Nhiều app cho vay biến tướng là tín dụng đen

4 Thanh Niên Online
Có nhiều app cho vay online biến tướng, trở thành một dạng của tín dụng đen kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường.
Nhiều app cho vay với lãi suất và phí cắt cổ /// Ảnh: Khả Hòa Nhiều app cho vay với lãi suất và phí cắt cổ - Ảnh: Khả Hòa
Nhiều app cho vay với lãi suất và phí cắt cổ
Ảnh: Khả Hòa
Bộ Công an mới đưa ra cảnh báo về việc hiện nay có nhiều app cho vay biến tướng, trở thành một dạng của tín dụng đen, kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Đây là những ứng dụng vay tiền trực tuyến (app vay tiền online) thực chất là một ứng dụng cho vay tín chấp, người đi vay không cần có tài sản đảm bảo và người cho vay thì dựa vào uy tín của người đi vay về thu nhập và khả năng trả nợ để cho vay. Các giao dịch được thực hiện trực tuyến, thông qua các trang web, các sàn giao dịch trực tuyến hoặc các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại di động thông minh (smart phone). Việc vay và cho vay tiền qua app rất thuận lợi, người có nhu cầu vay tiền nhanh chóng được đáp ứng với một số thao tác đăng ký đơn giản trên máy tính như: tải app, điền thông tin cá nhân, số tài khoản nhận tiền, gửi ảnh chụp cá nhân và chứng minh nhân dân, đồng ý cho app truy cập danh bạ cá nhân.
Vì vậy khi vay tiền qua app, để đảm bảo quyền lợi cũng như hạn chế những rắc rối có thể xảy ra, người vay cần phải tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, thể hiện đầy đủ các thông tin trên website như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả,…) mẫu hợp đồng, trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch… Bên cạnh các app cho vay tiền chính thống, hoạt động công khai, minh bạch thì hiện nay, xuất hiện app cho vay tiền núp dưới hình thức “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất “cắt cổ”. Để phân biệt, người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ… trước khi quyết định vay tiền qua app.
Theo Bộ Công an, bản thân các đối tượng, tổ chức đứng sau các app cho vay tiền dính tới việc cho vay với lãi suất cao, “khủng bố” người vay thì có thể bị xử lý theo quy định. Chẳng hạn người nào cho vay với lãi suất gấp 5 lần lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng, hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Trường hợp phạm tội thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm…
Đối với hành vi gọi điện đe dọa, tung tin sai, bôi nhọ người vay chưa trả đúng hạn lên mạng xã hội… có thể bị truy tố theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 về tội làm nhục người khác. Nếu hành vi đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự cá nhân thì có thể làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an kèm theo các tài liệu chứng minh để cơ quan công an xác minh, điều tra, xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
kh***@gmail.com

kh***@gmail.com

Nhiều lắm Thanh Niên ơi, có nhiều trường hơp đã thanh toán vẫn bị làm phiền. Như kiểu muốn lấy thêm lần nữa. Xin địa chỉ cty để lên làm việc rõ ràng thì im lặng. Rồi vài ngày lại phát sinh phí phạt vô lý. Mong báo Thanh niên và công an vào cuộc triệt phá hết. Để vậy sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của dân
Tuấn

Tuấn

Cần lắm một biện pháp mạnh càng quét các app, như vậy mới đảm bảo xã hội bình an.
Trần Thị Ngọc Hương

Trần Thị Ngọc Hương

Tôi cũng rơi vào tình huống này. Tôi vay 3.500 nhưng thật chất chỉ nhận được 2.450 trong vòng 7 ngày phải thanh toán. Tới ngày chỉ cần đóng vào trễ là phải trên 30 cuộc nào nhắc nhỡ, nào hâm dọa đồng thời phát sinh tiền lãi chóng mặt... Tôi mong tất cả mọi người đừng Ai vướn phải app như Tôi.
144289

144289

Mong dc giúp đỡ thoát khỏi nợ app

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việt Nam chính thức áp thuế chống bán phá lên 42,99% với đường nhập từ Thái Lan  /// Ảnh: CTV

Áp thuế chống bán phá giá đường nhập từ Thái Lan

Chiều 15.6, Bộ Công thương đã ban hành quyết định 1578, áp dụng biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.
Vay tiền qua app có lãi suất cao "cắt cổ" /// Ảnh: Khả Hòa

App cho vay nặng lãi giao dịch qua tài khoản ngân hàng

Các app cho vay nặng lãi thường giấu mặt nhưng vẫn phải sử dụng tài khoản ngân hàng hay ví điện tử để yêu cầu khách hàng thanh toán. Các ngân hàng có trách nhiệm như thế nào trong việc “chặn” các giao dịch tín dụng đen?