Đề xuất phải nhập số chứng minh nhân dân khi nạp tiền điện thoại

28 Thanh Niên Online
Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) đề xuất người dùng nhập số chứng minh nhân dân khi nạp thẻ điện thoại, với lý do cập nhật chính xác thông tin thuê bao.
Nhiều biện pháp kiểm soát sim rác có thể sẽ được áp dụng thời gian tới /// Ảnh minh hoạ N.T Nhiều biện pháp kiểm soát sim rác có thể sẽ được áp dụng thời gian tới - Ảnh minh hoạ N.T
Nhiều biện pháp kiểm soát sim rác có thể sẽ được áp dụng thời gian tới
Ảnh minh hoạ N.T
Theo dự thảo Báo cáo tổng kết thanh tra diện rộng quản lý thuê bao di động trả trước, thanh tra Bộ TT-TT cho biết vẫn còn tình trạng bán sim rác trên thị trường. Thanh tra Bộ này đã phối hợp với Cục viễn thông xử phạt 4 doanh nghiệp (Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel, Tổng công ty MobiFone, và Công ty Vietnamobile), mỗi doanh nghiệp 90 triệu đồng.
Trước thực trạng này, thanh tra Bộ TT-TT đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 25/2011/NĐ-CP nhằm quản lý chặt chẽ thực trạng sim rác.
Theo đó, tổ chức, cá nhân sử dụng từ số thuê bao thoại thứ 4 trở lên trên mỗi mạng di động phải trả thêm phí quản lý thuê bao vượt mức, để đảm bảo việc đăng ký thuê bao khống và bán sim rác không còn có lợi nhuận.
Để tăng tính chính xác của thông tin thuê bao, bổ sung quy định không cho phép chủ thuê bao tự kiểm tra thông tin thuê bao (thông qua nhắn tin 1414 và qua trang web).
Đặc biệt, mỗi lần nạp thẻ vào tài khoản điện thoại, yêu cầu chủ thuê bao nhập kèm số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu, ngày cấp. Trường hợp các thông tin này trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp viễn thông thì cho phép nạp tiền vào tài khoản. Trường hợp không trùng khớp, doanh nghiệp nhắn tin thông báo chủ thuê bao đến điểm cung cấp dịch vụ cập nhật lại thông tin thuê bao để tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Qua kiểm tra, Thanh tra Bộ TT-TT phát hiện doanh nghiệp đăng ký sử dụng nhiều nhất là 88.637 thuê bao di động. Theo Thanh tra Bộ, có nhiều nguyên nhân khiến sim rác vẫn tồn tại trên thị trường, trong đó có việc các đại lý lợi dụng quy định cá nhân, tổ chức có thể đăng ký sử dụng nhiều thuê bao để thực hiện các thủ tục đăng ký thông tin cho nhiều sim rồi thực hiện việc bán sim đã kích hoạt trước.
Cũng theo Thanh tra Bộ TT-TT, một số sai phạm chủ yếu của các nhà mạng là ký hợp đồng cộng tác viên với các cá nhân (không phải là nhân viên) để triển khai điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động. Một số điểm cung cấp dịch vụ viễn thông chưa niêm yết công khai hợp đồng theo mẫu. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng sử dụng cùng một ảnh chụp để thực hiện nhiều giao dịch, dữ liệu thông tin thuê bao không đúng với chứng minh nhân dân. Nhiều đại lý còn tình trạng lợi dụng thông tin cá nhân của khách hàng để kích hoạt sim rác.
Có tình trạng sao chép, trao đổi ảnh chụp chủ thuê bao, ảnh chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân giữa các đại lý để giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Doanh nghiệp chiết khấu trực tiếp cho các đại lý với mức chiết khấu cao cho phát triển thuê bao mới, dẫn đến các đại lý đăng ký và kích hoạt bán sim rác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tho Trinhquang

Tho Trinhquang

Số CMND là Thông tin mật cá nhân mỗi người tại sao lại tủy tiện truy cập được. Ở thời đại CNC dễ bị kẻ sấu lợi dụng sơ hở này. Như vậy là không an toàn. Đừng có mà đề xuất ngu dốt nữa.
Vu Vanbinh

Vu Vanbinh

Sao mấy ông không quẩn lý nhà mạng mà đi quản lý khách buồn cười
Cường Trần

Cường Trần

Sim rác là của các nhà mạng phát hành. Sao bắt dân phải chịu???
Quan Tham

Quan Tham

Bây giờ Sim rác tôi chưa bị gọi nhưng 4 số rác thì nhắn liên tục. Ai quản lý? tôi bị làm phiền có kiện được không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm