Lộ diện doanh nghiệp 'ăn' vào vốn sau 6 tháng đầu năm

0 Thanh Niên Online
Trong khi hàng trăm doanh nghiệp niêm yết báo lãi khủng sau 2 quý đầu năm nay thì cũng có những doanh nghiệp vẫn phải "ăn" vào vốn khi bị thua lỗ hàng trăm tỉ đồng.
Công ty gỗ Trường Thành tiếp tục bị lỗ nặng /// Gia Khiêm Công ty gỗ Trường Thành tiếp tục bị lỗ nặng - Gia Khiêm
Công ty gỗ Trường Thành tiếp tục bị lỗ nặng
Gia Khiêm
Công ty cổ phần Tập đoàn gỗ Trường Thành (TTF) báo cáo lỗ quý 2/2018 là 565 tỉ đồng. Chủ yếu công ty này bị chi phí tài chính tăng cao cùng với trích lập dự phòng phải thu khó đòi lên hơn 370 tỉ đồng, trích lập dự phòng hàng tồn kho gia tăng và lỗ từ việc thoái vốn các khoản đầu tư không hiệu quả. Như vậy tính đến hết tháng 6.2018, số lỗ lũy kế của TTF lên 1.927 tỉ đồng. Với mức lỗ khủng này, cổ phiếu TTF đã bị đưa vào diện cảnh báo từ tháng 4 vừa qua và đến nay chỉ có giá 2.920 đồng/cổ phiếu.
Tuy nhiên, nếu tính mức lỗ lũy kế đến nay thì vị trí quán quân thuộc Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVX) - nơi ông Trịnh Xuân Thanh từng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị - có mức lỗ lũy kế là 3.437 tỉ đồng sau khi báo lỗ 117,5 tỉ đồng trong quý 2 vừa qua. Cổ phiếu PVX đang giao dịch trên sàn Hà Nội với giá chỉ 1.300 đồng/cổ phiếu.
Một doanh nghiệp khác cũng từng được nhà đầu tư chú ý là “vua cá tra” Hùng Vương (HVG) dù trong quý 2 vừa qua có lời gần 14 tỉ đồng (đây là quý 3 trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1.10.2017 của HVG) chủ yếu do việc bán phần vốn tại Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi Việt Thắng. Tính chung đến hết tháng 6.2018, HVG vẫn bị lỗ lên mức 645,7 tỉ đồng. Bị thua lỗ liên tục nên HVG đang nằm trong diện bị kiểm soát và giá còn 3.670 đồng/cổ phiếu.
Kế đến là Công ty cổ phần thép Việt Ý (VIS) cũng bất ngờ báo lỗ 68 tỉ đồng trong quý 2 năm nay dù trong quý đầu năm 2018 vẫn có lãi sau thuế hơn 1,8 tỉ đồng. Đặc biệt hàng loạt doanh nghiệp thép khác vẫn báo lãi cao khiến cổ đông của VIS chán nản nên sau khi báo lỗ cổ phiếu VIS bị giảm liên tục các phiên gần đây, từ gần 31.000 đồng xuống 29.000 đồng/cổ phiếu. Theo giải trình từ phía công ty, kết quả kinh doanh nửa đầu năm thua lỗ do nhu cầu thép trong nước vẫn yếu, giá thép giảm trong khi giá nguyên liệu đầu vào không đổi, thậm chí còn tăng mạnh dẫn tới giá thành tăng cao.
Trong khi đó, Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (DHB) - một trong 12 đại dự án thua lỗ của Bộ Công thương - tiếp tục bị lỗ hơn 83 tỉ đồng trong quý 2 vừa qua dù doanh thu tăng 23% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận gộp tăng 35%. Nguyên nhân chủ yếu do chi phí lãi vay của đạm Hà Bắc vẫn quá cao khi công ty còn vay nợ ngắn hạn 851 tỉ đồng và vay nợ thuê tài chính dài hạn 6.903 tỉ đồng. Như vậy số lỗ lũy kế 6 tháng đầu năm lên gần 170 tỉ đồng. Cổ phiếu DHB đang giao dịch trên UPCoM với giá 1.900 đồng/cổ phiếu...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thị trường đang "loạn" căn hộ cao cấp /// SƠN SƠN>

'Loạn' tự phong căn hộ cao cấp, siêu sang

Ngày 23.10, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chỉnh phủ, Bộ Xây dựng… kiến nghị chấn chỉnh tình trạng “loạn” danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang,..
 
Những kiện phụ tùng ô tô được chèn trong container phế liệu của Posco /// TCHQCC>

Khai báo phế liệu, nhập phụ tùng ô tô xịn

Tổng cục Hải quan hôm nay đã gửi thông tin đến báo chí về việc cơ quan này đang điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu vi phạm của Công ty TNHH Posco CC Vina (Bà Rịa – Vũng Tàu)
Hiệp định thương mại gỗ hợp với với EU sẽ tạo điều kiện cho ngành gỗ phát triển bền vững /// Chí Nhân>

'Giấy thông hành' cho gỗ Việt vào EU

Với Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) mà Việt Nam và EU ký ngày 19.10, tại Brussels (Bỉ), có thể coi như gỗ Việt đã có giấy thông hành để vào EU