Giá xăng dầu hôm nay 19.5.2021: Mất đà tăng, dầu lùi hơn 1%

0 Thanh Niên Online
Thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran tiến triển làm tăng khả năng Mỹ sớm gỡ bỏ lệnh trừng phạt với hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran, đẩy giá dầu thế giới đồng loạt giảm.
Nếu Mỹ sớm tháo dỡ lệnh cấm vận hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, thị trường sẽ dồi dào nguồn cung hơn /// Ảnh: Reuters Nếu Mỹ sớm tháo dỡ lệnh cấm vận hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, thị trường sẽ dồi dào nguồn cung hơn - Ảnh: Reuters
Nếu Mỹ sớm tháo dỡ lệnh cấm vận hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, thị trường sẽ dồi dào nguồn cung hơn
Ảnh: Reuters
Ngày 19.5, giá dầu thế giới tiếp tục giảm sau khi mất hơn 1% kết thúc phiên trước, rời khỏi mức cao nhất trong 2 tháng qua. Dầu thô ngọt nhẹ WTI giao dịch dưới mốc 65 USD/thùng, dầu Brent ở ngưỡng 68 USD/thùng.
Theo Bloomberg, nếu Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran, điều này có thể làm tăng nguồn cung cho thị trường. Ước tính Iran có khả năng quay trở lại mức sản xuất 4 triệu thùng/ngày như sản lượng tại thời điểm họ có trước khi có các lệnh trừng phạt của Mỹ trong vòng 3 tháng. Giám đốc giao dích các hợp đồng năng lượng tại Mizuho cho rằng, nếu lệnh trừng phạt xuất khẩu dầu dành cho Iran được gỡ bỏ, có thể dẫn đến một lượng dầu lớn đáng kể được đưa vào thị trường. Đó là lý do khiến giá dầu giảm.
Bên cạnh đó, trên Reuters, Công ty điều hành hệ thống đường ống dẫu dầu Colonial Pipeline's cũng thông tin đường ống dẫn đã hoạt động trở lại bình thường vào ngày 18.5. Như vậy, trong tương lai gần, nguồn cung dầu thô từ Vịnh Mexico chảy vào thị trường Mỹ sẽ sớm dồi dào trở lại.
Ngoài hai thị trường châu Âu và Mỹ đang có nhiều dấu hiệu tích cực, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tăng, tại thị trường châu Á lại đang có nhiều dấu hiệu kìm hãm đà tăng của giá dầu. Ấn Độ vẫn trong vòng xoáy khủng hoảng vì dịch Covid-19. Còn Singapore, Đài Loan đang có dấu hiệu dịch cũng bùng phát trở lại, nhiều lệnh phong tỏa, giãn cách lại tiếp tục được ban bố tại 2 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc châu Á này. Nhiều dự báo cho thấy, thị trường dầu thô đang chịu nhiều sức ép, khó tăng trong hôm nay (19.5).
Tại thị trường trong nước, liên quan đến hoạt động của đường dây sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ 2,7 triệu lít xăng giả xảy ra tại nhiều tỉnh thành khu vực phía nam, chiều 18.5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục khám xét 2 trạm xăng và bắt giữ giám đốc Công ty TNHH Việt Khánh Anh tại Biên Hòa, Đồng Nai để điều tra hành vi buôn lậu. Từ khi vụ án buôn lậu xăng giả này được phát hiện, công an đã thu giữ 2,7 triệu lít xăng, 10 tàu thủy (trọng tải từ 400 - 4.000 tấn), 6 xe bồn, 4 thùng hóa chất, 120 tỉ đồng tiền mặt, 50 quyển sổ đỏ, phong tỏa 50 tài khoản với số tiền 190 tỉ đồng và 15 quyển sổ tiết kiệm với số tiền 70 tỉ đồng.
Theo Bộ Công thương, vụ án làm giả xăng dầu được cho là lớn nhất từ trước đến nay xảy ra ở khu vực miền Nam hiện được Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu, nhiều đối tượng trên nhiều địa phương.
Ngày 19.5, giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường trong nước như sau: xăng E5 RON92 18.426 đồng/lít, xăng RON95 19.531 đồng/lít, dầu diesel 14.774 đồng/lít, dầu hỏa 13.825 đồng/lít…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm