Mức giá heo mảnh bán ra từ 98.000 - 110.000 đồng/kg, cao hơn hôm qua từ 3.000 - 10.000 đồng/kg. Bà Trang - tiểu thương tại chợ nhận xét: “Chợ hôm nay bán tốt, giá tăng vậy là tốt. Cũng có thể do chủ nhật nên người mua nhiều, nhưng khả năng chợ sẽ nhanh hơn sang tuần sau luôn bởi nhu cầu mua thịt heo để chế biến các loại thực phẩm sử dụng 3 ngày tết đang rất cao”.
Sau 1 tuần rớt giá mạnh đều trên cả 3 miền, đặc biệt khu vực phía bắc, giá heo hơi đã rơi khỏi đỉnh 100.000 đồng/kg, xuống mốc 80.000 đồng/kg, giảm đến 20.000 đồng/kg. Mức giảm chung cho giá heo hơi trung bình trên cả nước khoảng 10.000 đồng/kg.
Giá heo hơi ngày 5.1 tại miền Bắc dao động từ 80.000 - 92.000 đồng/kg, số địa phương còn giữ được giá trên 90.000 đồng/kg rất ít và lượng heo bán ra cũng không đáng kể như Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái. Heo hơi tại miền Trung và Tây nguyên giá xuất chuồng khoảng 80.000 - 86.000 đồng/kg. Miền Nam nhiều nơi có mức giá thấp hơn, dao động từ 77.000 90.000 đồng/kg.
Trước đó, theo công bố của của Cục Xuất khẩu (Bộ Công thương), giá thịt heo nhập khẩu trong tháng 10 và 11.2019 có giá trung bình 26.000 đồng/kg. Riêng trong tháng 11, cả nước đã nhập khẩu 15.000 tấn thịt heo các loại với tổng trị giá 15,9 triệu USD. Tính chung 11 tháng năm 2019, cả nước đã nhập khẩu 111.000 tấn thịt với kim ngạch 124 triệu USD. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các nhà nhập khẩu thịt, mức giá trung bình đó không nói lên được rằng “thịt nhập khẩu rẻ hơn thịt trong nước” do cách tính “nguyên rổ thịt” trong thống kê bao gồm các loại phụ phẩm liên quan đến con heo mà các nước bỏ, Việt Nam gom mua về, giá rẻ như cho.
Theo báo cáo mới nhất của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), năm 2019 giá heo hơi biến động giảm chủ yếu trong 3 quý đầu năm, nhưng sang quý 4 tăng mạnh. So với thời điểm cuối năm 2018, giá heo hơi miền Bắc đã tăng tới 41.000 - 44.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại miền Trung - Tây nguyên tăng 31.000 - 34.000 đồng/kg và tại miền Nam tăng 29.000 - 34.000 đồng/kg.
Bình luận (0)