Giá xăng dầu hôm nay 4.12.2020: OPEC+ tăng sản lượng, dầu bật tăng mạnh

0 Thanh Niên Online
Dự kiến, từ tháng 1.2021 tới, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+) sẽ tăng sản lượng khai thác lên mức khiêm tốn 500.000 thùng/ngày. Sau thông tin này, giá dầu bật tăng mạnh.
Thị trường dầu thế giới chờ vắc xin ngừa Covid-19 mới ổn định được /// Ảnh: Reuters Thị trường dầu thế giới chờ vắc xin ngừa Covid-19 mới ổn định được - Ảnh: Reuters
Thị trường dầu thế giới chờ vắc xin ngừa Covid-19 mới ổn định được
Ảnh: Reuters
Theo đó, từ mức cắt giảm sản lượng hiện nay là 7,7 triệu thùng/ngày do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, nhóm OPEC+ vừa có cuộc họp thống nhất tăng sản lượng từ đầu năm tới, mức cắt giảm sẽ còn 7,2 triệu thùng/ngày, tương đương 7% nhu cầu dầu toàn cầu. Động thái này nhằm đáp ứng một thực tế là nhu cầu dầu thô trên thế giới vẫn đang yếu khi làn sóng Covid-19 đang gia tăng trở lại.
Sau thông tin trên, ngày 4.12, loạt hợp đồng dầu thô tương lai bật tăng mạnh. Dầu Brent chuẩn toàn cầu giao dịch trên mức 49 USD/thùng, dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch xấp xỉ mức 46 USD/thùng.
Ngoài việc nhất trí đi đến mức gia tăng sản lượng nói trên, OPEC+ cũng đồng nhất ý kiến sẽ có những cuộc nhóm họp hàng tháng để điều chỉnh mức cắt giảm này. Việc nâng mức khai thác thêm 500.000 thùng/ngày của các nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn thế giới được đánh giá đã “tháo gỡ” phần nào áp lực đối với giá dầu. Tuy nhiên, theo nhà phân tích thị trường của Công ty nghiên cứu Rystad Energy, thị trường có phản ứng tích cực và giá dầu tăng, nhưng nguồn cung được bổ sung thêm 500.000 thùng/ngày sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến cán cân cung - cầu thế giới. Thế nên, thị trường khởi sắc bền vững hay không phải chờ vắc xin ngừa Covid-19 được triển khai hàng loạt tại các nước và gói kích thích thích kinh tế của Mỹ, chứ không chỉ có việc quản lý nguồn cung của OEPC+.
Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay (4.12) theo niêm yết của Petrolimex, xăng E5 RON92 có giá 14.494 đồng/lít, xăng RON 95 15.351 đồng/lít; dầu diesel 11.434 đồng/lít; dầu hỏa 10.138 đồng/lít và dầu mazut 11.742 đồng/kg.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm