Hơn hai năm chỉ 15 người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam

2 Thanh Niên
Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sau 2 năm chính thức cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam chỉ có 15 người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam.
Ngày 31.10, tại hội nghị về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sau 2 năm chính thức cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam chỉ có 15 người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam.
Ông Trần Hòa Phương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, cho biết rào cản lớn nhất hiện nay khiến người nước ngoài, nhất là Việt kiều, khó sở hữu nhà ở Việt Nam là xác nhận nhân thân. Trong khi đó, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho biết số lượng kiều bào mua nhà tại Việt Nam vẫn còn rất ít do luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi giới hạn số lượng nhà kiều bào được quyền sở hữu; kiều bào rất ít người có 100% tiền mặt khi mua nhà, mà phải vay ngân hàng. Nếu muốn vay ngân hàng nước ngoài thì phải chứng minh được quyền tư hữu, nhưng ở VN người dân chỉ có quyền sử dụng đất chứ không có quyền tư hữu. Như vậy “cửa” vay ngoại coi như bít; còn ngân hàng trong nước thì không dám cho kiều bào vay.
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đề nghị các sở ngành chấn chỉnh công tác giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM. Sở Xây dựng TP khẩn trương phối hợp các đơn vị xác định khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng tại TP. Công bố cụ thể danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu tại Việt Nam và công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng. Tăng cường kiểm tra, rà soát việc giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Long

Trần Long

Tin không vui cho các nhà hoạch định kinh tế của thành phố. Người nước ngoài đầu tư nhà không giống mua chiếc xe hay cưới cô vợ bản xứ, họ không bê nó đi ngay khi cần ngược lại mang rất nhiều lợi nhuận kinh tế, tư duy chất xám, văn minh...cho thành phố mà ta lại bỏ lỡ đi cơ hội chỉ vì lo sợ những yếu kém chính ta không làm chủ được.
sắc nguyễn

sắc nguyễn

Ông nói sai rồi , dưới 2 tỉ tiền mặt thì không thiếu người có nhưng cũng vì quyền sử dụng và quyền tư hữu là rào cản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm