Công an TP.HCM: Tín dụng đen cho vay qua app chủ yếu là người Trung Quốc

16 Thanh Niên Online
Qua điều tra 5 vụ việc 'tín dụng đen' cho vay qua app, Công an TP.HCM xác định các nghi phạm cho vay nặng lãi là người Trung Quốc, công an đã bắt giữ 12 người và đang truy nã 1 người khác.
Lực lượng công an thi hành nhiệm vụ tại tòa nhà cho thuê nơi Công ty TNHH Cashwagon có hoạt động cho vay qua app theo kiểu "tín dụng đen" /// Ảnh: Kim Qui Lực lượng công an thi hành nhiệm vụ tại tòa nhà cho thuê nơi Công ty TNHH Cashwagon có hoạt động cho vay qua app theo kiểu "tín dụng đen" - Ảnh: Kim Qui
Lực lượng công an thi hành nhiệm vụ tại tòa nhà cho thuê nơi Công ty TNHH Cashwagon có hoạt động cho vay qua app theo kiểu "tín dụng đen"
Ảnh: Kim Qui
Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM chiều 4.6, trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên về hoạt động "tín dụng đen" cho vay qua app, thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết trong các năm qua, Chính phủ và Bộ Công an chỉ đạo, triển khai nhiều biện pháp đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn và điều tra xử lý.

Xuyên đêm kiểm tra đột xuất công ty cho vay qua app Cashwagon tại TP.HCM

Sau khi đấu tranh quyết liệt thì kiểu "đòi nợ truyền thống" như tạt sơn và chất bẩn vào nhà đã giảm. Tuy nhiên, gần đây nổi lên tình trạng cho vay nặng lãi qua mạng.
Ông Lâm cho biết hình thức vay qua app có thủ tục khá đơn giản, nhưng người vay phải khai đầy đủ thông tin, và phải đồng ý cho app truy cập vào danh bạ điện thoại. Số tiền cho vay không nhiều, thường ở mức 2 - 5 triệu đồng nhưng lãi suất rất cao, thường từ 1 - 5%/ngày. Do vậy, nếu người vay không trả đúng hạn thì số tiền sẽ tăng lên, cộng dồn lại sẽ lớn.
Về thủ đoạn khủng bố tinh thần, ông Lâm cho biết nếu người vay không trả thì nhân viên của những người cho vay sẽ gọi điện nhắc nợ theo từng cấp độ, bao gồm cả số điện thoại người vay và những số điện thoại trong danh bạ điện thoại người vay, kể cả người thân và những người không liên quan.
Công an TP.HCM: Tín dụng đen cho vay qua app chủ yếu là người Trung Quốc - ảnh 1

Ông Nguyễn Thế Lâm, Phó trưởng phòng Tham mưu - Công an TP.HCM, trả lời báo chí về "tín dụng đen" cho vay qua app

Ảnh: Sỹ Đông

Những “thánh chửi” trong đường dây cho vay trăm tỉ qua app lãi suất “cắt cổ”

Đại diện Công an TP.HCM cho biết thời gian qua, Công an TP.HCM đã điều tra, xác minh và xử lý 5 vụ, trong đó đã chuyển cho Viện KSND truy tố 1 vụ và đang xác minh 4 vụ khác, đối tượng cho vay nặng lãi chủ yếu là người Trung Quốc. Đối với vụ đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND, công an đã bắt 12 người Trung Quốc, đang truy nã người còn lại. Các nghi phạm đã cho khoảng 60.000 người vay với tổng số tiền khoảng 15 tỉ đồng.
Về nguyên nhân dẫn đến "tín dụng đen" qua app nở rộ, ông Lâm cho biết có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, những người cho vay luôn tìm mọi cách, tìm sơ hở để tạo ra phiên bản mới, phương thức thủ đoạn mới để phạm tội. Nguyên nhân thứ 2, về phía nạn nhân, ngoài những người có nhu cầu vay chính đáng nhưng không có khả năng trả nợ thì còn có nhiều người có ý định vay mà không trả.
Ông Lâm đề nghị người dân cần cảnh giác với thủ đoạn "tín dụng đen" cho vay qua app, đồng thời ngân hàng cần cải tiến thủ tục cho vay đơn giản, gọn nhẹ để người dân tiếp cận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Nghi phạm cho vay nặng lãi chủ yếu là người Trung Quốc và một con số không hề nhỏ những kẻ nói tiếng Việt rất rành tiếp nay cho bọn này đòi nợ khủng bố nạn nhân qua điên thoại và các thủ đoạn hèn hạ khác nên chắc cũng chẳng phải là người Việt Nam.
Văn Minh

Văn Minh

Bọn điều hành và tung tiền là lũ Trung Quốc, còn lũ tay sai sẵn sàng chửi rủa tấn công người vay hay cầm bốc chất bẩn ném vào nhà người vay là lũ bất nhân người Việt. Tất cả chúng phải xử thật nghiêm và kịch khung.
Pha SiL

Pha SiL

"Công an TP.HCM: Tín dụng đen cho vay qua app chủ yếu là người Trung Quốc", họ vào nước ta rồi tự tung tự tác thế mà cơ quan công quyền của ta ở đâu mà để họ làm thế , nên xem lại CSKV và Công an Phường .
Lee Hai

Lee Hai

Việc xử lý không quá khó nếu quyết tâm là.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm