Hưng Thịnh cùng 2 đối tác đề xuất quy hoạch 15.000 ha ở Lâm Đồng

7 Thanh Niên Online
Một liên danh gồm Công ty cổ phần Hưng Thịnh - Công ty Đèo Cả và Công ty Nam Miền Trung Group đã đề xuất lên UBND tỉnh Lâm Đồng lập quy hoạch và đăng ký đầu tư dự án với diện tích 15.000 ha.
Nếu được triển khai, đây sẽ là siêu dự án đầu tiên ở tỉnh Lâm Đồng /// Ảnh: C.T.V Nếu được triển khai, đây sẽ là siêu dự án đầu tiên ở tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: C.T.V
Nếu được triển khai, đây sẽ là siêu dự án đầu tiên ở tỉnh Lâm Đồng
Ảnh: C.T.V
Theo đó, khu vực 15.000 ha mà Liên danh đề xuất bao gồm thị trấn Nam Ban, các xã Mê Linh, Đông Thanh, Nam Hà, Gia Lâm, Phi Tô (huyện Lâm Hà) và một phần thuộc xã Bình Thạnh, Hiệp Thạnh và Liên Hiệp (huyện Đức Trọng).
Mục tiêu hình thành một khu đô thị mới tầm cỡ hiện đại, đồng bộ và đa chức năng, trong đó nổi bật là đô thị kết hợp với khoa học - giáo dục, đô thị hành chính, đô thị nông nghiệp kỹ thuật cao, đô thị sáng tạo, đô thị kết hợp sinh thái - dịch vụ.
Theo đó, nếu quy hoạch có chiều sâu, chiến lược phát triển khoa học, đồng bộ thì nơi đây sẽ mang lại nhiều giá trị to lớn cho tỉnh Lâm Đồng, giảm sức ép dân sô cho TP.Đà Lạt, tăng thu ngân sách, xây dựng hạ tầng và phát triển kinh tế cho tỉnh Lâm Đồng.
Trước đề xuất trên, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, cho rằng khu vực đề xuất tài trợ quy hoạch có diện tích rất lớn nên Sở Xây dựng tham khảo thêm ý kiến của UBND huyện Lâm Hà về hiện trạng sử dụng đất. Hiện nay quy hoạch xây dựng vùng huyện Lâm Hà đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đang trong quá trình hoàn thiện, do đó đề nghị Sở Xây dựng làm rõ sự cần thiết của việc lập quy hoạch nêu trên.
Ngoài ra, với một đồ án quy mô lớn như trên, cần đảm bảo sự đồng thuận của người dân và cân đối nguồn lực thực hiện sau khi quy hoạch được phê duyệt.
Trong khi đó, UBND huyện Lâm Hà nơi dự án được đề xuất đã ủng hộ về mặt chủ trương, đồng ý cho tiếp cận thông tin, tài trợ khảo sát, lập quy hoạch chi tiết tại khu vực thị trấn Nam Ban và các xã Gia Lâm, Đông Thanh, Mê Linh theo đề xuất của nhà đầu tư.
Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho rằng, khu vực 15.000 ha theo đề xuất chủ yếu là đất nông nghiệp, một phần đất rừng sản xuất. Khu vực này phù hợp với định hướng phát triển mở rộng không gian thị trấn Nam Ban với chức năng là đô thị vệ tinh kết nối với thành phố Đà Lạt và huyện Đức Trọng.
Do vậy, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Liên danh nghiên cứu, khảo sát và tài trợ lập quy hoạch chung xây dựng khu chức năng với quy mô 15.000 ha như đề xuất. Sau khi quy hoạch được phê duyệt, liên danh phải bàn giao toàn bộ hồ sơ cho địa phương để quản lý thực hiện quy hoạch, kêu gọi thu hút đầu tư, đấu nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và nông thôn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kien Xuân

Kien Xuân

Tôi là dân LĐ, tôi không ủng hộ DA này. Dân đang trồng cafe và rau củ, nuôi tằm bình yên bao đời nay, giờ lấy đất của dân thì họ sống bằng gì? Tiền bồi thường chắc không đủ để họ mua một nền đất của chủ đầu tư...Vả lại, trên LĐ thì xây dựng đại đô thị để làm gì? Muốn giảm sức ép cho Đà Lạt thì quá đơn giản mà, chuyển toàn bộ trung tâm tỉnh Lâm Đồng xuống Đức Trọng là xong...Mà việc chuyển trung tâm LĐ xuống Đức Trọng cũng là việc nên làm giống như Bà Rịa - Vũng Tàu vậy...Cái gì cũng nhét lên Đà Lạt làm dân khổ. Nhiều dân nghèo cách Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng cả trăm km (Đả Tẻ, Cát Tiên) muốn chữa bệnh, đi Tòa án, đi công an, làm giấy tờ gì cấp tỉnh cũng phải vượt qua mấy ngọn đèo lên Đà Lạt...Đà Lạt chỉ nên là Thành phố du lịch thôi, còn trung tâm của Tỉnh thì nên dời xuống Đức Trọng và Di Linh cho người dân bớt khổ và rừng Đà Lạt không tiếp tục bị phá thêm nữa.
tien nguyen

tien nguyen

Người dân lại không có nơi canh tác, đất lại được phân lô để trống.
Vietlinh Nguyen

Vietlinh Nguyen

Khổ rồi lại treo tiếp tục dân khổ
Khoi Xuan

Khoi Xuan

Ai ở mà quy hoạch 15.000 ha, ít nhất là 500
000 dân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm