Khách hàng mua nhà tại 8B Lê Trực lại căng băng rôn đòi nhà

2 Thanh Niên Online
Hàng chục khách hàng mua căn hộ tại công trình 8B Lê Trực, quận Ba Đình (Hà Nội) đã tập trung căng băng rôn mong muốn các cấp giải quyết dứt điểm để người dân được nhận nhà về ở.
 
Người mua nhà tại 8B Lê Trực căng băng rôn đòi nhà /// Ảnh Lê Quân Người mua nhà tại 8B Lê Trực căng băng rôn đòi nhà - Ảnh Lê Quân
Người mua nhà tại 8B Lê Trực căng băng rôn đòi nhà
Ảnh Lê Quân
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, khoảng hơn 16 giờ chiều nay 8.2, dù trời giá rét nhưng nhiều khách hàng mua căn hộ tại công trình 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình (Hà Nội) vẫn tập trung căng băn rôn với các dòng chữ “Yêu cầu chủ đầu tư và chính quyền trả nhà cho cư dân - Mua nhà đã 5 năm nhưng chúng tôi chưa được về ở”; “Kính đề nghị Chủ tịch Thành phố Hà Nội giải quyết dứt điểm để trả nhà cho chúng tôi 8B Lê Trực” ngay cổng vào công trình.
Gần 17 giờ, nhiều khách hàng cũng tập trung trước UBND phường Điện Biên đề nghị chính quyền đối thoại, nhưng không được hồi đáp.
Một số người mua nhà tại 8B Lê Trực cho biết, đây không phải lần đầu tiên khách hàng căng băng rôn đòi nhà. Lần tập trung này xuất phát từ thông tin cơ quan chức năng đưa cẩu tháp vào công trình để thực hiện cưỡng chế giai đoạn 2, phá dỡ tầng 17, 18 của công trình nhưng chưa có phương án cưỡng chế phá dỡ được phê duyệt.
Nhiều người lo ngại, việc phá dỡ khi chưa có phương án rõ ràng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng kết cấu cũng như không đảm bảo cho công trình sau cưỡng chế đưa vào sử dụng. Để đảm bảo quyền lợi, nhiều chủ căn hộ ở đây mong muốn được đối thoại với các cơ quan chức năng.
Khách hàng mua nhà tại 8B Lê Trực lại căng băng rôn đòi nhà - ảnh 1

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại 8B Lê Trực kéo đến trụ sở phường Điện Biên đề nghị được đối thoại nhưng không có phản hồi

Ảnh Lê Quân

Bà Nguyễn Thị Xuân (55 tuổi), một người mua nhà tại tầng 17 tòa nhà 8B Lê Trực cho biết, đến nay khách hàng chưa nhận được thông báo, quyết định nào liên quan tới việc công trình sai phạm ở tầng 17, 18 và buộc phải phá dỡ. “Chúng tôi không chấp nhận việc phá dỡ tầng 17, 18, bởi đây là tài sản hợp pháp của chúng tôi. Khi chúng tôi mua căn hộ ở đây thì 2 tầng trên đều có trong giấy phép và các quyết định quy hoạch. Tại sao phá?”, bà Xuân nói.
Cũng có mặt tại dự án trong chiều nay, ông Nguyễn Văn Tuấn (51 tuổi) một khách hàng mua căn hộ tại đây cũng bức xúc: “Tôi là cư dân ở đây, tôi đề nghị, chính quyền khi phá dỡ, cưỡng chế phải đúng quy định là công khai phương án phá dỡ và phương án đó phải được lấy ý kiến người dân. Nguyên tắc, phương án phải đảm bảo an toàn trong khi tháo dỡ và đủ điều kiện an toàn sau này cho người dân khi về ở”.
Nhiều chủ căn hộ khác cũng cho rằng, chính quyền cần có động thái đối thoại để nghe ý kiến của những người dân có quyền lợi tại dự án này. “Là người dân mua nhà hợp pháp tại đây, chúng tôi mong các cơ quan chức năng giải quyết sao cho chúng tôi được về căn hộ đã mua chứ không đòi hỏi gì hơn", chủ căn hộ 503 nói.
Khách hàng mua nhà tại 8B Lê Trực lại căng băng rôn đòi nhà - ảnh 2

Công trình 8B Lê Trực hoàn thành cưỡng chế phá dỡ từ tháng 10.2016 nhưng gần 4 năm qua việc xử lý các vi phạm trật tự xây dựng vẫn chưa có tiến triển rõ ràng khiến người mua nhà bức xúc vì không được dọn đến ở

Ảnh Lê Quân

Theo tìm hiểu, ngày 24.10.2019, Công ty CP May Lê Trực nhận được thông báo của UBND quận Ba Đình áp dụng biện pháp cưỡng chế phá dỡ giai đoạn 2 đối với công trình 8B Lê Trực. Theo đó, việc cưỡng chế phá dỡ sẽ thực hiện từ ngày 23.12.2019 đến khi hoàn thành.
Để đảm bảo an toàn trong quá trình phá dỡ giai đoạn 2, UBND TP.Hà Nội và Sở xây dựng đã có nhiều văn bản hướng dẫn trình tự và các nội dung yêu cầu trong việc tổ chức lập phương án, thẩm tra, phê duyệt phương án, giải pháp phá dỡ trong trường hợp chủ đầu tư không tự phá dỡ phần công trình vi phạm.
Theo quy định pháp luật, các cơ quan chức năng phải lựa chọn được đơn vị đủ năng lực phá dỡ, lên phương án phá dỡ phù hợp và phương án này phải được phê duyệt mới bắt đầu phá dỡ. Tuy nhiên, đến chiều nay, theo nhiều người mua nhà và đại diện chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực, chưa có phương án cưỡng chế phá dỡ giai đoạn 2 công trình này được phê duyệt.
Trước đó, công trình tai tiếng 8B Lê Trực đã hoàn thành cưỡng chế giai đoạn 1 là phá dỡ tầng 19 và tầng 20 từ tháng 10.2016. Tuy nhiên, gần 4 năm qua, việc cưỡng chế giai đoạn 2 cũng như đưa công trình vào sử dụng vẫn “giậm chân tại chỗ” khiến nhiều khách hàng mua nhà bức xúc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyencuong

nguyencuong

Có việc nhỏ thế này mà sao Thành phố Hà nội để lùm xùm mãi?
Nguyễn Đình Thông

Nguyễn Đình Thông

Câu chuyện này, hình như vẫn còn nhiều "uẩn khúc" như ở Thành phố Hồ Chí Minh, câu chuyện một nhà máy xử lý nước thải "đặt nhầm chỗ" vẫn ngang nhiên tồn tại và "vét" tiền của Dân!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bùng nổ các chợ online từng quận /// Ảnh chụp màn hình

Bùng phát chợ online thực phẩm

Xếp hàng 4-5 giờ mới mua được hàng, cửa hàng thực phẩm liên tục hết rau, thịt... khiến nhiều người phải tìm mua qua mạng theo nhiều cách khác nhau.