia kinh tế thị trường của SMBC Nikko Securities, nói.
Chi phí vốn giảm 0,1% lần đầu tiên trong sáu quý, cho thấy đầu tư của các công ty không mạnh như nhiều nhà kinh tế đã dự báo. Các đơn đặt hàng máy móc cốt lõi, một chỉ số hàng đầu về chi tiêu vốn, trong tháng 3.2018 cũng đã giảm lần đầu tiên trong ba tháng.
So với quý trước, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý 1/2018 giảm 0,2%, dựa theo dữ liệu của Văn phòng Nội các công bố hôm 16.5. Chỉ tiêu tiêu dùng giảm nhẹ, ước tính trung bình dành cho chi tiêu của người tiêu dùng trong thời gian tới sẽ không thay đổi.
Theo dự đoán của các chuyên gia, tăng trưởng kinh tế Nhật Bản trong năm nay sẽ yếu hơn so với năm 2017. Quốc gia Đông Á đang phải đối mặt với tình trạng dân số già hóa nhanh chóng và thiếu phụ nữ trong lực lượng lao động, trong khi lạm phát vẫn còn thấp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao sức hút BĐS khu sân bay chưa bao giờ hạ nhiệt?>

Vì sao sức hút BĐS khu sân bay chưa bao giờ hạ nhiệt?

Thị trường BĐS TP.HCM đang bước vào thời kỳ cao điểm cuối năm. Trong đó các dự án trong nội đô với giá bán hợp lý, vị trí gần trung tâm, gần sân bay, dễ khai thác cho thuê luôn là sản phẩm được săn lùng.
Mãn nhãn với đêm ra mắt Sunshine Group tại Sài Gòn>

Mãn nhãn với đêm ra mắt Sunshine Group tại Sài Gòn

Tối 14.11, sự kiện 'Sunshine Group - kiến tạo lối sống mới' đã diễn ra vô cùng sôi động, hoành tráng tại Gem Center, đánh dấu sự hiện diện chính thức của Tập đoàn bất động sản Sunnhine Goup tại Sài Gòn.