PAN của ông Nguyễn Duy Hưng muốn thâu tóm toàn bộ Bibica

0 Thanh Niên Online
Tập đoàn PAN chào mua công khai để tăng sở hữu lên 100% công ty bánh kẹo Bibica.
PAN muốn thâu tóm hết Bibica /// Hoàng Việt PAN muốn thâu tóm hết Bibica - Hoàng Việt
PAN muốn thâu tóm hết Bibica
Hoàng Việt
Hội đồng quản trị Tập đoàn PAN (PAN) thông qua kế hoạch chào mua hơn 7,7 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Bibica (BBC), tương đương 49,93% vốn tại Bibica. Giá chào mua dự kiến 68.500 đồng/cổ phiếu. Ước tính để mua số cổ phiếu trên, PAN sẽ chi ra gần 530 tỉ đồng. Mục đích của giao dịch, theo Tập đoàn PAN nhằm nâng tỷ lệ sở hữu và đầu tư lâu dài vào Bibica.
Ngay sau thông tin này công bố, giá cổ phiếu Bibica trên sàn tăng khá. Chốt phiên 16.7, cổ phiếu BBC tăng thêm 1.300 đồng lên 66.500 đồng/cổ phiếu. Quý 1/2019, Bibica đạt doanh thu thuần 296,6 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 11,8 tỉ đồng, đạt 11% kế hoạch năm.
Hiện nay, Bibica có 2 cổ đông lớn là PAN Food, đơn vị thành viên của Tập đoàn PAN sở hữu hơn 50% vốn và Lotte Confectionery, doanh nghiệp Hàn Quốc nắm 44% vốn. Như vậy nếu thương vụ chào mua 49,93% này thành công, nhóm cổ đông Tập đoàn PAN có thể đưa tỷ lệ sở hữu tại Bibica tiến tới con số 100%.
Tập đoàn PAN được thành lập năm 1998 bởi ông Nguyễn Duy Hưng, cũng chính là người thành lập Công ty chứng khoán SSI. Sau 15 năm hoạt động  trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, đầu năm 2013, Tập đoàn PAN đã bắt đầu chuyển đổi và trở thành một công ty trong lĩnh vực nông nghiệp và hàng tiêu dùng. Sau đó, hàng loạt thương vụ mua bán sáp nhập các công ty trong ngành nông nghiệp và thực phẩm được PAN thực hiện, trong đó có Bibica.
Cuộc “nội chiến” tại Bibica đã kéo dài nhiều năm trước giữa các cổ đông Việt Nam và tập đoàn Lotte đến từ Hàn Quốc đã khiến công ty này có nhiều năm kinh doanh sụt giảm. Thậm chí nhiều lần, đại hội cổ đông thường niên không tổ chức được do mâu thuẫn ý kiến giữa các nhóm cổ đông lớn. Trước khi PAN chính thức tham gia thì SSI cũng đầu tư vào Bibica nhưng không nắm cổ phần chi phối.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá Bitcoin tăng theo giá vàng /// Bloomberg

Bitcoin 'ăn theo' giá vàng

Các đồng tiền ảo cùng đi lên trong ngày đầu tuần theo giá vàng sau khi Mỹ và Trung Quốc tuyên bố áp thuế bổ sung đối với hàng hóa hai bên.