Dự án trăm tỉ của Tập đoàn Nguyễn Kim 'đắp chiếu' nhiều năm ở Hạ Long

0 Thanh Niên Online
Một dự án trăm tỉ của Tập đoàn Nguyễn Kim ở Hạ Long (Quảng Ninh) bị chậm tiến độ nhiều năm gây lãng phí tài nguyên đất, làm xấu cảnh quan môi trường.
 
Dự án Trung tâm thương mại của Tập đoàn Nguyễn Kim chậm tiến độ nhiều năm
 /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu  Dự án Trung tâm thương mại của Tập đoàn Nguyễn Kim chậm tiến độ nhiều năm - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Dự án Trung tâm thương mại của Tập đoàn Nguyễn Kim chậm tiến độ nhiều năm
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Theo phản ánh của người dân ở khu 5, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, từ nhiều năm nay Dự án trung tâm thương mại và chợ Hạ Long 3 của Tập đoàn Nguyễn Kim chỉ quây tôn xung quanh mà không có một hoạt động thi công nào.
Ông Lê Minh Quang, khu 5, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long cho biết: “Trong khi nhà nước đang thiếu chỗ để xây trường học, bệnh viện thì doanh nghiệp lấy đất vàng và chỉ quây tôn như vậy thì thật là lãng phí”.
Qua tìm hiểu được biết, Dự án trung tâm thương mại và chợ Hạ Long 3 (khu vực cột 5, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long) có tổng mức đầu tư trên 310 tỉ đồng, do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Nguyễn Kim Quảng Ninh thuộc Tập đoàn Nguyễn Kim (thành phố Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư.
Theo thiết kế ban đầu, tòa trung tâm thương mại cao 5 tầng, có diện tích gần 10.000 m2 gồm khu trung tâm thương mại và chợ truyền thống Hạ Long 3. Trong đó, khu trung tâm thương mại gồm 1 tầng hầm và 5 tầng nổi, có siêu thị, khu mua sắm hàng điện máy; rạp chiếu phim; khu chợ truyền thống gồm 2 tầng nổi. Dự án được chủ đầu tư quảng cáo với những lời mỹ miều như tạo điểm nhấn đô thị, nơi mua sắm... nhưng 4 năm qua chỉ có khu chợ truyền thống đi vào hoạt động từ tháng 2.2016, phần trung tâm thương mại nằm ở khu đất vàng, có mặt tiền là tuyến phố đẹp nhất nhì Hạ Long vẫn quây tôn, bên trong cỏ mọc um tùm.
Theo một lãnh đạo UBND thành phố Hạ Long, dự án này bị liệt vào “danh sách đen”, tức các dự án chậm tiến độ nhiều năm. Theo cam kết với UBND tỉnh Quảng Ninh, chủ đầu tư phải hoàn thành công trình trước tháng 12.2016. Tháng 8.2018, Tập đoàn Nguyễn Kim đã xin UBND tỉnh Quảng Ninh điều chỉnh quy hoạch bằng việc bổ sung chức năng khách sạn vào dự án. Theo đó, tòa trung tâm thương mại 5 tầng được xin xây thành 21 tầng. "Chủ đầu tư cũng cam kết đến hết năm 2020 dự án phải đi vào hoạt động nhưng với tiến độ rùa như hiện nay thì e là khó thực hiện được”, vị lãnh đạo UBND thành phố Hạ Long kể trên cho biết.
Đáng chú ý, tháng 10.2015, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã từng gia hạn cho dự án trên và nêu rõ đây là "lần cuối cùng". Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, đến tháng 10.2018, Tập đoàn Nguyễn Kim vẫn tiếp tục xin điều chỉnh quy hoạch án và chiếm đất vàng.
Dự án trăm tỉ của Tập đoàn Nguyễn Kim 'đắp chiếu' nhiều năm ở Hạ Long - ảnh 1

Dự án trăm tỉ của Tập đoàn Nguyễn Kim 

Ảnh N.H

Dự án trăm tỉ của Tập đoàn Nguyễn Kim 'đắp chiếu' nhiều năm ở Hạ Long - ảnh 2

Dự án nằm ngay cạnh đường Nguyễn Văn Cừ ở trung tâm thành phố Hạ Long

Ảnh N.H

Dự án trăm tỉ của Tập đoàn Nguyễn Kim 'đắp chiếu' nhiều năm ở Hạ Long - ảnh 3

Bảng quy hoạch dự án bị xe rác chắn bên ngoài

Ảnh N.H

Dự án trăm tỉ của Tập đoàn Nguyễn Kim 'đắp chiếu' nhiều năm ở Hạ Long - ảnh 4

Cả một khu đất vàng ngay giữa trung tâm Hạ Long bị quây tôn nhiều năm nay

Ảnh N.H

Dự án trăm tỉ của Tập đoàn Nguyễn Kim 'đắp chiếu' nhiều năm ở Hạ Long - ảnh 5

Cỏ mọc um tùm bên trong dự án

Ảnh N.H

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm