IMF có thể chuyển từ Mỹ đến Trung Quốc

2 Thanh Niên Online
Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho hay tổ chức có thể chuyển trụ sở từ Washington D.C đến Bắc Kinh nếu xu hướng tăng trưởng ở Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác tiếp tục.
IMF có thể chuyển trụ sở từ Washington D.C sang Bắc Kinh nếu Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh /// Ảnh: Reuters IMF có thể chuyển trụ sở từ Washington D.C sang Bắc Kinh nếu Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh - Ảnh: Reuters
IMF có thể chuyển trụ sở từ Washington D.C sang Bắc Kinh nếu Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, bà Christine Lagarde nói: “Điều này có nghĩa là nếu chúng tôi có cuộc trò chuyện như thế này trong 10 năm tới, có thể chúng tôi không ngồi ở Washington D.C. Chúng tôi sẽ ngồi tại trụ sở ở Bắc Kinh”. Bà Lagarde nhấn mạnh rằng các nền kinh tế mới nổi đang phát triển mạnh hơn và ngày càng có ảnh hưởng lớn hơn.
Giám đốc IMF cũng cho biết quy định của tổ chức yêu cầu trụ sở chính phải đặt tại nước thành viên có nền kinh tế lớn nhất. Kể từ khi thành lập cách đây 70 năm, IMF luôn có trụ sở đặt tại Mỹ. Chính phủ Mỹ có quyền phủ quyết có hiệu lực với các quyết định của IMF với tỷ lệ 16,5% phiếu bầu của hội đồng.
Theo giới phân tích, Trung Quốc sẽ tăng trưởng trên 6% và có cơ hội có GDP vượt qua Mỹ trong 10 năm tới, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới xét theo danh nghĩa.
Dù vậy, một số chuyên gia, trong đó có các nhà kinh tế IMF, cho rằng Trung Quốc hiện đã đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng toàn cầu khi xét theo mặt cân bằng sức mua, vốn điều chỉnh sự khác biệt trong giá cả.
Cấu trúc bỏ phiếu lần cuối được IMF sửa đổi vào năm 2010 và tiếng nói của Đại lục tăng lên 6,41%. IMF dự kiến sẽ đưa ra đánh giá khác vào năm sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mơ

ngồi đâu chả thế. USD vẫn mãi là vua. FED ho cả thế giới cấp cứu. IMF này không xong thì có IMF 2,3,4,5.... sinh ra để giải quyết. Nói thiệt thì TQ chả có dư tiền cho IMF đâu. Lo cả tỷ dân chưa xong kia kìa
Long

Long

Không ăn học tử tế nên chẳng có tí tư duy nào

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm