Ngân hàng lớn từng nhận 56,8 tỉ USD tiền cứu trợ vẫn chật vật

0 Thanh Niên Online
Nhà băng từng gần như phá hủy nước Anh hiện vẫn gặp rắc rối tám năm sau khủng hoảng tài chính.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Theo CNN, dù đã nhận 45,5 tỉ bảng Anh, tương đương 56,8 tỉ USD, tiền cứu trợ từ người nộp thuế trong năm 2008, Royal Bank of Scotland (RBS) vẫn là ngân hàng thể hiện kém nhất trong các bài kiểm tra căng thẳng vừa được Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đưa ra.
“Bài kiểm tra cho thấy rằng RBS vẫn rất nhạy cảm trước các căng thẳng về tài chính, kinh tế”, BOE cho biết hôm 30.11. RBS, nhà băng vẫn còn phần lớn thuộc sở hữu nhà nước, cho hay họ phát hành trái phiếu để huy động thêm 2 tỉ bảng Anh, tương đương 2,5 tỉ USD, nhằm củng cố bảng cân đối tài chính. Cổ phiếu hãng giảm 4% cùng ngày thông tin được công bố.
Giám đốc tài chính RBS Ewen Stevenson nói rằng ông đã cam kết “tạo ra một ngân hàng mạnh hơn, đơn giản hơn và an toàn hơn”. CFO của RBS cho hay: “Chúng tôi đã tiến những bước quan trọng tiếp theo trong năm 2016 để tăng cường sức mạnh vốn có, nhưng chúng tôi nhận ra rằng mình còn nhiều việc phải làm để khôi phục khả năng phục hồi trước căng thẳng của nhà băng”.
Ngoài RBS, Barclays và Standard Chartered là hai cái tên cũng không đáp ứng được một số tiêu chuẩn của BOE. Phiên bản bài kiểm tra căng thẳng năm nay đưa ra nhiều đòi hỏi khắt khe hơn so với phiên bản trước đó. Tình hình tài chính của bảy ngân hàng được kiểm tra để xem nó có thể chịu được một cuộc suy thoái nghiêm trọng, một đợt lao dốc giá cả các loại hàng hóa hay một cuộc khủng hoảng tài chính hay không.
Những nhà băng thể hiện tốt nhất nước là Lloyds, Nationwide và ngân hàng Santander ở Anh ít tiếp xúc với thị trường quốc tế. Giới chức Anh cho biết trong khi bảy ngân hàng đều có cải thiện chung, tỷ lệ cải thiện này chậm hơn và thiếu đồng đều hơn so với dự kiến.
RBS, Barclays và Standard Chartered đều thực hiện tất cả kế hoạch để cải thiện tình hình tài chính. Bất chấp nhiều nhân tố thất bại, BOE vẫn đánh giá hệ thống ngân hàng Anh nhìn chung có sức khỏe tốt.
Ngân hàng lớn từng nhận 56,8 tỉ USD tiền cứu trợ vẫn chật vật - ảnh 2

tin liên quan

Nhiều ngân hàng lớn châu Âu mất nửa giá trị
Nhiều ngân hàng hàng đầu châu Âu đã mất nửa giá trị thị trường trong một năm khi đợt lao dốc thị trường chứng khoán tiếp diễn. Chỉ một nhà băng ở khu vực này có cổ phiếu lên giá.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lo ngại heo chạy dịch vào Việt Nam gia tăng /// Ngọc Dương

Heo nhập lậu gia tăng vào Việt Nam

Heo từ bên kia biên giới, chủ yếu heo Thái Lan qua đường Campuchia đang được vận chuyển lậu vào Việt Nam ngày càng tăng trong hơn tháng qua.
Trang web giả mạo VPBank /// Ảnh chụp màn hình

2 phút, tài khoản bị 'móc' 11 triệu đồng

Đó là trường hợp của chị M.K (TP.Hà Nội) sau khi nhận tin nhắn thông báo trúng thưởng và tò mò vào trang web để tìm hiểu thì bị lộ thông tin tài khoản ngân hàng.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng