Thẻ ATM rác gây lãng phí lớn

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Theo Ngân hàng Nhà nước VN, tính đến cuối tháng 3, lượng thẻ các tổ chức tín dụng phát hành lên 136 triệu chiếc.
Nhiều người sở hữu hàng loạt thẻ ATM nhưng nhu cầu sử dụng ít	 /// Đào Ngọc Thạch Nhiều người sở hữu hàng loạt thẻ ATM nhưng nhu cầu sử dụng ít - Đào Ngọc Thạch
Nhiều người sở hữu hàng loạt thẻ ATM nhưng nhu cầu sử dụng ít
Đào Ngọc Thạch
Trong khi đó, theo số liệu của Công ty cổ phần thanh toán quốc gia VN công bố hồi tháng 5, quy mô thị trường thẻ hiện nay gần 70 triệu thẻ nội địa và 10 triệu thẻ quốc tế. Thực tế này cho thấy hiện thị trường đang có 56 triệu thẻ ATM không hoạt động (còn gọi thẻ rác), gây lãng phí xã hội rất lớn.
Chỉ tính riêng chi phí làm một thẻ ngân hàng khoảng 30.000 đồng, lượng thẻ rác đã ngốn gần 1.700 tỉ đồng. Đó là chưa kể những chi phí phát sinh khác như phí thường niên đối với thẻ tín dụng, phí duy trì tài khoản thẻ, phí nhắn tin tự động...
Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng thẻ rác như việc chạy đua mở thẻ miễn phí cho khách hàng; giao chỉ tiêu mở thẻ cho nhân viên ngân hàng ở mức cao khiến họ phải tìm đủ mọi cách mời chào người mở thẻ; công ty thay đổi ngân hàng thực hiện chi trả lương cho cán bộ công nhân viên...
Thực tế, nhiều trường hợp khách đến mở sổ tiết kiệm, nhân viên ngân hàng tư vấn mở thêm 1 thẻ tín dụng quốc tế để được ngân hàng tặng thêm lãi suất tiền gửi. Dù không có nhu cầu mở thẻ nhưng khách vẫn đồng ý vì vừa được tặng thêm lãi suất tiết kiệm vừa không mất tiền làm thẻ hay phí khác. Thế nhưng, thẻ làm xong hầu như khách không sử dụng.
Tình trạng thẻ rác không phải mới nhưng một số ngân hàng vẫn không có ý định “dọn rác” khi có được dữ liệu thông tin khách hàng, chủ yếu do tâm lý quy mô số lượng thẻ càng lớn thì vị trí của ngân hàng trên thị trường càng được khẳng định. Điều này lợi bất cập hại khi ngân hàng triển khai các kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư máy móc, thiết bị, sản phẩm dịch vụ đi kèm... dựa vào số liệu thẻ “ảo”, chắc chắn sẽ gây lãng phí. Còn đối với chủ thẻ, phí thẻ ATM rác âm ỉ phát sinh mà họ không hề biết.
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết: “Để hạn chế tình trạng thẻ rác, chúng tôi chỉ đạo các tổ chức tín dụng tính toán tăng thêm quyền lợi, giá trị gia tăng cho các chủ thẻ sử dụng. Tổ chức tín dụng đầu tư công nghệ hiện đại để chủ thẻ yên tâm sử dụng thẻ, phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. Ngoài ra, từ nay đến năm 2020 chuyển đổi xong thẻ băng từ sang thẻ chíp”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hạ tầng và nhân lực các cảng cá yếu kém, tàu thuyền vào bến tư nhân /// Ảnh: Công Hân>

Gian nan gỡ thẻ vàng IUU

Các doanh nghiệp cho biết xuất khẩu vào EU sụt giảm 20 - 30% sau khi VN bị EU phạt thẻ vàng, nhưng công cuộc gỡ thẻ vẫn còn rất nhiều gian nan.
Vườn sâm Ngọc Linh của Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum /// Ảnh: Phạm Anh>

Xây dựng vùng trọng điểm dược liệu

Với hàng trăm loài dược liệu quý hiếm, trong đó có sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum đã phát huy để xây dựng địa phương thành vùng trọng điểm dược liệu.
Giá USD tự do biến động khó lường /// Ngọc Thạch>

Giá USD tự do tăng giảm khó lường

Tăng khá mạnh rồi lại giảm nhanh là diễn biến của giá USD tự do trong ngày 25.9. Đồng bạc xanh ngoài thị trường tự do có chiều hướng ngược chiều so với giá tại các ngân hàng thương mại.