Grab mua lại Uber vi phạm luật cạnh tranh tại Việt Nam

319 Thanh Niên Online
Sau một tháng điều tra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) công bố việc Grab mua lại Uber tại Việt Nam có dấu hiệu vi phạm luật Cạnh tranh.
Grab đã thâu tóm xong Uber và thị phần tăng lên hơn 50% /// Ảnh: Ngọc Dương Grab đã thâu tóm xong Uber và thị phần tăng lên hơn 50% - Ảnh: Ngọc Dương
Grab đã thâu tóm xong Uber và thị phần tăng lên hơn 50%
Ảnh: Ngọc Dương
Thông báo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng phát ra hôm nay 16.5 nêu rõ ngày 16.4, đơn vị này đã ban hành quyết định điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH Grab Taxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam.
Trong thời gian qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã làm việc với các bên bị điều tra, tiến hành thu thập thông tin về thị trường liên quan từ các hiệp hội, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành. Quá trình điều tra sơ bộ cho thấy việc kết hợp giữa Grab và Uber tại Việt Nam có thị phần vượt ngưỡng 50%. Như vậy vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế tại luật Cạnh tranh 2004. Cơ quan này đang xem xét ra quyết định điều tra chính thức và sẽ chuyển hồ sơ để Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý theo quy định.
Trước đó, ngày 26.3, Grab đã công bố thông tin về việc mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ngay sau đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã gửi công văn đề nghị Grab Việt Nam cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua lại nêu trên. Tuy nhiên, trong báo cáo gửi Bộ Công thương về thương vụ này sau khi được yêu cầu, Grab khẳng định việc kết hợp thị phần với Uber trên thị trường Việt Nam khiến tổng thị phần vẫn thấp hơn 30%. Do đó, Grab cho rằng mình không cần phải báo cáo với cơ quan chức năng về giao dịch.
Phía Grab cũng không đưa ra được căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định về thị phần nêu trên. Mặc dù vậy, thương vụ này cũng hoàn tất và kể từ ngày 8.4, hoạt động của Uber tại Việt Nam đã hoàn toàn chấm dứt và văn phòng Uber tại Việt Nam cũng đóng cửa. Việc Grab mua lại Uber cũng bị điều tra tại Singapore và Philippines.

Bình luận 319

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
dung dinh

dung dinh

Tại sao grab lộng hành như vậy???
Lytran

Lytran

Đúng đó bạn ủng hộ ý kiến của bạn
Hồ Thị Huỳnh Anh

Hồ Thị Huỳnh Anh

Đồng ý , quá xem thường pháp luật lun.
Lytran

Lytran

Có chắc Grab sẽ thu hết lái xe Uber và nhân viên Uber về không? Hay là thêm hàng ngàn người thất nghiệp nữa? Hậu quả này ai là người gánh ?
Hòa Lê

Hòa Lê

cạnh tranh không lành mạnh bằng chiêu thức siêu giảm giá nhằm mục đích chiếm lĩnh thị trườngGrab taxi và Uber hà lan kinh doanh không lành mạnh, lợi dụng mưa gió để đầu cơ
NGUYỄN XUÂN TÀI

NGUYỄN XUÂN TÀI

có vi phạm là pải xử lý ngay. không để Grap muốn làm gì thì làm, phải tuân thủ pháp luật việt nam
Trần Anh Tường

Trần Anh Tường

Bạn đòi xử lý ao khi tên của người ta bạn viết còn chưa đúng.
Bảo Nam

Bảo Nam

Ở Mỹ cũng vậy có một số bang cấm hoạt động của Uber
Lytran

Lytran

Bạn nói đúng lắm Phải quản lý được số lượng xe và niêm yết giá mới không bị thất thu thuế.
Sung tran

Sung tran

Đối với việc sửa đổi nghị định 86, Hiệp hội đề nghị Bộ GTVT xem xét đảm bảo đồng nhất về mặt quản lý, công bằng đối với taxi truyền thống và taxi công nghệ.
Sung tran

Sung tran

CẢ CHÂU ÂU VÀ NHẬT NHỮNG ĐẤT NƯỚC HIỆN ĐẠI MÀ HỌ CÒN PHẢI CẤM VÀ BẮT BUỘC HOẠT ĐỘNG ĐÚNG PHÁP LUẬT MÀ. NÓI CÁCH MẠNG 4.0 VỚI GRAP VÀ UBER LÀ KHÔNG ĐÚNG.
ĐINH SĨ

ĐINH SĨ

Grab xem thường Pháp Luật VN trong thương vụ mua lại Uber VN. Đề nghị hội đồng cạnh xử lý nghiêm minh vụ việc. Các cơ quan quản lý nhà nước phải có biện pháp buộc Grab phải hiểu và thượng tôn Pháp Luật VN.
Sung tran

Sung tran

Nếu không kiểm soát ngay từ đầu thì tình trạng kẹt xe ngày thêm trầm trọng nữa, khi ứng dụng mới này xuất hiện
Sung tran

Sung tran

Uber grab không bỏ 1 đồng nào hết mà lấy 30% còn người lao động bỏ vài trăm triệu giờ lấy bạc cất từng ngày mà còn bỏ mặt vợ con để lo chạy xe kiếm tiền trả nợ ngân hành kìa vì xe cọ nhìu quá kinh doanh ngày khó hơn đó bạn ơi
Hồ Thị Huỳnh Anh

Hồ Thị Huỳnh Anh

Quá Coi thường pháp luật , thì chỉ có Cấm
Lytran

Lytran

Khoản tiền 13,3 tỷ đồng này chỉ là đóng thuế nhà thầu. Trong khi các khoản thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân phải khấu trừ thay tài xế Grab Uber vẫn chưa được doanh nghiệp này đóng
Tịnh Tiến Minh

Tịnh Tiến Minh

Chính xác, đồng ý với bạn.
Nguyen thai binh

Nguyen thai binh

Bộ công thương đã nhận định được thì dừng thôi
Lytran

Lytran

Tôi ủng hộ và nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng nên đưa Grab uber vào vận tải taxi để quản lý chặt chẽ như taxi truyền thống và tránh thất thu ngân sách nhà nước. Khung pháp lý bên taxi đã có sẵn thì áp dụng như nhau không tốn thời gian công sức ngồi soạn tới lui sửa đổi hoài mà chẳng tới đâu
Sung tran

Sung tran

Cung Ứng phần mền 20-25% đó đi đâu, vậy vào thị trường Việt Nam để làm gì??
Lytran

Lytran

Trong 2 năm qua chưa có cách quản lý mà vẫn tiếp tục thí điểm thì có đúng không ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng dự báo tăng /// Ngọc Dương

Vàng dự báo còn tiếp tục tăng

Vàng đã ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên sau 3 tuần liên tiếp giảm, dự báo kim loại quý tuần tới sẽ tiếp tục tăng giá.