Nhà đầu tư Hàn Quốc rót vốn mua một công ty quản lý quỹ Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Công ty quản lý quỹ Hùng Việt đã bán toàn bộ cổ phần cho Công ty Korea Investment.
Công ty quản lý quỹ Hùng Việt bán hết cho quỹ ngoại /// Ảnh: Đ.Ngọc Thạch Công ty quản lý quỹ Hùng Việt bán hết cho quỹ ngoại - Ảnh: Đ.Ngọc Thạch
Công ty quản lý quỹ Hùng Việt bán hết cho quỹ ngoại
Ảnh: Đ.Ngọc Thạch
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định chấp thuận giao dịch làm thay đổi quyền sở hữu cổ phần của Công ty cổ phần quản lý quỹ Hùng Việt. Theo đó, toàn bộ cổ đông công ty quản lý quỹ Hùng Việt thực hiện chuyển nhượng 2,5 triệu cổ phần, tương ứng 100% vốn điều lệ cho Công ty Korea Investment Management Co., Ltd. (tỷ lệ sở hữu 99% vốn điều lệ) và 2 cổ đông cá nhân người nước ngoài gồm ông Yun Hang Jin (tỷ lệ sở hữu 0,5% vốn điều lệ) và ông An Jong Hoon (tỷ lệ sở hữu 0,5% vốn điều lệ).
Korea Investment Management Co., Ltd cùng hai nhà đầu tư trên đều đến từ Hàn Quốc. Sau các giao dịch trên, Công ty quản lý quỹ Hùng Việt chính thức trở thành công ty quản lý quỹ có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Giá trị của thương vụ này không được công bố. 
Korea Investment Management Co., Ltd, được biết đến với tên gọi "nhóm quĩ KIM" - là công ty quản lý quỹ đầu tư đến từ Hàn Quốc - với nhiều quỹ thành viên lớn như KIM Vietnam Growth Equity Fund, KITMC Vietnam Growth Fund, KITMC Worldwide Vietnam RSP Balanced Fund với quy mô hàng trăm triệu USD và đã tham gia đầu tư nhiều vào các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán như từng là cổ đông lớn tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) và Tập đoàn Đất Xanh (DXG)...
Theo dữ liệu từ Ủy ban Chứng khoán, hiện có 48 công ty quản lý quỹ được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, Công ty quản lý quỹ Hùng Việt có trụ sở tại TP.HCM. Theo Báo cáo tài chính quý 4/2019, trong quý này công ty không phát sinh doanh thu và lũy kế cả năm 2019, doanh thu đạt hơn 410 triệu đồng, giảm hơn 50% so với cả năm 2018. Kết quả công ty bị lỗ 2,18 tỉ đồng trong khi năm 2018 vẫn có lãi hơn 2,33 tỉ đồng.
Kết thúc năm 2019, tổng tài sản của Hùng Việt là 25,4 tỉ đồng, trong đó hầu như đã rút về trạng thái tiền mặt. Việc thua lỗ trong năm 2019 khiến lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty giảm xuống còn hơn 327 triệu đồng.
Trong danh sách ban điều hành Công ty quản lý quỹ Hùng Việt có ông Mai Hữu Tín - cố vấn cấp cao - là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư U&I. U&I là công ty mẹ của nhiều công ty con và liên doanh hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau (trong đó có Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm