Không thể 'đẩy' công nhân ra đường

30 Thanh Niên
Trong khi cho công nhân, nhân viên nghỉ làm tránh dịch, nhưng các chủ doanh nghiệp (DN) cũng phải tính toán để giữ chân nhân viên quay trở lại làm việc sau dịch.
Các chủ doanh nghiệp đang cố gắng để không phải sa thải nhân viên /// Hà Mai Các chủ doanh nghiệp đang cố gắng để không phải sa thải nhân viên - Hà Mai
Các chủ doanh nghiệp đang cố gắng để không phải sa thải nhân viên
Hà Mai
 Đó là bài toán khó mà không ít chủ DN cho biết phải “nghĩ nát óc” để cân đối. Bà Thái Trang, chủ DN tư nhân may mặc thời trang D.T (Q.8, TP.HCM) cho biết, cơ sở có gần 100 công nhân, bắt buộc phải cho nghỉ bớt 20% công nhân thời vụ, nhưng vẫn phải trả lương cơ bản và đóng đầy đủ hai loại bảo hiểm.
Ngoài ra, trong tuần này, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ “ai ở đâu ở yên đó”, DN chính thức cho công nhân nghỉ làm hai tuần, nhưng tiền phụ cấp cho công nhân thuê nhà, tiền ăn không thể không có.
“Cái khó là công nhân đã gắn bó với DN lâu rồi, nghỉ làm, một số em nhận may bán khẩu trang, một số tranh thủ dọn nhà theo giờ nhưng không nhiều. Chúng tôi không thể bỏ mặc họ bươn chải vì công nhân phải sống, không thể về quê lúc này và vẫn trả tiền thuê nhà trong tâm thế chờ quay trở lại công việc. Chúng tôi động viên công nhân, cố gắng hết sức để bảo vệ họ, phụ cấp và đặc biệt đóng đủ tiền bảo hiểm y tế để nhân viên nếu có khám chữa bệnh cũng không bị áp lực chi phí tại bệnh viện”, bà Trang nói.
Bà Cecile Phạm, Tổng giám đốc Tập đoàn may mặc Dacotex, cho biết chưa cho bất cứ ai trong số 700 công nhân của tập đoàn nghỉ không ăn lương, thời gian nghỉ làm vì bắt buộc tránh lan tràn dịch, tập đoàn vẫn phụ cấp lương bình thường.
“Điều quan trọng nhất là chúng tôi mong muốn được vay tiền không lãi từ ngân hàng để trả lương cho nhân viên như ý kiến của Thủ tướng mới nói tuần qua”, bà nói. Còn cô Nguyễn Phương, Hiệu trưởng một trường mầm non tư thục ở Q.11 (TP.HCM) cho biết đa số các cô giáo đều nghỉ về quê luôn từ sau tết.
Tuy nhiên, trong trường có 2 cô đang mang thai, cô Phương vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm y tế để các cô sinh nở cũng đỡ phần nào.

Công bố các bệnh nhân từ 174 đến 179 mắc bệnh Covid-19

Ông Trịnh Nguyễn Hùng Dũng, Tổng giám đốc Công ty du lịch Thiên Niên Kỷ cho biết cũng như các DN du lịch khác, công ty ông đang phải đối mặt với bài toán khó khi doanh thu không có mà vẫn phải đảm bảo đầy đủ chi phí duy trì bộ máy nhân sự.
Theo ông Dũng, hầu hết các DN lữ hành hiện nay sử dụng khoảng 40 - 50% hướng dẫn viên tự do, không có hợp đồng lao động chính thức. Đối tượng này phải chấp nhận nghỉ việc không có chế độ hỗ trợ.
Đối với 50 - 60% hướng dẫn viên chính thức còn lại cùng các cán bộ, công nhân viên phòng ban khác, công ty duy trì mức lương từ 30 - 40% tùy từng bộ phận trong 3 tháng, sau đó sẽ tiếp tục điều chỉnh tùy tình hình thực tế.
“Theo hướng tích cực, dự kiến Việt Nam có thể kiểm soát dịch bệnh trong 45 ngày tới, sau đó dần hồi phục thị trường trong 3 tháng tiếp theo. Thị trường quốc tế thì sẽ mất thời gian lâu hơn. Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ trích quỹ dự phòng để giữ mức thu nhập cố định hỗ trợ đời sống anh em. Cũng có một số ít xin nghỉ, còn lại hơn 90% nhân viên Thiên Niên Kỷ đồng lòng cùng công ty vượt qua khó khăn vì thực tế giờ có bỏ việc cũng không còn chỗ nào để chạy”, ông Dũng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ChinhDanh

ChinhDanh

Theo tôi nên bán xưởng lấy tiền đi chơi còn công nhân không làm việc này thì làm việc khác chứ nếu chịu đựng không được thì đến lúc phải bán chẳng có đứa công nhân nào mang tiền nhà ra giữ xưởng đâu. Tôi khuyên rất nhiều bạn bè và họ đã làm theo, ai bây giờ cũng vui vẻ đi du lịch, cà phê và không lo lắng gì đến công việc hay công nhân cả. Các bạn nên suy nghĩ kỹ và làm theo lời khuyên.
Hien vu

Hien vu

Bạn có vấn đề về tư duy phải không ạ ?Tình hình này thì ai mua nhà xưởng của bạn ?Hay bạn định bán đổ bán tháo giá rẻ như cho.Đến khi kinh tế hồi phục thì bạn lại đi mua lại nhà xưởng vớii giá cao ?Tôi nghĩ bạn là dân đầu cơ địa ốc chứ không phải chủ nhà xưởng gì cả.Chỉ có thành phần mua đất bỏ không đợi lên giá,họ mới có suy nghĩ lười biếng ngồi quán cafe,không lo lắng gì mà có tiền.
laicuong

laicuong

ChinhDanh không phải không có lý đâu. Cầm cự được một thời gian thôi, còn dịch bệnh thì biết đến bao giờ. Có ai dám chắc 2 tháng hay 3 tháng nữa hết dịch không? Cầm cự qua được dịch thì quá tốt, nếu không trụ nổi thì phá sản, lúc hết dịch cũng chẳng còn vốn mà tái đầu tư. Nếu so với phương án phá sản thì phương án ngủ đông tuy có thiệt hại nhưng cũng còn khá hơn!
10 phản hồi
Trang

Trang

Giờ nhiều chủ doanh nghiệp còn không có tiền nuôi gia đình họ nữa nói gì đến việc trả lương cơ bản cho nhân viên. Hàng tồn kho không bán được, không có hợp đồng mới, hết tiền mặt, lãi ngân hàng vẫn phải trả đều đều - không được bớt một xu. Giờ là lúc quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thats nghiệp lo cho dân.
Duchuynh

Duchuynh

Bây giờ là lúc chính phủ phải hỗ trợ người dân ngay và liền luôn , trễ một ngày là sẽ có thêm nhiều hệ luỵ khác nữa , người dân đâu phải ai cũng có tiền dư để sinh tồn 1 tháng mà không có làm ra tiền đâu , rất nhiều người làm ngày nào ăn ngày đó .
Thienthanhthai

Thienthanhthai

Đúng rồi đó ban..nghỉ viêc không có tiền nửa con người dể pham tôi lắm đó...hihi
Phạm Ngọc Đảnh

Phạm Ngọc Đảnh

Bảo hiểm xã hội đâu?
việt

việt

các khu du lịch, quán café đóng cửa, hãy ở nhà cho lành mọi người ơi. Cuongquocviet2017@gmail.com
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm