Điện mặt trời không được khuyến khích?: Nên ưu tiên điện mặt trời trên mái nhà

1 Thanh Niên Online
Sau khi đăng bài Điện mặt trời không được khuyến khích?, phản biện dự thảo về điện mặt trời của Bộ Công thương, Báo Thanh Niên nhận được ý kiến đóng góp của TS Tô Văn Trường (TP.HCM) xoay quanh dự thảo này.
Nên ưu tiên khuyến khích điện mặt trời trên mái nhà /// Đào Ngọc Thạch Nên ưu tiên khuyến khích điện mặt trời trên mái nhà - Đào Ngọc Thạch
Nên ưu tiên khuyến khích điện mặt trời trên mái nhà
Đào Ngọc Thạch
Dự thảo của Bộ Công thương đang trong giai đoạn lấy ý kiến đóng góp để trình Chính phủ phê duyệt, áp dụng sau tháng 6.2019.
Về cơ chế tính giá điện, TS Trường cho rằng: Thực tế, cơ chế giá đó cũng phải được nghiên cứu kỹ để phù hợp với hoàn cảnh từng giai đoạn nên không thể bình luận là đúng hay sai. Chỉ chờ thời gian và thực tế trả lời thì mới có được kết quả đúng hay sai.
Nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục đầu tư thì nó đúng. Nếu đầu tư ồ ạt thì chưa chắc đã đúng vì lợi nhuận cao quá trong khi phần chênh lệch lại phải dùng ngân sách bù vào. Nếu đầu tư bị giảm hẳn đến mức không còn ai muốn đầu tư nữa thì cũng hiển nhiên là sai rồi.
Cơ chế giá sẽ đúng nhất khi nhà đầu tư ưu tiên dùng cho mình trước rồi bán cho lưới điện sau. Còn cứ loay hoay tìm cách phát lên lưới điện để kiếm lời thì nhà nước còn đang phải bù giá. Khi cơ chế giá dẫn đến các doanh nghiệp ưu tiên dùng cho mình trước thì một loạt doanh nghiệp phía nam với mặt bằng mái nhà mênh mông sẽ đầu tư điện mặt trời vì nó đã có sẵn mặt bằng . Còn không, thì người ta chiếm đất để chỉ làm điện mặt trời thì lãng phí đất lắm.
"Nhà nước nên khuyến khích ưu tiên điện mặt trời cho từng hộ gia đình, như thế phù hợp với khả năng của nhà nước. Trung Quốc, Đức, Ấn Độ cũng làm như vậy"- TS Tô Vân Trường đề xuất.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dự kiến từ năm 2022, công nghệ 2G áp dụng cho điện thoại “cục gạch” sẽ bị khai tử  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Điện thoại “cục gạch” bao giờ khai tử ?

Tới năm 2024, giấy phép tần số 2G của các nhà mạng hết hạn sẽ không được cấp mới. Song trước đó, lộ trình tắt sóng 2G, khai tử dòng điện thoại thế hệ cũ (điện thoại “cục gạch”), thay thế bằng điện thoại thông minh, được đặt mục tiêu vào năm 2022.
/form>