Tháng 6 sẽ có biểu thuế ưu đãi theo Hiệp định CPTPP

0 Thanh Niên
Thông tin trên được ông Vũ Như Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tài chính, chia sẻ...
Sẽ sớm có biểu thuế ưu đãi theo CPTPP cho nhiều mặt hàng /// Ảnh: Phạm Hùng Sẽ sớm có biểu thuế ưu đãi theo CPTPP cho nhiều mặt hàng - Ảnh: Phạm Hùng
Sẽ sớm có biểu thuế ưu đãi theo CPTPP cho nhiều mặt hàng
Ảnh: Phạm Hùng
Thông tin trên được ông Vũ Như Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tài chính, chia sẻ tại buổi tọa đàm Chính sách thuế và hải quan khi thực hiện CPTPP (Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) do Báo Hải quan tổ chức tại TP.HCM hôm qua (28.5).
Theo ông Thăng, Nghị định Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của VN để thực hiện CPTPP đã được trình lên Chính phủ và dự kiến vào tháng 6 sẽ ban hành. Khi đó các DN đã có tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu vào các nước thành viên CPTPP sẽ được hưởng thuế suất thuế ưu đãi đặc biệt từ ngày 14.1.2019. Biểu thuế được xây dựng theo lộ trình 4 năm (2019 - 2022).
Theo Vụ Hợp tác quốc tế, 4 lưu ý quan trọng mà DN cần đáp ứng để được hưởng ưu đãi trong hiệp định CPTPP gồm: giao thương với các DN trong nhóm 6 nước đã phê chuẩn và thực thi hiệp định CPTPP gồm: New Zealand, Canada, Nhật, Mexico và Singapore.
Thứ hai, lộ trình của biểu thuế là 4 năm, nên DN cần rà soát xem sản phẩm của mình thuộc dòng hàng nào và lộ trình cắt giảm của dòng hàng đó. Chẳng hạn nhập khẩu ô tô từ Nhật Bản, từ năm 2019 sẽ giảm về 64% và các năm tiếp theo tiếp tục giảm thêm khoảng 6% mỗi năm. Thứ ba, để được hưởng ưu đãi DN phải có hồ sơ hàng nhập khẩu tại nước nhập khẩu và phải có chứng từ vận đơn vận tải và cuối cùng là hàng hóa phải có chứng nhận xuất xứ từ các nước thuộc CPTPP.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hạ tầng đang là nút thắt lớn nhất kìm hãm sự phát triển của ngành hàng không và du lịch /// Ảnh: CTV

Tháo nút thắt hạ tầng hàng không

Du lịch phát triển “nóng”, thị trường hàng không nhộn nhịp với sự tham gia của nhiều tân binh nhưng hạ tầng đang là nút thắt lớn nhất kìm hãm ngành hàng không VN.
Bộ trưởng Bộ TN-MT, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Kông VN Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị.  /// Bắc Bình

Hiểm nguy từ thủy điện thượng nguồn và cát tặc

Đó là thông tin được nêu ra tại Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Kông tổ chức ngày 19.6 tại Tiền Giang. Hội nghị đã đánh giá điều kiện tự nhiên, môi trường ĐBSCL hiện nay và định hướng giải pháp ứng phó.

VAMC tăng cường xử lý nợ /// Ngọc Thạch

Lập sàn giao dịch mua bán nợ

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa công bố kế hoạch kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2019-2023, trong đó đặt mục tiêu thiết lập, vận hành sàn giao dịch nợ xấu.