Doanh nghiệp bị 'vạ lây' theo Nghị định 20 sẽ được khấu trừ thuế thu nhập

0 Thanh Niên Online
Số thuế doanh nghiệp đã nộp trong các năm 2017, 2018 nếu bị dư sẽ được khấu trừ dần.
Các doanh nghiệp sẽ được khấu trừ thuế đã nộp thừa trong 2 năm 2017, 2018 /// Ảnh: Phạm Hùng Các doanh nghiệp sẽ được khấu trừ thuế đã nộp thừa trong 2 năm 2017, 2018 - Ảnh: Phạm Hùng
Các doanh nghiệp sẽ được khấu trừ thuế đã nộp thừa trong 2 năm 2017, 2018
Ảnh: Phạm Hùng
Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 8 Nghị định 20/2017 về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Quy định này được sửa theo hướng tổng chi phí lãi vay phát sinh được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp không quá 30% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh. Con số này cao hơn 10% so với quy định cũ.
Quy định này không áp dụng cho khoản vay người nộp thuế là tổ chức tín dụng, tổ chức kinh doanh bảo hiểm, khoản vay vốn hỗ trợ phát triển chính thức, vay ưu đãi của Chính phủ thực hiện theo phương thức Chính phủ đi vay nước ngoài cho các doanh nghiệp vay lại. Đồng thời, khoản vay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia hay chính sách phúc lợi xã hội của Nhà nước cũng không được trừ chi phí lãi vay phát sinh trong khi thực hiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.
Nghị định có hiệu lực từ 24.6 và áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp 2019. Đặc biệt, với những kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2017, 2018 thì các đơn vị được khai bổ sung hồ sơ quyết toán thuế để xác định chi phí lãi vay, số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp (nếu có) và gửi tới cơ quan thuế trước ngày 1.1.2021. Cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm thực hiện kiểm tra theo quy định.
Trường hợp số tiền nộp thuế thu nhập, tiền chậm nộp đã nộp ngân sách nhà nước của doanh nghiệp lớn hơn số tiền được xác định thì phần chênh lệch được bù trừ vào thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020. Nếu chưa bù trừ hết, số thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được bù trừ vào những năm tiếp theo và không quá 5 năm.
Nghị định cũng quy định việc xác định lại số thuế phải nộp khi người nộp thuế có yêu cầu, cơ quan thuế phải xác định lại tại trụ sở của cơ quan quản lý, không thực hiện thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, không điều chỉnh lại kết luận và quyết định thanh, kiểm tra 2017, 2018. Trường hợp cơ quan quản lý đã xử phạt hành vi vi phạm hành chính về thuế hoặc đang giải quyết khiếu nại thì cũng không điều chỉnh số tiền phạt.
Trước đó, quy định khống chế chi phí lãi vay ở mức 20% đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết khiến các công ty lao đao, thậm chí rơi vào tình cảnh thua lỗ sau 2 năm áp dụng. Sau nhiều kiến nghị, tháng 4 vừa qua Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi khoản 3 điều 8 Nghị định số 20/2017 đối với nội dung xử lý hồi tố cho năm 2017, 2018...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm