Giá thành sản xuất điện vừa được công bố, giá bán điện sắp tăng?

0 Thanh Niên Online
Đó là câu hỏi mà báo chí đã đặt ra cho đại diện Bộ Công thương tại buổi họp báo công bố giá thành điện năm 2017 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Nhiều chi phí chưa được hạch toán liệu có làm giá điện sẽ sớm tăng? /// Ảnh H.V.C Nhiều chi phí chưa được hạch toán liệu có làm giá điện sẽ sớm tăng? - Ảnh H.V.C
Nhiều chi phí chưa được hạch toán liệu có làm giá điện sẽ sớm tăng?
Ảnh H.V.C
Chiều 30.11, Bộ Công thương đã tổ chức họp báo công bố giá thành sản xuất điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong năm 2017.
Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) Trần Tuệ Quang cho biết, đây là kết quả theo rà soát của Tổ kiểm tra giá thành điện độc lập, gồm có đại diện của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội điện lực…. trên cơ sở báo cáo của kiểm toán độc lập.
Theo kết quả này, trong năm 2017, sản lượng điện thương phẩm EVN thực hiện là 174,65 tỉ kWh. Tổng doanh thu bán điện năm 2017 mang về cho EVN hơn 289.954 tỉ đồng, tương ứng giá bán điện thương phẩm bình quân thực hiện là 1.660,19 đ/kWh. Tổng cộng hoạt động sản xuất kinh doanh điện và các hoạt động liên quan đến hoạt động điện năm 2017 mang lại cho EVN khoản lãi 2.792 tỉ đồng (không tính tới thu nhập từ sản xuất khác).
Tuy nhiên, theo ông Quang, đó là chưa kể các khoản chi phí chưa tính vào giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2017 gồm: Số dư chênh lệch tỷ giá chưa được hạch toán vào giá thành sản xuất, kinh doanh điện của Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia là 1.940 tỉ đồng; khoản chênh lệch tỷ giá thực hiện hợp đồng mua bán điện của các đơn vị phát điện năm 2017 khoảng 3.071 tỉ đồng.
Như vậy, nếu tính các chi phí này vào trong giá thành điện năm 2017 thì hoạt động sản xuất kinh doanh điện và các hoạt động liên quan đến hoạt động điện trong năm này vẫn khiến EVN lỗ khoảng 2.220 tỉ đồng.
Trả lời câu hỏi của báo chí rằng chỉ một ngày sau khi công bố giá thành điện vào cuối tháng 11.2017 thì giá bán lẻ điện bình quân lập tức tăng, khiến dư luận cho rằng điện sẽ sớm tăng giá, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, nói: “Sau khi công bố giá thành điện, Bộ Công thương cũng sẽ sớm công bố kế hoạch cung cấp điện 2019. Cùng với đó, Bộ sẽ chỉ đạo EVN xây dựng phương án giá điện 2019 để thẩm định, sau đó báo cáo Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ. Nếu các chi phí tăng 3% trở lên mới có quyền điều chỉnh”.
Dù không nói rõ thời điểm cụ thể, song theo ông Tuấn, quy định về thời điểm tăng giá giữa hai lần liên tiếp không sớm hơn 6 tháng. Trong khi đó, lần tăng giá gần đây nhất là từ tháng 12.2017.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) một trong những dự án đội vốn khủng /// Phạm Hùng

'Hội chứng' đội vốn khủng

Từ lúc manh nha đến khi được thông qua chủ trương, triển khai thực hiện và hoàn thành, có những dự án vòng đời lên tới 20 năm, và số vốn sơ toán ban đầu khi quyết toán cũng tăng gần 10 lần.