Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp

0 Thanh Niên Online
Dù tỷ giá chưa "sốt" đến mức phải can thiệp, song chiều nay 2.7, Ngân hàng Nhà nước cam kết sẵn sàng bán với thấp hơn giá niêm yết của các ngân hàng nếu có bất ổn.
Tỷ giá đang có dấu hiệu nóng lên /// Ảnh Ngọc Thắng Tỷ giá đang có dấu hiệu nóng lên - Ảnh Ngọc Thắng
Tỷ giá đang có dấu hiệu nóng lên
Ảnh Ngọc Thắng

Thông tin trên được ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trao đổi nhanh với báo chí chiều 2.7.

Theo ông Hà, tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong gần 5 tháng đầu năm 2018 tương đối ổn định nhờ thị trường trong nước và quốc tế có nhiều yếu tố thuận lợi như cán cân thương mại thặng dư, vốn đầu tư nước ngoài FDI giải ngân ở mức cao; một số thương vụ bán vốn thu hút lượng lớn vốn gián tiếp (FII) vào Việt Nam; chỉ số USD Index thế giới ít biến động.

Trong bối cảnh cung ngoại tệ dồi dào, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Từ cuối tháng 5 đến nay, có một số ngày tỷ giá tăng khá nhanh, tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, trạng thái ngoại tệ vẫn duy trì ở mức dương, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, mọi nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Về nguyên nhân, đại diện NHNN phân tích, từ ngày 18.6 đến nay, tỷ giá có diễn biến tăng, đến ngày 2.7 cao hơn khoảng trên 1,2% so với cuối năm 2017. Tỷ giá tăng những ngày qua chủ yếu do một số nguyên nhân sau: Thứ nhất, lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới trong khi lãi suất liên ngân hàng VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND - USD tăng mức âm.

Thứ hai, một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như: thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên thị trường thế giới.

Định hướng thời gian tới, theo ông Hà, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, lưu tâm đến lộ trình và tác động của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và tác động của việc này, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, động thái của Ngân hàng T.Ư châu Âu và Ngân hàng T.Ư Nhật Bản cũng như tình hình cung cầu ngoại tệ trong nước để điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp.

NHNN tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ khác, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường. “Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô”, lãnh đạo NHNN khẳng định. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm