Kiến nghị miễn cấp phép xây dựng đối với nhà riêng lẻ

5 Thanh Niên Online
Trước những khó khăn, phiền toái thậm chí phát sinh tiêu cực do việc cấp phép xây dựng gây ra, HoREA kiến nghị bỏ cấp phép xây dựng đối với những khu vực đã có quy hoạch 1/500.
Kiến nghị miễn cấp phép xây dựng trong khu quy hoạch 1/500  /// Sơn Sơn Kiến nghị miễn cấp phép xây dựng trong khu quy hoạch 1/500 - Sơn Sơn
Kiến nghị miễn cấp phép xây dựng trong khu quy hoạch 1/500
Sơn Sơn
Ngày 29.11, thông tin từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Quy hoạch đô thị, trong đó có đề xuất miễn cấp phép xây dựng đối với nhà riêng lẻ trên địa bàn TP.HCM.
Theo HoREA, việc xin phép xây dựng tại các đô thị lâu nay vẫn là thủ tục mất nhiều thời gian, công sức của người dân. Hiện nay quy định, người dân muốn được cấp phép xây dựng phải có quy hoạch 1/500. Đến nay TP mới chỉ có những dự án bất động sản mới có quy hoạch 1/500, trong khi trên địa bàn TP.HCM quy hoạch 1/2.000 vẫn còn chưa được phủ kín. Một trong những khâu yếu và bất cập hiện nay là việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2.000, quá trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.
Cũng theo HoREA, trong quy hoạch chi tiết 1/500 gần như đã thể hiện đầy đủ khoảng lùi, tầng cao, thiết kế căn nhà. Chính vì vậy, những công trình xây dựng thuộc dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt và đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng; công trình xây dựng nhà ở đơn lẻ của cá nhân, hộ gia đình tại các khu vực đô thị đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc thiết kế đô thị được phê duyệt kiến nghị nên miễn cấp giấy phép xây dựng. Điều này nhằm góp phần giảm thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với một số công trình quy mô nhỏ, đơn giản hoặc đã được Nhà nước kiểm soát về quy hoạch, thiết kế xây dựng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYỄN THANH HÙNG

NGUYỄN THANH HÙNG

Đúng đấy ! tôi hoàn toàn đồng ý với kiến nghị này và miễn nó "không trái luật" là quá ok ./.
tran tri

tran tri

Rất phiền hà cho dân, nên bỏ đi .
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Ở California, giấy phép xây dựng ̣(building permit) phải chờ từ 9 tháng cho đến một năm cho xây nhà đơn lẻ và trên một năm rưởi cho công trình công cộng. Không những vậy trong suốt quá trình thi công thành phố đều có giám sát viên đến thanh tra và ký nhận cho từng gia đoạn. Phần nào không đạt yêu cầu thiết kế đều bị đập bỏ đi làm lại. Mọi người dù không thích nhưng vẫn phải chấp hành vì lý do đơn giản: nhà không phép ngân hàng không cho mượn tiền và nhà không phép thì không mua được bảo hiểm. Như nhà tại VN khi mua đố ai biết được chủ nhà trước đó cất như thế nào, mua xong rồi nền sụp tường nứt kêu ai bây giờ. Nhà xây phải có giấy phép xây dựng không chỉ bảo vệ quy hoạch tổng thể mà còn bảo vệ người mua nhà sau này và ngân hàng...
Hùng

Hùng

Có phép xây dựng mà xây ẩu để bán thì có phép cũng vậy thôi Thanh Tâm
Ngọc

Ngọc

Nên bỏ cho dân nhờ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ma túy giấu trong thực phẩm chuẩn bị xuất làm quả biếu bị Hải quan TP.HCM phát hiện, thu giữ /// Cục Hải quan TP.HCM

Giấu ma túy trong cá khô, sứa biển để xuất khẩu

Hai lô hàng xuất khẩu chứa ma túy ngụy trang thực phẩm xuất khẩu vừa bị Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy - Cục Hải quan TPHCM ngăn chặn kịp thời.