Đổ tiền mua Sabeco, ThaiBev phải xoay tiền trả nợ

0 Thanh Niên
Tập đoàn ThaiBev của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đang xoay tiền để thanh toán các khoản nợ sau khi đổ tiền thực hiện các phi vụ mua bán chuyển nhượng, trong đó có Tổng công ty CP bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) của VN.
Dây chuyền sản xuất tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi (thuộc Sabeco) /// Ảnh: CTV Dây chuyền sản xuất tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi (thuộc Sabeco) - Ảnh: CTV
Dây chuyền sản xuất tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi (thuộc Sabeco)
Ảnh: CTV
Ông Thapana Siriwattanapakdee, Tổng giám đốc ThaiBev, cho biết trong năm 2017 tập đoàn này đã chi ra 200 tỉ baht để thực hiện việc thâu tóm các công ty thực phẩm - rượu bia ở Thái Lan và nước ngoài.
Đây là chiến lược đầu tư và mua lại đối thủ quy mô nhất của gia đình tỉ phú người Thái. Việc bỏ ra 4,8 tỉ USD (156 tỉ baht) để thâu tóm 53,59% cổ phần của Sabeco thông qua Vietnam Beverage đã giúp ThaiBev trở thành nhà sản xuất bia hàng đầu Đông Nam Á, và đây là phi vụ mua bán chuyển nhượng tốn kém nhất của tập đoàn này trong năm qua.
Ông Thapana cho hay sẽ không có chiến lược thâu tóm nào trong năm nay; thay vào đó ThaiBev tập trung phát huy hiệu quả những khoản đầu tư hiện tại, đặc biệt là kiếm tiền để trả nợ.
ThaiBev vay ngân hàng 5 tỉ USD khi thực hiện thương vụ Sabeco và phải thanh toán trong vòng 24 tháng. Để có tiền trả nợ, ThaiBev sẽ phát hành 4 đợt trái phiếu dài hạn trong năm 2018 và 2019, đợt đầu tiên vào tháng 3.2018 với mục tiêu đạt 50 tỉ baht.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm