Có tiền nhàn rỗi bỏ vào đâu trong dịch cúm Vũ Hán ?

2 Thanh Niên
Dịch viêm đường hô hấp do vi rút Corona chủng mới (nCoV) khiến chứng khoán lao dốc, bất động sản “đứng hình”, người có tiền nhàn rỗi phải tìm nơi “trú ẩn” an toàn hơn.
Vàng được lựa chọn đầu tư khi dịch nCoV đang diễn ra  /// Ảnh: Khả Hòa Vàng được lựa chọn đầu tư khi dịch nCoV đang diễn ra - Ảnh: Khả Hòa
Vàng được lựa chọn đầu tư khi dịch nCoV đang diễn ra
Ảnh: Khả Hòa

Tiền sẽ chảy vào tiết kiệm

Trước đây, nhiều người vẫn luôn tìm kiếm kênh đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cao nhất như bất động sản và chứng khoán. Nhưng hiện nay khi dịch nCoV chưa có hồi kết thì nhiều người có xu hướng chọn gửi tiết kiệm để nghe ngóng thêm. Bà Kim Yến (Q.1, TP.HCM) cho biết sau Tết Canh Tý 2020, bà gom tiền hơn 400 triệu đồng mang gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng với lãi suất 7,9%/năm. “Nếu chọn kỳ hạn 1 năm, lãi suất sẽ cao hơn 8%/năm, nhưng sau 6 tháng nữa có thể lúc đó thị trường bất động sản sẽ có cơ hội. Nhưng giờ thì gửi tiết kiệm cho an toàn vì chưa biết dịch đến khi nào mới hết”, bà Kim Yến nói.
Gửi tiết kiệm cũng được lựa chọn trong mùa dịch Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Gửi tiết kiệm cũng được lựa chọn trong mùa dịch

Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Mức lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng (NH) thương mại hiện nay ở kỳ hạn dưới 6 tháng bị khống chế trần 5%/năm theo quy định của nhà nước, nhưng nếu khách hàng chọn gửi kỳ hạn 6 tháng sẽ nhận được mức lãi tăng vọt. Lãi suất phổ biến của các NH thương mại cho kỳ hạn này từ 7,3 - 7,9%/năm. Riêng lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn 1 năm trở lên từ 8,2 - 8,55%/năm. Như vậy nếu có 1 tỉ đồng khi chọn gửi kỳ hạn 6 tháng thì cuối kỳ người gửi chắc chắn sẽ nhận được tiền lãi lên gần 39 triệu đồng, nhưng nếu gửi kỳ hạn 1 năm thì tiền lãi nhận được lên khoảng 85 triệu đồng. Đây là mức lãi khá hấp dẫn nếu so với đầu tư cổ phiếu, bất động sản với rủi ro đi xuống bất cứ lúc nào.
TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho hay thị trường tài sản như chứng khoán, vàng, bất động sản vào thời điểm hiện tại khá nhạy cảm với dịch nCoV nên có những biến động khó dự báo. Đối với những người có tâm lý lo ngại, muốn bảo toàn vốn thì việc gửi tiết kiệm NH là một kênh tốt nhất. Đồng quan điểm, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam, cũng nhận định dịch nCoV khiến dòng tiền tiếp tục có xu hướng rót vào các kênh đầu tư an toàn như vàng, tiền gửi tiết kiệm, trái phiếu chính phủ... Đặc biệt tại Việt Nam, tiết kiệm là kênh thông dụng nhất nên trong giai đoạn hiện nay có thể càng được ưu tiên hơn. Việc gửi tiền vào NH cũng mang tính linh động vì nhà đầu tư có thể nhanh chóng rút ra để chuyển sang các kênh khác khi có cơ hội.

Vàng giữ vững ngôi vương

Vàng đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2019 khi tăng hơn 17% trong nước, và trên thế giới tăng gần 19%. Trong những ngày qua khi dịch nCoV bùng phát thì vàng càng được lựa chọn nhiều hơn, đặc biệt khi thị trường chứng khoán khắp nơi lao dốc. Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), nhận định vàng đang được thị trường chú ý là nơi trú ẩn an toàn khi hồi phục trở lại vào phiên cuối tuần qua. Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng từ 3 - 4%/năm và theo dự báo của ông Hải, khả năng kim loại quý này sẽ tăng từ 7 - 10% tính đến trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.2020 và dao động quanh mức 1.600 - 1.700 USD/ounce. Dù vậy giá vàng sẽ không tăng “loạn” như năm 2011 khi Mỹ vẫn muốn duy trì đồng USD yếu để hỗ trợ kinh tế. Về ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể tham gia thị trường vàng trong thời điểm dịch này nhưng phải tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ - chốt lời nghiêm ngặt.
Ông Phan Dũng Khánh cho rằng, đầu tư vàng không thể thu lợi trong ngắn hạn mà cần để dài hạn từ 6 tháng trở lên. Giá vàng hiện nay dù được hưởng lợi khi bất ổn về kinh tế hay dịch bệnh nhưng biến động khó lường, nếu không cẩn thận sẽ dễ bị lỗ ngay. Riêng chứng khoán phái sinh có thể mang được lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm trên sàn chứng khoán nhưng không phải là kênh đầu tư cho số đông.
Tuy nhiên theo TS Lê Xuân Nghĩa, khi dịch nCoV đang diễn ra, kênh vàng và ngoại tệ có thể được quan tâm mua bán kiếm lời khi luôn có “sóng”, nhưng khi có dấu hiệu dịch bệnh được khống chế, vàng sẽ giảm xuống. Tương tự, chứng khoán hiện nay bị ảnh hưởng, các cổ phiếu giảm giá nhiều, đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu, và chứng khoán sẽ phục hồi nhanh khi dịch được khống chế.
Theo TS Lê Xuân Nghĩa: “Khủng hoảng dịch bệnh khác với khủng hoảng tài chính hay suy thoái kinh tế. Khủng hoảng tài chính hay suy thoái kinh tế thì lĩnh vực công nghiệp giảm nhanh, nhưng khi phục hồi thì phục hồi nhanh; thị trường tài sản giảm chậm nhưng phục hồi cũng rất chậm. Còn khủng hoảng dịch bệnh thì ngược lại, thị trường tài sản giảm nhanh nhưng cũng sẽ phục hồi nhanh khi dịch được khống chế”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Dịch cảm lạnh Vũ Hán đối với nước ta rồi sẽ mau đi qua. Thiệt hại thật về nhân mạng nếu không để vài ổ dịch phát sinh bùng phát, và giới y sĩ không chủ quan hoặc kém nhiệt tâm nhút nhát để người bệnh, đáng chú ý nhất là các bệnh nhân nam cao niên, khi nhiễm dịch sẽ bị chết vì triệu chứng phụ như ngộp thở, suy tim hoặc mất quân bình hóa chất mà nhiễm độc do các bệnh mãn tính khác, thì tôi hy vọng là nước ta sẽ không ai bị thiệt mạng vì Vũ Hán coronavirus.

Nhưng tổng thiệt hại về kinh tế tài chính và các mục tiêu phi tiền tệ thì, sau khoảng 4 tháng, sẽ tương đối khá lớn. Thiệt hại phần lớn là vì lý do ảo, là do phản ứng không tối ưu. Khi con tàu kinh tế phải đi qua những cơn sóng lớn như dịch bệnh này thì bạn thường tự rước thiệt hại vì hoảng loạn, kinh sợ giá sẽ rớt mà bán tháo, tệ hơn là vừa sợ lại vừa tham liên tục nhảy ra nhảy vào thay đổi kênh và mảng đầu tư, và dễ phá sản nhất là những ai cầm cố nhà cửa đi vay nóng để bắt đáy. Phương án tối ưu nhất lúc này là không phản ứng, không sợ cũng không tham. Tài sản đang nằm đâu cứ để yên đó, đang ở trong vàng thì cứ giữ vàng, đang gửi tiết kiệm thì cứ gửi trên 6 tháng, đang đầu tư căn hộ thì cứ đầu tư cho dù thị trường có xì bong bóng thì giá tuy rung lắc dao động cực mạnh nhưng sẽ không sụp mà lạm phát sẽ mau chóng bù đắp.
Chia hổ

Chia hổ

Gởi tiết kiệm ngân hàng để rồi sau đó nhìn đồng tiền Teo lại rồi rơi nước mắt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vay tiền qua app có lãi suất cao "cắt cổ" /// Ảnh: Khả Hòa

App cho vay nặng lãi giao dịch qua tài khoản ngân hàng

Các app cho vay nặng lãi thường giấu mặt nhưng vẫn phải sử dụng tài khoản ngân hàng hay ví điện tử để yêu cầu khách hàng thanh toán. Các ngân hàng có trách nhiệm như thế nào trong việc “chặn” các giao dịch tín dụng đen?