Doanh nghiệp nước ngoài 'chỉ trích' dự định áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt

1 Thanh Niên Online
Tham dự diễn đàn VBF ngày 12.12, các doanh nghiệp nước ngoài lo ngại về sự thay đổi chính sách pháp luật của Việt Nam đi ngược thông lệ quốc tế và sự nhũng nhiễu của cán bộ công vụ.
Doanh nghiệp FDI lo ngại chính sách luật của Việt Nam đi ngược thế giới  /// Ngọc Thắng Doanh nghiệp FDI lo ngại chính sách luật của Việt Nam đi ngược thế giới - Ngọc Thắng
Doanh nghiệp FDI lo ngại chính sách luật của Việt Nam đi ngược thế giới
Ngọc Thắng

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2017 (VBF) do Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Ngân hàng Thế giới tổ chức có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hàng trăm doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) bày tỏ quan ngại khi chính sách pháp luật thay đổi bất hợp lý, đặt nhà đầu tư vào rủi ro lớn. Theo Amcham, luật An ninh mạng đang được lấy ý kiến là “độc” nhất. Bởi vì quy định của luật còn kiểm soát cả thông tin trên mạng là “giẫm” chân vào luật khác. Đặc biệt, việc buộc các nhà cung cấp nước ngoài đặt máy chủ tại Việt Nam sẽ không giúp tăng cường an ninh mạng, mà chỉ tạo gánh nặng không cần thiết cho doanh nghiệp nước ngoài.

Việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt đi ngược lại với thông lệ quốc tế và không được khuyến khích. Hiện chỉ có 4 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (chiếm khoảng 2% dân số) đang áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt, còn lại không áp dụng vì thuế gây hại cho nền kinh tế và chưa được chứng minh trong vấn đề bảo vệ sức khoẻ.

Bình luận về những thay đổi trong chính sách thuế tác động đến doanh nghiệp, ông Herbert Cochran, Giám đốc Liên minh thuận lợi hóa thương mại Việt Nam, cho rằng những thay đổi về chính sách thuế như tăng thuế hay áp thuế mới sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kế hoạch kinh doanh, như chi phí đầu tư và vận hành tăng, doanh thu giảm, từ đó giảm tỷ suất lợi nhuận và kéo dài thời gian thu hồi vốn đầu tư.

Do đó, ông Herbert Cochran đề xuất Việt Nam cần nghiên cứu kỹ và đánh giá tác động, khi một sắc thuế gây tác động to lớn đến toàn xã hội, ảnh hưởng đến một nền công nghiệp đang đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước, trong khi hiệu quả của sắc thuế đó chưa được chứng minh thì Chính phủ không nên nóng vội, mà cần nghiên cứu kỹ lưỡng, cẩn thận, khoa học.

Ông Tomaso Andreatta, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, năm 2017 là một năm đáng mừng, vì tăng trưởng kinh tế đã vượt mức kỳ vọng 6,3%, và tiếp tục gia tăng xuất khẩu. Tuy nhiên, sự thiếu minh bạch, tham nhũng, thiếu cơ chế bảo hộ đầu tư khiến một lượng không nhỏ các nhà đầu tư Châu Âu với quy mô phân phối lớn đã rút khỏi Việt Nam.

Đại diện EuroCham kêu gọi, Chính phủ phải xử lý các trường hợp tham nhũng, vòi vĩnh bởi gốc rễ phát sinh từ tính thiếu tính minh bạch, sự phụ thuộc quá nhiều vào các thủ tục cấp giấy phép và chứng nhận, cơ chế xin -cho và sự diễn giải quy định chủ quan cao của những người có vị trí quyết định.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
việt

việt

tại sao chúng ta không thấy nhột, khi các doanh nhân nước ngoài chỉ rõ tình trạng nhũng nhiễu, tham nhũng của cán bộ công chức Việt Nam? Cuongquocviet2017@gmail.com

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá vàng tăng lại sau nhiều ngày đi xuống /// Độc Lập

Vàng tăng nhẹ

Giá vàng SJC đã tăng thêm 50.000 đồng mỗi lượng khi giá thế giới đi lên.
Kẹt xe đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) /// Gia Hân

Không thể cứ sợ 'đụng chạm' xe máy

Xe máy hiện là phương tiện sử dụng của đại bộ phận người dân tại Hà Nội, TP.HCM.  Vì thế, một nguyên cán bộ đăng kiểm cho hay rất nhiều dự thảo, đề án liên quan đến xe máy “trình lên đặt xuống không ai dám quyết”.