Mời phản biện về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

0 Thanh Niên
Chiều 25.10, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp nghe báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Phó thủ tướng cho rằng, việc nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam là cần thiết, phù hợp với nghị quyết của Bộ Chính trị, T.Ư Đảng và định hướng chiến lược, quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường sắt đã được Thủ tướng phê duyệt.
Với tính chất kỹ thuật phức tạp và nhu cầu vốn đầu tư rất lớn, quá trình nghiên cứu chuẩn bị đầu tư dự án cần phải được nghiên cứu kỹ để có sự đồng thuận cao của các chuyên gia, nhà khoa học, của người dân và xã hội. Phó thủ tướng giao Bộ GTVT tiếp tục tổ chức thêm các diễn đàn, hội thảo để các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp thêm ý kiến về sự cần thiết đầu tư dự án, lựa chọn kịch bản, công nghệ phát triển và phương án tổ chức khai thác..., đồng thời tranh thủ ý kiến góp ý của người dân để tạo sự đồng thuận về việc đầu tư dự án.
Đơn vị tư vấn thu thập thêm kinh nghiệm của các nước đã và đang phát triển đường sắt tốc độ cao, đặc biệt là các nước có điều kiện kinh tế - xã hội tương đồng với VN để có sự so sánh, đánh giá. Bộ GTVT cần nghiên cứu mời các chuyên gia, nhà khoa học hoặc các tổ chức tư vấn để có ý kiến phản biện độc lập, làm cơ sở hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án.
Bộ GTVT cũng được giao phối hợp với Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính dự kiến nhu cầu vốn đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2030, đặc biệt là cho các dự án giao thông lớn để làm rõ khả năng cân đối nguồn lực đầu tư dự án, làm cơ sở trình các cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm