Tháng 10 chứng khoán bốc hơi hơn 320.000 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
Vốn hóa thị trường chứng khoán giảm đi gần 14 tỉ USD trong tháng vừa qua.
Chứng khoán sụt giảm mạnh trong tháng 10 vừa qua /// Đậu Tiến Đạt Chứng khoán sụt giảm mạnh trong tháng 10 vừa qua - Đậu Tiến Đạt
Chứng khoán sụt giảm mạnh trong tháng 10 vừa qua
Đậu Tiến Đạt
Kết thúc tháng 10, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 914.76 điểm. Nếu so với mức 1.017,13 điểm vào cuối tháng 9 thì chỉ số này mất 102,37 điểm, tương ứng giảm hơn 10%. Điều này khiến giá trị vốn hóa trên sàn chứng khoán TP.HCM bị bay mất hơn 315.000 tỉ đồng.
Tương tự, chỉ số HNX-Index cuối tháng 10 còn 105,35 điểm, giảm 10,93 điểm so với cuối tháng 9, tương ứng giảm 9,4%. Việc này cũng đưa vốn hóa cổ phiếu trên sàn Hà Nội giảm hơn 8.400 tỉ đồng. Như vậy tổng cộng vốn hóa trên hai sàn bay hơn 323.400 tỉ đồng, tương ứng gần 14 tỉ USD.
Sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 10 không phải là cá biệt. Theo hãng tin Reuters, một loạt yếu tố bất lợi như quan hệ thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, nỗi lo về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu, lãi suất ở Mỹ tăng, khả năng suy giảm tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết... đã gây sóng gió trên thị trường tài chính thế giới mấy tuần qua. Ví dụ trong phiên cuối cùng của tháng 10, chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản) tăng 1%. Tuy nhiên tính chung, chỉ số này cũng giảm khoảng 11% trong tháng 10 và đây là tháng giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 9.2011 đến nay.
Một thống kê chung về chỉ số MSCI All Country World Index của chứng khoán toàn cầu - bao gồm các thị trường phát triển và một số thị trường mới nổi lớn -  cũng cho thấy chỉ số này bị giảm 8,6% trong tháng qua, tương đương 4.000 tỉ USD vốn hóa bị "bốc hơi".
Nguyên nhân sự sụt giảm vừa qua của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được cho là đi theo làn sóng bán tháo ở nhiều thị trường chứng khoán thế giới, đặc biệt Mỹ. Vì vậy, nhiều công ty chứng khoán dự báo thị trường chứng khoán Việt 2 tháng cuối năm phải nhìn sang phía Mỹ - Trung Quốc. Tuy nhiên, khả năng đà bán tháo sẽ dừng lại trong tháng 11 do một phần số lượng cổ phiếu bị bán giải chấp do sử dụng tiền vay margin không quá cao.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Co.opmart và Co.opXtra giảm giá hàng tết nhiều vô số kể

Co.opmart và Co.opXtra giảm giá hàng tết nhiều vô số kể

Mấy ngày nay đi đến siêu thị Co.opmart nào cũng thấy khách hàng xếp hàng nườm nượp mua hàng, đặc biệt là tầm trưa 11g30 đến 14g30 và giấc sau 17g đến khoảng 20g30. Riêng thứ bảy và chủ nhật thì hầu như tấp nập cả ngày.