Kiến nghị bãi bỏ quy định chủ thuê bao phải chụp ảnh chân dung

1 Thanh Niên Online
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo sửa đổi Nghị định 25/2011/NĐ-CP Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) vừa đưa ra, hướng dẫn chi tiết luật Viễn thông.
Khách hàng chụp ảnh chân dung cung cấp cho nhà mạng  /// Ảnh Đào Ngọc Thạch Khách hàng chụp ảnh chân dung cung cấp cho nhà mạng - Ảnh Đào Ngọc Thạch
Khách hàng chụp ảnh chân dung cung cấp cho nhà mạng
Ảnh Đào Ngọc Thạch

Theo tờ trình của Bộ TT-TT, ngay sau khi các quy định về việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp được các doanh nghiệp viễn thông triển khai, người dân và các cơ quan báo chí đã có phản ứng cho rằng, việc chụp ảnh này là xâm phạm đến quyền riêng tư của người dân. Việc này cũng có thể gây lộ lọt thông tin riêng và không cần thiết, do đã có chứng minh nhân dân. Đối với các thuê bao đã có thông tin chính xác (như thuê bao trả sau) mà vẫn yêu cầu bổ sung chụp ảnh là không cần thiết...

 

Sau khi nhận được các phản hồi từ người dân, Bộ TT-TT đã báo cáo Chính phủ, đồng thời chủ động phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông, cơ quan báo chí để trao đổi, làm rõ những quy định có liên quan, nhằm tạo sự đồng thuận trong người dân, xã hội, cũng như nghiên cứu, xem xét các vấn đề có liên quan.

 

Kết quả rà soát, đánh giá cho thấy để đảm bảo thông tin thuê bao là chính xác thì nhất thiết phải có việc đối soát giữa thông tin thuê bao do doanh nghiệp viễn thông thu thập với cơ sở dữ liệu thông tin nhân thân đáng tin cậy của cơ quan nhà nước có trách nhiệm. 

 

Tuy nhiên, hiện tại nước ta chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu căn cước công dân điện tử để kết nối, đối soát, dẫn tới các doanh nghiệp viễn thông thật sự không có cơ sở để đối soát, chứng minh thông tin thuê bao là chính xác hay không. 

 

Tháng 8 vừa qua, Cục Viễn thông đã tổ chức họp với các đơn vị có liên quan của Bộ Công an và được biết cơ sở dữ liệu căn cước công dân điện tử hiện mới triển khai xong ở 13 tỉnh, thành phố với khoảng 11 triệu căn cước.

 

Bên cạnh đó, do khó khăn về kinh phí nên thời gian hoàn thành chưa thể xác định. Vì vậy, Bộ TT-TT cho rằng, việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp không thật sự mang lại ý nghĩa trong công tác quản lý. Nếu tiếp tục yêu cầu các thuê bao (đặc biệt là các thuê bao đã có thông tin đầy đủ, chính xác như các thuê bao trả sau) đi bổ sung ảnh chụp (các doanh nghiệp ước tính còn khoảng 38 triệu thuê bao dạng này), sẽ lại tiếp tục gặp phản ứng và do đó "thực sự cần xem xét, bãi bỏ quy định này".

 

Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, cuối tháng 4.2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 49, bổ sung một số quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân, thuê bao di động cần phải bổ sung cả ảnh chụp chân dung chính chủ. 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
An Quy Tran

An Quy Tran

Nên bãi bỏ quy định nhất thiết phải chụp ảnh CHÂN DUNG CHÍNH CHỦ,rất phiền hà cho dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm