Giáo sư Đại học Harvard hiến kế phát triển thị trường bất động sản Việt

4 Thanh Niên Online
Ngày 9.3, tại diễn đàn phát huy vai trò doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) triển khai thực hiện đề án phát triển thị trường BĐS TP.HCM, do Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) tổ chức, GS-TS Richard Peiser thuộc ĐH Harvard đưa ra những nhận định và hiến kế cho ngành BĐS.
Xây nhà trước khi làm hạ tầng là quy trình ngược khiến đô thị Việt Nam kẹt xe nghiêm trọng  /// Ảnh: Đình Sơn Xây nhà trước khi làm hạ tầng là quy trình ngược khiến đô thị Việt Nam kẹt xe nghiêm trọng - Ảnh: Đình Sơn
Xây nhà trước khi làm hạ tầng là quy trình ngược khiến đô thị Việt Nam kẹt xe nghiêm trọng
Ảnh: Đình Sơn
Theo GS Richard Peiser, Việt Nam cần có nguồn cung đủ quỹ đất cho phát triển đô thị. Về tài chính, ở khía cạnh người mua nhà đòi hỏi phải có tiền đối ứng từ 70 - 80% giá trị nhà đất, phần còn lại có thể cầm cố chính tài sản đó để vay ngân hàng. Về phía ngân hàng, tiếp tục cho vay thế chấp lâu dài đối với người mua nhà và cần tăng cường vốn vay xây dựng cho nhà thầu và các nhà phát triển. Cho phép chủ nợ ban đầu bán khoản nợ cầm cố để tái cấp vốn cho khoản vay mới.
Bên cạnh đó, sự đảm bảo từ phía Chính phủ cho thị trường cho vay thế chấp nhà ở sẽ tạo điều kiện cho thị trường thế chấp thứ cấp phát triển. Việc quy định các quy trình phê duyệt quy hoạch cần đảm bảo được việc rà soát quy hoạch chung 5 năm một lần, quy hoạch cụ thể để phê duyệt chi tiết xây dựng, có như vậy mới hạn chế được tình trạng dự án “treo”, quy hoạch “treo”.
Theo GS Richard Peiser, hiện nay Việt Nam nằm trong nhóm có chỉ số minh bạch trong lĩnh vực bất động sản thấp trên thế giới khi chỉ xếp thứ 68. Việc này dẫn đến tình trạng tại một số đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội xuất hiện nhiều nhà đầu tư mua nhà để đầu cơ thay cho mục đích ở thực. Thực tế này đã góp phần đẩy giá nhà đất lên cao hơn nhiều so với nhu cầu thực của nhiều dân, khiến những người có thu nhập thấp khó mua nhà để ở.
Tại Mỹ, nếu người dân muốn mua nhà thì chỉ cần tra cứu và biết đất đó có tranh chấp hoặc lịch sử căn nhà đó ra sao. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có trung tâm để lưu trữ những thông tin này nên người dân gặp nhiều khó khăn khi mua nhà đất, phát sinh nhiều mâu thuẫn.
Ông Richard Peiser cũng chỉ ra quy trình trái ngược tại Việt Nam, khi để xảy ra tình trạng xây dựng nhà ở trước, trong khi hạ tầng lại chưa được đầu tư mà chờ có tiền mới làm. Theo ông, để tránh kẹt xe, quá tải hạ tầng thì bắt buộc trước khi cho xây dựng cao ốc, nhà cửa thì chính quyền hoặc tư nhân phải làm đường, cầu theo phê duyệt. Để thực hiện việc này, Nhà nước cần có công cụ tài chính công để hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng cũng như khuyến khích đầu tư tư nhân nhiều hơn.
Trong khi đó, nói về việc triển khai các dự án bất động sản, vị này cho rằng tại Việt Nam, nhiều chủ đầu tư thường nghĩ đầu tư vào không gian công cộng, mảnh xanh gây ra tốn kém. Thế nhưng suy nghĩ này sai lầm, bởi trên thực tế, việc chủ đầu tư đổ vốn nhiều để làm các tiện ích, hạ tầng đi lại sẽ làm tăng thêm thêm giá trị căn hộ, nhà ở. Không gian công cộng và không gian mở mang lại giá trị cho tất cả, lý tưởng là 25 - 30% hoặc hơn diện tích đất để tự nhiên hoặc dành cho công viên giải trí.
Để bảo đảm thị trường bất động sản ổn định, cơ quan quản lý cần kiểm soát việc vay nợ quá mức và xây dựng dư thừa. Bởi lẽ, nếu dễ dàng tiếp cận vốn, nhà phát triển dự án sẽ tiếp tục xây hàng loạt căn hộ ngay cả khi thị trường đã bão hòa. Từ đó, dẫn đến việc cung vượt cầu. “Theo tôi, nhà đầu tư khôn ngoan không phải là người xây trên đỉnh chu kỳ, mà là xây dựng và bung hàng ở dưới chu kỳ đó”, ông Richard Peiser gợi ý.
Đáng chú ý, nói về quy trình phê duyệt và cấp phép dự án bất động sản, ông Richard Peiser cho rằng thời gian lý tưởng chỉ nên kéo dài từ 6 - 12 tháng. Nếu để quy trình phê duyệt càng lâu thì tính cạnh tranh càng giảm và giá nhà càng đắt đỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tuấn Bình

Nguyễn Tuấn Bình

Tôi tâm đắc với việc cần có Trung tâmlưu trữ hồ sơ đất tất cả các thửa đất. Tình trạng từng lô đất... như số CMND của ai tra ra biết gốc... Tôi mua một lô đất sổ đỏ chung chuyện này lạ trên thế giới. Đặc biệt hơn khi một căn nhà xây dựng theo quy hoạch chung 120 m vuông theo thiết kế lại cho phép xé nhỏ làm 2 có giấy tờ hợp pháp. Khi một trong hai nhà xây dựng sai phép kéo theo nhà bên cạnh chung sổ liên đới kiện tụng...mặt khác thiếu minh bạch về thông tin thửa đất. Nếu người bán cung cấp sai thông tin thì mắc lỗi gì? làm ơn cho biết dùm
Nguyễn Hải Đăng

Nguyễn Hải Đăng

Nghe sao mà thèm VN cần học tập ngay. Tiến bộ, văn minh đô thị hoàn hảo!
hoangphucvu

hoangphucvu

mình đọc mà thấy rất hay. nếu chúng ta tiếp thu và lắng nghe thêm nhiều chuyên gia trong và ngoài nước để chọn lọc và thực hiện quy trình trình tự giúp cho nhà thầu và người mua yên tâm. bên cạnh đó ngân hàng nên mạnh dạn cho vay và nhận thế chấp căn nhà dài hạn, vì người việt nam còn nghèo chưa có tích lũy nên rất khó tiếp cận. như nhà tôi bây giờ có hai con lập gia đình muốn ở riêng trong khi muốn thế chấp nhà mua nhà nhưng chỉ được vay ngắn hạn thì rất khó.
xuanlam

xuanlam

các nước đi trước người ta có kinh nghiệm (và trả giá nếu có) hàng năm nước ta đi thăm viếng giao lưu học hỏi, kết nghĩa anh em với rất nhiều thành phố lớn trên thế giới, cả trăm ngàn sinh viên du học... vấn đề nằm ở chỗ có muốn làm hay không thôi, hay là sau khi mời người ta góp ý chán chê rồi để đó???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm