Sẽ làm rõ việc Minh Phú bị cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá tại Mỹ

0 Thanh Niên Online
Bộ Công thương sẽ phối hợp làm rõ vụ việc và có phương án xử lý.
Xuất khẩu tôm của Minh Phú vào Mỹ bị cáo buộc /// Chí Nhân Xuất khẩu tôm của Minh Phú vào Mỹ bị cáo buộc - Chí Nhân
Xuất khẩu tôm của Minh Phú vào Mỹ bị cáo buộc
Chí Nhân
Hôm 10.6, Cục Phòng vệ thương mại thông báo Bộ Công thương đã khẩn trương kiểm tra thông tin việc phía Mỹ yêu cầu điều tra về hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú.
Bộ Công thương sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan làm rõ vụ việc và xây dựng phương án xử lý. Đồng thời trao đổi và phối hợp phía Mỹ để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.
Từ năm 2016, căn cứ phán quyết của Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá, không tiến hành rà soát hằng năm biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Minh Phú.
Theo Cục Phòng vệ thương mại, hiện nay, vụ việc mới chỉ ở giai đoạn nguyên đơn gửi yêu cầu. Theo quy định của Mỹ, trong trường hợp đơn kiện là đầy đủ và hợp lệ, cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) sẽ xem xét có tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc hay không. Nếu khởi xướng điều tra, CBP sẽ có khoảng thời gian là 365 ngày để tiến hành thu thập chứng cứ, phân tích, đánh giá, đưa ra kết luận cuối cùng với vụ việc.
Trước đó, ngày 7.6, Minh Phú cũng đã tổ chức cuộc họp báo để thông tin về vụ việc này. Lãnh đạo Minh Phú cho biết, tính đến ngày 7.6, Tập đoàn vẫn chưa chính thức nhận được bất kỳ thông tin hay yêu cầu nào hay bất kỳ cơ quan nào của Chính phủ Mỹ liên quan đến cáo buộc và yêu cầu nói trên, hoạt động xuất khẩu tôm vào Mỹ của công ty vẫn tiến hành thông quan bình thường. Minh Phú có nhập khẩu tôm từ Ấn Độ. Tuy nhiên việc nhập khẩu chế biến và xuất khẩu luôn tuân thủ pháp luật của Mỹ, cũng như các quy định của WTO. Minh Phú hoàn toàn không vi phạm pháp luật Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Hoàng Trọng

Thu hồi 53 căn hộ nhà ở xã hội mua bán trái phép

Nếu sau ngày 31.7, chủ sở hữu vẫn không thực hiện thì Sở Xây dựng yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước thực hiện cắt điện, cắt nước và tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định.
3 start up xuất sắc nhất lọt vào chung kết sẽ sang Mỹ tham gia cuộc thi dành cho start up Việt toàn cầu /// Ảnh M.H

Viettel khởi động cuộc thi tìm kiếm start up

Sáng 15.6, Tổng Công ty Viễn thông Viettel phối hợp VietChallenge đã tổ chức lễ phát động cuộc thi Tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu - Viettel Advanced Solution Track 2019 dành cho các start up trong và ngoài nước.