Đào bitcoin vẫn còn lỗ

0 Thanh Niên Online
Nếu giá bitcoin không thể phục hồi đến mức 8.600 USD sớm, những người đào bitcoin có thể sẽ không còn kiếm được lợi nhuận bằng việc đào tiền thuật toán.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, đây là nhận định của các nhà phân tích thuộc ngân hàng Morgan Stanley dù sau ngày 17.4, bitcoin đã từ từ lên giá. Hôm 19.4, bitcoin có giá gần 8.200 USD và hôm nay, bitcoin có giá 8.340 USD, theo trang Coinmarketcap. Bitcoin đã và đang chật vật để phục hồi giá cả trong vài tháng qua, sau khi trượt dốc từ mức cao kỷ lục trên 19.000 USD vào giữa tháng 12.2017.
Nhà phân tích Charlie Chan và nhóm nghiên cứu của ông thuộc Morgan Stanley cho hay: “Chúng tôi ước tính điểm hòa vốn của các mỏ khai thác tiền thuật toán lớn là 8.600 USD, ngay cả khi chúng tôi giả định chi phí điện thấp (0,03 USD kW/h). Vì vậy, chúng tôi cho rằng nhu cầu phần cứng đào bitcoin và giá cả sẽ giảm hơn nữa, ảnh hưởng đến nhu cầu đối với sản phẩm của hãng Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC)”.
TSMC hôm 19.4 hạ dự báo tăng trưởng doanh thu năm 2018 xuống còn 10% vì sự thiếu chắc chắn trong nhu cầu khai thác tiền ảo. Ngân hàng Morgan Stanley ước tính khoảng 10% doanh thu nhà sản xuất chip lớn ở châu Á hiện phụ thuộc vào nhu cầu khai thác tiền ảo.
Hoạt động “khai thác” bitcoin sử dụng sức mạnh máy tính lớn để giải quyết các bài toán phức tạp, chứng minh một thợ mỏ ấn danh giúp mạng lưới đồng ý về việc xây dựng hồ sơ giao dịch của blockchain. Thợ mỏ được thưởng bitcoin khi giải bài toán thành công. Các nhóm thợ mỏ lớn, chủ yếu là ở Trung Quốc, thường làm việc cùng nhau để nâng cao hiệu quả. Song độ khó của quá trình đào bitcoin tăng lên khi nhiều thợ mỏ cùng tham gia.
“Chúng tôi cho rằng việc bơm thêm năng lực khai thác bitcoin sẽ tăng độ khó của việc đào tiền ảo trong nửa cuối năm nay. Ngay cả khi giá bitcoin vẫn giữ nguyên trong nửa cuối năm, chúng tôi cho rằng lợi nhuận khai thác sẽ giảm nhanh chóng, theo mô phỏng của chúng tôi”, các nhà phân tích thuộc Morgan Stanley cho hay.
Các hãng bán chip đặc biệt thiết kế để đào tiền ảo có thể có nhiều thời gian hơn. Morgan Stanley cho rằng các nhà cung cấp sẽ hòa vốn trong hai năm ngay cả khi giá bitcoin chỉ gần 5.000 USD.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thanh tra toàn diện hoạt động cấp phép nhập khẩu phế liệu /// T.N>

Tổng thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu phế liệu

Bộ Tài nguyên - Môi trường vừa thành lập đoàn thanh tra và xây dựng kế hoạch thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu.
Điểm đón taxi trên đường Alexandre de Rhodes /// Ngọc Dương>

Bến taxi 'ế độ'

Được kỳ vọng là giải pháp xóa cảnh taxi chạy loạn đón khách, tuy nhiên sau 1 tuần ra mắt, 5 điểm đón taxi cố định trên địa bàn quận 1 (TP.HCM) vẫn còn khá xa lạ đối với cả người dân và giới tài xế.
Sẽ giảm dần tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ và tiến đến ngưng cho vay ngoại tệ  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch>

Giảm huy động, tiến tới ngừng cho vay ngoại tệ

Đó là một trong những mục tiêu chống tình trạng đô la hóa được đặt ra tại Quyết định 986 của Chính phủ trong “Chiến lược phát triển ngành ngân hàng VN đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.