Thanh toán thiếu bảo lãnh từ ngân hàng, TCM khó đòi nợ đối tác Mỹ

0 Thanh Niên Online
Khoản nợ 95,5 tỉ đồng từ Tập đoàn bán lẻ Sears Holdings của dệt may Thành Công được dự báo sẽ khó đòi khi hãng này đã nộp đơn xin phá sản.
TCM sẽ gặp khó khi đòi nợ đối tác Mỹ /// TCM TCM sẽ gặp khó khi đòi nợ đối tác Mỹ - TCM
TCM sẽ gặp khó khi đòi nợ đối tác Mỹ
TCM
Sau khi Tập đoàn Sear tại Mỹ nộp đơn xin phá sản, báo cáo của Công ty cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM), tính đến hết tháng 9.2018, vẫn còn khoản phải thu trị giá 95,5 tỉ đồng của L các bên liên quan đến Tậpđoàn bán lẻ Sear là hai công ty Sears, Roebuck and Co. và Kmart Corporation. TCM cho biết trong khoản phải thu này có khoảng 40 tỉ đồng (gần 2 triệu USD) là hàng giao trong vòng 20 ngày kể từ ngày Sear nộp đơn phá sản và hàng đang trên tàu vận chuyển có khả năng thu hồi là 75-100%. Phần còn lại khoảng 45 tỉ đồng thì khả năng thu hồi 30-50%.
Tuy nhiên theo nhận định của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), khoản nợ nói trên chủ yếu theo hình thức thanh toán là điện chuyển tiền và  không có cam kết bảo lãnh thanh toán của phía ngân hàng. Vì vậy  nên TCM tiềm ẩn rủi ro thanh toán đối với khách hàng Mỹ.
Do đó, BSC đánh giá TCM sẽ phải thực hiện trích lập đối với các khoản phải thu này nhưng thời điểm và giá trị trích lập sẽ phụ thuộc vào khả năng Sear tiếp tục hoạt động cũng như tuổi của các khoản nợ.
Bên cạnh đó, BSC nhận định việc hãng bán lẻ Sears nộp đơn xin phá sản ảnh hưởng chưa đáng kể đến doanh thu của TCM trong năm nay nhưng sẽ rõ ràng hơn trong năm tới. Hiện tại, Sear vẫn hoạt động và đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng với các công ty đầu tư để giúp Sear tái cơ cấu.
Hiện TCM vẫn tiếp tục thực hiện các đơn hàng của Sear cho mùa đông xuân 2018-2019. Nhưng sang năm 2019, quy mô của Sear bị thu hẹp theo phương án tái cấu trúc hoặc trong trường hợp xấu có thể phải đóng cửa sẽ tác động đến doanh thu của TCM. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng giảm ngày thứ 2 liên tiếp /// Ngọc Thạch

Vàng trượt giảm

Kim loại quý sáng 16.10 đã giảm từ 20.000 – 100.000 đồng/lượng so với giá chiều 15.10.