Dịch Covid-19 phức tạp, Bắc Giang vẫn muốn chuyển rác thải y tế sang Thái Nguyên

0 Thanh Niên Online
Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, vừa có văn bản "lạ" đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tiếp nhận rác thải, dù hiện Bắc Giang đang là “tâm dịch” Covid-19.
Xử lý rác thải y tế cần đảm bảo nguyên tắc tại chỗ, để tránh lây lan dịch bệnh /// Ảnh Trần Cường Xử lý rác thải y tế cần đảm bảo nguyên tắc tại chỗ, để tránh lây lan dịch bệnh - Ảnh Trần Cường
Xử lý rác thải y tế cần đảm bảo nguyên tắc tại chỗ, để tránh lây lan dịch bệnh
Ảnh Trần Cường

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Văn bản số 2270 ngày 20.5 gửi UBND tỉnh Thái Nguyên về việc đề nghị tiếp tục thu gom rác thải để phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung văn bản có đoạn "đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên có ý kiến chỉ đạo đối với UBND H.Phú Bình để cho phép Công ty TNHH Dịch vụ môi trường Anh Đăng được tiếp tục tiếp nhận, thu gom và xử lý rác thải đối với các tổ chức, cá nhân đã ký hợp đồng trên tỉnh Bắc Giang, trong đó có nguồn rác thải từ các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh”.
Văn bản này nhấn mạnh thêm: “UBND tỉnh Bắc Giang rất mong được sự quan tâm của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên để Công ty Anh Đăng sớm tiếp tục tiếp nhận và xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, ngày 18.5, UBND H.Phú Bình có văn bản tạm dừng nhận xử lý rác để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, có nội dung đề nghị Công ty TNHH Dịch vụ môi trường Anh Đăng tạm dừng việc tiếp nhận, xử lý rác thải đối với các tổ chức, cá nhân ký hợp đồng công ty thuộc địa bàn khác ngoài tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các địa phương, vùng có dịch.

Tiếp nhận rác thải y tế từ vùng dịch Bắc Giang sẽ tạo thêm nguy cơ lây lan Covid-19

Dịch Covid-19 phức tạp, Bắc Giang vẫn muốn chuyển rác thải y tế sang Thái Nguyên  - ảnh 1

Bắc Giang đang là ổ dịch Covid-19 lớn nhưng lãnh đạo tỉnh này vẫn muốn chuyển rác thải y tế sang địa phương khác

Ảnh Duy Tính

Trao đổi với Thanh Niên, lãnh đạo H.Phú Bình cho biết, là địa phương đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên có ca bệnh Covid-19 trong đợt này, nguồn lây bệnh cũng từ các ổ dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nên địa phương này đang căng sức phòng, chống dịch, tránh lây lan.
Nhận thấy việc tiếp nhận rác thải, trong đó có rác thải y tế từ vùng có dịch phức tạp là tỉnh Bắc Giang, sẽ tạo nguy cơ lây lan dịch bệnh, người dân bất bình, nên UBND H.Phú Bình đã yêu cầu dừng tiếp nhận rác thải từ nhiều nơi, trong đó có địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Cũng theo lãnh đạo H.Phú Bình, trên địa bàn có Công ty TNHH Dịch vụ môi trường Anh Đăng ở xóm Quyết Tiên 2, thị trấn Hương Sơn, là đơn vị đang có hợp đồng tiếp nhận, xử lý rác thải y tế với một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Nói về việc tỉnh Bắc Giang đề nghị Thái Nguyên tiếp nhận rác thải y tế dù đang có dịch bệnh Covid-19 phức tạp, chuyên gia của Bộ TN-MT cho hay, trong xử lý rác thải y tế, nhất là thời điểm đang có dịch bệnh Covid-19, thì càng cần đảm bảo nguyên tắc tại chỗ để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan.
Theo chuyên gia này, việc tỉnh Bắc Giang có văn bản đề nghị tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tiếp nhận rác thải y tế trên địa bàn vùng có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp là điều khá “lạ”, nhất là tại tỉnh Bắc Giang cũng có đơn vị được Bộ TN-MT cấp phép xử lý chất thải nguy hại, có chức năng xử lý chất thải y tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm