'Thần đèn' nâng ngôi nhà rường nặng 1.200 tấn

8 Thanh Niên Online
Thần đèn Nguyễn Văn Cư nâng nhà rường nặng ngàn tấn ở Bến Tre lên cao 1,4 m.
Ngôi nhà rường nặng ngàn tấn ở Bến Tre được "thần đèn" nâng lên cao 1,4 m /// Ảnh: Quang Thuần Ngôi nhà rường nặng ngàn tấn ở Bến Tre được "thần đèn" nâng lên cao 1,4 m - Ảnh: Quang Thuần
Ngôi nhà rường nặng ngàn tấn ở Bến Tre được "thần đèn" nâng lên cao 1,4 m
Ảnh: Quang Thuần
Ngày 30.6, ông Nguyễn Văn Cư, người được mệnh danh là “thần đèn” nhờ khả năng di dời, nâng cao, chống lún nghiêng các công trình xây dựng, đã tiến hành nâng cao ngôi nhà rường đồ sộ có trọng lượng xấp xỉ 1.200 tấn lên cao 1,4 m.

Xem cận cảnh “thần đèn” Nguyễn Văn Cư nâng ngôi nhà rường nặng 1.200 tấn

'Thần đèn' nâng ngôi nhà rường nặng 1.200 tấn - ảnh 1

"Thần đèn" Nguyễn Văn Cư

Đây là ngôi nhà rường mới vừa được xây dựng tại xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) trong vòng 3 năm nay nhưng bị lỗi thiết kế nên nhìn từ xa bị che khuất. Chủ nhân của nó, vốn là một doanh nghiệp lớn tại TP.HCM, đã quyết định nhờ “thần đèn” nâng cao lên 1,4 m so với hiện tại.
'Thần đèn' nâng ngôi nhà rường nặng 1.200 tấn - ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Cư cho biết: “Công trình này nếu so về trọng lượng thì không bằng các công trình mà tôi đã từng làm, nhưng quy mô về diện tích thì lớn hơn rất nhiều. Ngôi nhà rường có kích thước 25 m x 25 m được xây dựng kiên cố với nhiều khối gỗ quý và các vật dụng trong nhà rất nặng, tổng diện tích là 625 m2. Bên cạnh đó còn có sự thử thách trong việc cân chỉnh và giữ thăng bằng cho ngôi nhà trong quá trình nâng lên, bởi vì phía sau còn có một khối nhà đúc 2 tầng bằng bê tông nặng hơn so với nhà gỗ phía trước, nếu giữ không khéo sẽ bị đổ lật”.
'Thần đèn' nâng ngôi nhà rường nặng 1.200 tấn - ảnh 3

“Thần đèn” đã huy động hơn 20 nhân công, 34 con đội bằng máy và 12 con đội thủ công để nâng ngôi nhà rường ngàn tấn

Để thực hiện việc nâng cao, “thần đèn” đã huy động hơn 20 nhân công, 34 con đội bằng máy và 12 con đội thủ công. Đầu tiên, công nhân phải đào sâu xuống 4,5 m, sau đó ép 56 cọc bê tông và đổ sàn bê tông để nối các đầu cọc rồi mới tiến hành nâng cao bằng các con đội.
Công trình được cam kết hoàn chỉnh trong vòng 3 tháng nhưng đến nay “thần đèn” mới sử dụng hết 45 ngày và đã hoàn tất công đoạn nâng cao.

“Thần đèn” Nguyễn Văn Cư kể chuyện nâng tòa nhà 2.000 tấn bị nghiêng - Video tư liệu

Bình luận

User
Gửi bình luận
phuong nguyen

phuong nguyen

Rất tuyệt vời...
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Quá giỏi bác Cư ơi...
Tôp Trân Đinh

Tôp Trân Đinh

Tuyệt vời người Việt nam tự hào quá
Thanh Ha Mai

Thanh Ha Mai

cần phong nhà khoa học cộng đồng cho các cá nhân có sáng kiến cải tiến phục vụ cộng đồng này. Cuongquocviet2017@gmail.com
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm