Hàng container qua cảng biển tăng 30 lần trong 20 năm qua

1 Thanh Niên Online
6 tháng đầu năm 2018, theo Cục Hàng hải Việt Nam, sản lượng hàng container đạt 8,7 triệu TEU, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước.
35-40% hàng container khu vực phía nam được vận chuyển qua đường thủy nội địa /// Đ.N.T 35-40% hàng container khu vực phía nam được vận chuyển qua đường thủy nội địa - Đ.N.T
35-40% hàng container khu vực phía nam được vận chuyển qua đường thủy nội địa
Đ.N.T
Theo khảo sát của Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải, vận tải container bằng đường bộ khu vực phía bắc (tuyến Hải Phòng - Lào Cai) chiếm đến 72%, trong khi đường sắt chiếm 27% và đường thủy nội địa hầu như không có, chỉ chiếm 1%. Đây cũng là một trong những lý do khiến giá thành cước vận tải container chưa giảm được.
Trong khi đó, ở khu vực phía nam, 35-40% hàng container được vận chuyển bằng đường thủy nội địa, tập trung khu vực TP.HCM.
Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải dự báo, đến năm 2020, tổng khối lượng hàng container thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam sẽ đạt khoảng từ 202 - 224 triệu tấn tăng lên khoảng 406 - 467 triệu tấn đến năm 2030...
Thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam cũng cho thấy, trong hơn 20 năm qua, tổng lượng hàng container qua cảng biển đã tăng gần 30 lần. Chẳng hạn, năm 1995, lượng hàng container qua cảng biển mới đạt 3,4 triệu tấn (532.000 TEU, 1 TEU = 1 container 20 feet), đến năm 2017 con số này đã lên tới 165,7 triệu tấn (14,3 triệu TEU), chiếm gần 32%.
Riêng 6 tháng đầu năm 2018, theo Cục Hàng hải Việt Nam, sản lượng hàng container đạt 8,7 triệu TEU, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
choa

choa

Chỉ là xuất khẩu hộ cho láng giềng. VN chẳng hưởng được bao nhiêu nhưng hạ tầng quá tải xuống cấp nặng nề, bảo trì tốn kém

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thuế tài sản sẽ khiến thu nhập của các hộ gia đình giảm, đời sống khó khăn hơn /// Ảnh: Khả Hòa>

Thuế tài sản 'tù mù', khó khăn cho người dân

Theo các chuyên gia, đề xuất đánh thuế tài sản như nhà ở, đất ở, ô tô... của Bộ Tài chính sẽ làm giảm thu nhập và chi tiêu của các hộ gia đình; thiếu sự minh bạch, bình đẳng nên phải được cân nhắc thật kỹ lưỡng.
Thiết bị y tế cũ bị phát hiện hôm 11.12 tại cảng Phước Long /// Ảnh: Ng.Nga>

Công ty 'ma' nhập hàng cấm

Đứng tên trên vận đơn nhận hàng từ nước ngoài vào VN, khi thấy “động”, biến mất như ma, không có dấu vết tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Đó là thực trạng đang diễn ra khá nhiều hiện nay.