Giá heo hơi hôm nay 14.6.2021: Heo về chợ đầu mối tăng mạnh, chợ bán chậm

0 Thanh Niên Online
Để phục vụ Tết Đoan ngọ (mồng 5.5 âm lịch), lượng heo về hai chợ đầu mối TP.HCM tăng hơn 1.000 con, tuy nhiên, theo phản ánh, chợ bán chậm và giá heo mảnh giảm nhẹ.
Lượng người đi chợ ít lại, khiến chợ thịt heo bán chậm hơn trong mùa dịch /// Ảnh: L.N Lượng người đi chợ ít lại, khiến chợ thịt heo bán chậm hơn trong mùa dịch - Ảnh: L.N
Lượng người đi chợ ít lại, khiến chợ thịt heo bán chậm hơn trong mùa dịch
Ảnh: L.N
Ngày 14.6, giá heo hơi trên cả nước phổ biến ở mức 65.000 - 70.000 đồng/kg, đi ngang mức giá của tuần trước. Tuy nhiên, tại 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế vẫn ở mức cao đột biến so với mặt bằng giá chung của cả nước, từ 72.000 - 75.000 đồng/kg.
Trong 2 tuần TP.HCM thực hiện lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16, lượng heo về hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền  trung bình trên dưới 5.000 con mỗi ngày. Hôm nay (16.4) là ngày đầu tuần nhưng rơi đúng ngày mồng 5.5 âm lịch, Tết Đoan ngọ, nên lượng heo về chợ tăng vọt hơn 1.000 con, lên 6.100 con. Theo các tiểu thương, đa số các quầy sạp đều có tâm lý đưa hàng về nhiều hơn để “đón đầu” nhu cầu mua ăn mồng 5 của người dân. Tuy nhiên, lượng heo mỡ ra chợ quá nhiều, người đi mua cũng giảm khiến chợ bán vừa chậm vừa mất giá. Người đi mua thịt pha lóc về bán lẻ cũng giảm mạnh, có thể xuất phát từ thông tin có ca nhiễm dịch Covid-19 gần chợ đầu mối vào tuần trước. Chợ truyền thống thường có lượng khách hàng cố định là người già, phụ nữ nội trợ đi mỗi ngày, nhưng do dịch, lượng khách hàng đó cũng giảm luôn”, bà Trang, tiểu thương tại chợ Hóc Môn chia sẻ.
Sáng 14.6, Sở Y tế TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM tiếp tục cho thực hiện lệnh giãn cách thêm 14 ngày để hạn chế khả năng lây nhiễm của Covid-19.
Thông tin từ Bộ NN-PTNT, cuối quý 2 và đầu quý 3 năm nay, sẽ có vắc xin dịch tả heo châu Phi. Trong cuộc họp triển khai chiến lược chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030 và báo cáo tình hình dịch bệnh mới đây, lãnh đạo của Bộ NN-PTNT thông tin, sau 5 lần thí nghiệm thành công vắc xin dịch tả heo châu Phi, đáp ứng miễn dịch trên 94,7%, dự kiến vào cuối quý 2 và đầu quý 3 năm nay, Công ty Navetco sẽ sản xuất thương mại và tiến hành tiêm ngừa trên diện rộng để phục vụ phát triển chăn nuôi trong nước. Cũng theo Bộ NN-PTNT, Bộ này đang phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin dịch tả heo châu Phi, đông khô vắc xin và có 5 lô đã được sản xuất với số lượng hơn 100.000 liều.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm