Ngân hàng lớn từng nhận 56,8 tỉ USD tiền cứu trợ vẫn chật vật

0 Thanh Niên Online
Nhà băng từng gần như phá hủy nước Anh hiện vẫn gặp rắc rối tám năm sau khủng hoảng tài chính.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Theo CNN, dù đã nhận 45,5 tỉ bảng Anh, tương đương 56,8 tỉ USD, tiền cứu trợ từ người nộp thuế trong năm 2008, Royal Bank of Scotland (RBS) vẫn là ngân hàng thể hiện kém nhất trong các bài kiểm tra căng thẳng vừa được Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đưa ra.
“Bài kiểm tra cho thấy rằng RBS vẫn rất nhạy cảm trước các căng thẳng về tài chính, kinh tế”, BOE cho biết hôm 30.11. RBS, nhà băng vẫn còn phần lớn thuộc sở hữu nhà nước, cho hay họ phát hành trái phiếu để huy động thêm 2 tỉ bảng Anh, tương đương 2,5 tỉ USD, nhằm củng cố bảng cân đối tài chính. Cổ phiếu hãng giảm 4% cùng ngày thông tin được công bố.
Giám đốc tài chính RBS Ewen Stevenson nói rằng ông đã cam kết “tạo ra một ngân hàng mạnh hơn, đơn giản hơn và an toàn hơn”. CFO của RBS cho hay: “Chúng tôi đã tiến những bước quan trọng tiếp theo trong năm 2016 để tăng cường sức mạnh vốn có, nhưng chúng tôi nhận ra rằng mình còn nhiều việc phải làm để khôi phục khả năng phục hồi trước căng thẳng của nhà băng”.
Ngoài RBS, Barclays và Standard Chartered là hai cái tên cũng không đáp ứng được một số tiêu chuẩn của BOE. Phiên bản bài kiểm tra căng thẳng năm nay đưa ra nhiều đòi hỏi khắt khe hơn so với phiên bản trước đó. Tình hình tài chính của bảy ngân hàng được kiểm tra để xem nó có thể chịu được một cuộc suy thoái nghiêm trọng, một đợt lao dốc giá cả các loại hàng hóa hay một cuộc khủng hoảng tài chính hay không.
Những nhà băng thể hiện tốt nhất nước là Lloyds, Nationwide và ngân hàng Santander ở Anh ít tiếp xúc với thị trường quốc tế. Giới chức Anh cho biết trong khi bảy ngân hàng đều có cải thiện chung, tỷ lệ cải thiện này chậm hơn và thiếu đồng đều hơn so với dự kiến.
RBS, Barclays và Standard Chartered đều thực hiện tất cả kế hoạch để cải thiện tình hình tài chính. Bất chấp nhiều nhân tố thất bại, BOE vẫn đánh giá hệ thống ngân hàng Anh nhìn chung có sức khỏe tốt.
Ngân hàng lớn từng nhận 56,8 tỉ USD tiền cứu trợ vẫn chật vật - ảnh 2

tin liên quan

Nhiều ngân hàng lớn châu Âu mất nửa giá trị
Nhiều ngân hàng hàng đầu châu Âu đã mất nửa giá trị thị trường trong một năm khi đợt lao dốc thị trường chứng khoán tiếp diễn. Chỉ một nhà băng ở khu vực này có cổ phiếu lên giá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sau 70 năm phát triển ngành công thương, theo Cục Công nghiệp, tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm điện - điện tử Việt Nam chỉ đạt  5-10% /// Ảnh: Ngọc Thắng

95% giá trị xuất khẩu hàng điện tử thuộc khối ngoại

“Tỷ lệ nội địa hóa ngành điện tử hiện rất thấp, chỉ khoảng 5-10%. Sản phẩm điện tử trên thị trường Việt Nam đa số là hàng nhập khẩu nguyên chiếc hoặc lắp ráp trong nước bằng phần lớn linh kiện nhập khẩu”.
Dự án King Bay đang bị khách hàng tố chủ đầu tư lừa đảo /// Ảnh: C.T.V

Phong tỏa tài khoản chủ đầu tư dự án King Bay

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang điều tra, xác minh vụ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến đơn người dân tố cáo Công ty CP Free Land là chủ đầu tư dự án King Bay.