Không bỏ kiểm tra chuyên ngành 36 hàng phế liệu nhập khẩu

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Đó là đề xuất của Bộ TN-MT. Bên cạnh đó, bỏ kiểm tra chuyên ngành với 38/74 hàng hóa (chiếm 51,3%) với chất làm suy giảm tầng ô-dôn, biến đổi khí hậu. 
Phế liệu được nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất được kiến nghị giữ kiểm tra chuyên ngành /// Tư liệu Phế liệu được nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất được kiến nghị giữ kiểm tra chuyên ngành - Tư liệu
Phế liệu được nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất được kiến nghị giữ kiểm tra chuyên ngành
Tư liệu
Ngoài ra, trong kiến nghị, Bộ TN-MT cũng dự kiến bãi bỏ, đơn giản hóa 15/15 thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.
Với 38 sản phẩm hàng hóa bỏ kiểm tra chuyên ngành, theo Bộ TN-MT, hằng năm sẽ có thông báo hạn ngạch xuất khẩu, nhập khẩu các chất này cho Bộ Công thương để xem xét, quyết định cấp phép nhập khẩu hoặc xuất khẩu các chất này theo đúng hạn ngạch quy định của Nghị định thư Montreal đối với 38 hàng hóa, sản phẩm quy định tại Thông tư liên tịch 47/2011 ngày 30.12.2011.
Với 36 sản phẩm, hàng hóa là phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, theo Bộ TN-MT, các phế liệu nhập khẩu này liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường sống, thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nên việc kinh doanh này phải tuân thủ các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định tại luật Bảo vệ môi trường và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết luật Bảo vệ môi trường, đồng thời phải tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Do đó, phế liệu khi nhập khẩu vào Việt Nam để làm nguyên liệu sản xuất phải được kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu hải quan.
Trong 15 thủ tục hành chính được yêu cầu bãi bỏ của Bộ, có 6 thủ tục hành chính bỏ hoàn toàn, 9 thủ tục đề nghị đơn giản hơn. Cụ thể, Bộ TN-MT đề xuất sửa đổi 3 Nghị định, 1 Thông tư và 2 Thông tư liên tịch liên quan đến nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, đánh giá điều kiện về bảo vệ môi trường đối với tàu biển nhập khẩu để phá dỡ và thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công ty điện máy Trần Anh đã 'bán mình' cho Thế giới Di Động /// Trần Anh>

Nhộn nhịp M&A của doanh nghiệp Việt

Gần đây, bên cạnh hoạt động mua bán và sáp nhập của các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước thì giữa khối nội với nhau cũng diễn ra khá sôi nổi.
Cần thay đổi tư duy quản lý chất cấm ngay từ đầu vào  /// Ảnh: Công Hân>

Mạnh tay với chất cấm

Bộ NN-PTNT đề xuất mức xử phạt nặng đối với tổ chức, cá nhân sử dụng chất cấm trong nuôi trồng thủy sản.