Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

1 Thanh Niên
Các kênh đầu tư đều rủi ro, nhiều người bắt đầu "ngắm" xem lãi suất ngân hàng nào cao nhất để gửi tiền nhàn rỗi.
 /// Ảnh: Ngọc Thắng - Đồ họa: Đông Xuân - Ảnh: Ngọc Thắng - Đồ họa: Đông Xuân
Ảnh: Ngọc Thắng - Đồ họa: Đông Xuân
Khảo sát bảng lãi suất huy động tiền đồng từ 6 tháng trở lên của các ngân hàng (NH) có sự khác biệt rõ rệt, có nhà băng không ngại đẩy lên trên 8%/năm.

Gửi tiết kiệm online lên 8,3%/năm

Do bị khống chế mức lãi suất huy động trần 4,75%/năm ở những kỳ hạn dưới 6 tháng nên các NH cạnh tranh huy động từ 6 tháng trở lên.
Ở khối NH có tỷ lệ sở hữu của nhà nước chi phối, lãi suất tiết kiệm 6 tháng chỉ ở mức từ 4,9 - 5,1%/năm, trong đó Vietcombank có mức thấp nhất là 4,9%/năm; 3 "ông lớn" còn lại gồm BIDV, Vietinbank, Agribank ở mức 5,1%/năm. Cũng là NH do nhà nước chi phối nhưng CBBank có mức lãi kỳ hạn 6 tháng lên cao nhất thị trường 7,85%/năm. Trường hợp khách hàng gửi tiết kiệm online, lãi suất của CBBank lên đến 8,3%/năm.
Đối với khối NH cổ phần, lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn 6 tháng cao nhất thuộc về SHB từ 6,5 - 7,8%/năm, NCB với mức 7,5%/năm, BacABank 7,4%/năm... Trường hợp khách hàng gửi tiết kiệm online, lãi suất kỳ hạn của những nhà băng này còn được cộng thêm lãi suất rất cao từ 0,2 - 1,2%/năm so với gửi tiết kiệm tại quầy. Chẳng hạn SCB lên 8,03 - 8,21%/năm, NamABank là 8%/năm, VietABank là 7,4%/năm, OCB 7,1%/năm...
Mức lãi suất huy động tiết kiệm 6 tháng được các NH cổ phần còn lại chủ yếu từ 6 - 7%/năm.
Có thể thấy lãi suất huy động tiết kiệm của các NH cổ phần có mức cao hơn NH nhà nước chi phối từ 1,1 - 3,4%/năm. Riêng tại NH cổ phần, mức sinh lời kỳ hạn 6 tháng cao hơn gửi ngắn gần gấp đôi, đặc biệt gửi tiết kiệm online lên đến 8,3%/năm.
So với đầu tháng 4, lãi suất giao dịch giữa các NH trên thị trường liên NH cuối tháng đã giảm từ 0,5 - 1,3%/năm tùy kỳ hạn. Cụ thể ngày 28.4, lãi suất kỳ hạn qua đêm còn 1,94%/năm, 1 tuần còn 2,15%, 2 tuần còn 2,29%,
1 tháng còn 2,7%, 3 tháng còn 3,46%/năm, 6 tháng còn 3,83%... Doanh số giao dịch của các NH ở mức ổn định. Riêng trên thị trường mở (OMO), NH Nhà nước đã không còn bơm lượng tiền lớn hỗ trợ thị trường như những ngày đầu tháng 4. Trong quý 1, các nhà băng đã giảm tiền gửi tại NH Nhà nước và cho vay các tổ chức tín dụng khác. Đơn cử, tính đến cuối tháng 3, tiền gửi và cho vay của Vietcombank giảm 29,2% so với đầu năm, còn 176.500 tỉ đồng. Techcombank cũng giảm 35,4% so với đầu năm, còn gần 31.000 tỉ đồng...

Lãi suất huy động giằng co

Ông Nguyễn Trí Hiếu, Cố vấn Hội đồng quản trị NH TMCP Quốc dân (NCB) cho biết lãi suất huy động dưới 6 tháng bị “nén” ở mức 4,75%/năm nên ở kỳ hạn 6 tháng trở lên, lãi đã “bung” khá mạnh. Người gửi tiền thời điểm này chọn kỳ hạn từ 6 tháng trở lên sẽ được lợi hơn nhiều, có khi lãi gần gấp đôi.
Thế nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng của các NH vừa qua không mấy khả quan trong mùa dịch Covid-19, lãi suất liên NH giảm... có tác động đến lãi suất huy động hay không. Đơn cử, tín dụng tại Vietcombank chỉ tăng 2,69%, ACB tăng 2,3%, VPBank tăng 2,55%... Một số NH có tốc độ tăng trưởng tín dụng âm như Vietinbank giảm 1,25%, dư nợ còn 923.000 tỉ đồng; MB giảm 0,94% so với đầu năm, dư nợ cho vay gần 248.000 tỉ đồng; PGBank cho vay giảm 1,6%, còn 23.300 tỉ đồng... Ông Nguyễn Trí Hiếu thừa nhận tăng trưởng tín dụng của các NH cũng không mấy khả quan trong những tháng gần đây là yếu tố hỗ trợ lãi suất huy động tiền đồng giảm, từ đó giảm lãi vay cho khách hàng. Thế nhưng thị trường lãi suất hiện đang có những yếu tố giằng co, có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức hiện tại hoặc cao hơn trong thời gian tới.
Giằng co theo ông Nguyễn Trí Hiếu là khả năng lượng tiền gửi của khách hàng sẽ giảm do thu nhập người dân bị cắt giảm hoặc mất việc; doanh nghiệp vừa và nhỏ rút tiền trang trải các chi phí... Thêm vào đó, nợ xấu của NH có khả năng tăng nên nhiều nhà băng gần đây đã thực hiện việc trích lập dự phòng rủi ro tăng cao. Tuy nhiên, vốn cho vay ra bị đứt quãng khi quay trở lại có thể khiến các NH phải huy động vốn mới trên thị trường bù đắp. Điều này có thể sẽ khiến lãi suất huy động tăng ở một số nhà băng.
Thực tế, hiện cũng không ít người coi gửi tiền NH là kênh đầu tư an toàn nhất trong bối cảnh kinh tế còn rủi ro, thế nên xu hướng lãi suất, vẫn còn khá khó đoán nhưng mức từ 7,5 - 8,3% vẫn khá hấp dẫn so với nhiều kênh đầu tư khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thong Vuquoc

Thong Vuquoc

Ước gì có mấy trăm tỉ để gửi tiết kiệm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm