Sẽ làm rõ việc Minh Phú bị cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá tại Mỹ

0 Thanh Niên Online
Bộ Công thương sẽ phối hợp làm rõ vụ việc và có phương án xử lý.
Xuất khẩu tôm của Minh Phú vào Mỹ bị cáo buộc /// Chí Nhân Xuất khẩu tôm của Minh Phú vào Mỹ bị cáo buộc - Chí Nhân
Xuất khẩu tôm của Minh Phú vào Mỹ bị cáo buộc
Chí Nhân
Hôm 10.6, Cục Phòng vệ thương mại thông báo Bộ Công thương đã khẩn trương kiểm tra thông tin việc phía Mỹ yêu cầu điều tra về hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú.
Bộ Công thương sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan làm rõ vụ việc và xây dựng phương án xử lý. Đồng thời trao đổi và phối hợp phía Mỹ để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.
Từ năm 2016, căn cứ phán quyết của Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá, không tiến hành rà soát hằng năm biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Minh Phú.
Theo Cục Phòng vệ thương mại, hiện nay, vụ việc mới chỉ ở giai đoạn nguyên đơn gửi yêu cầu. Theo quy định của Mỹ, trong trường hợp đơn kiện là đầy đủ và hợp lệ, cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) sẽ xem xét có tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc hay không. Nếu khởi xướng điều tra, CBP sẽ có khoảng thời gian là 365 ngày để tiến hành thu thập chứng cứ, phân tích, đánh giá, đưa ra kết luận cuối cùng với vụ việc.
Trước đó, ngày 7.6, Minh Phú cũng đã tổ chức cuộc họp báo để thông tin về vụ việc này. Lãnh đạo Minh Phú cho biết, tính đến ngày 7.6, Tập đoàn vẫn chưa chính thức nhận được bất kỳ thông tin hay yêu cầu nào hay bất kỳ cơ quan nào của Chính phủ Mỹ liên quan đến cáo buộc và yêu cầu nói trên, hoạt động xuất khẩu tôm vào Mỹ của công ty vẫn tiến hành thông quan bình thường. Minh Phú có nhập khẩu tôm từ Ấn Độ. Tuy nhiên việc nhập khẩu chế biến và xuất khẩu luôn tuân thủ pháp luật của Mỹ, cũng như các quy định của WTO. Minh Phú hoàn toàn không vi phạm pháp luật Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ dự kiến đạt không dưới 12 tỉ USD trong năm nay /// Ảnh: Phạm Hùng

Xuất khẩu chạy nước rút về đích

Kết quả xuất khẩu tháng 8 và 8 tháng đầu năm đã “lên dây cót” tinh thần cho không ít ngành sản xuất xuất khẩu tăng tốc về đích sau khi dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát.
 /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Lãi suất vẫn đang trên đà giảm

Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cuối tuần qua liên quan đến hoạt động của ngành ngân hàng cho thấy, mặt bằng lãi suất đang tiếp tục có xu hướng giảm.