Thế giới đang ở đoạn cuối của thời đại kinh tế

0 Thanh Niên Online
Thời đại kinh tế hiện nay đang đến hồi kết. Trong khoảng 30 năm tới, kinh tế toàn cầu sẽ thay đổi rất nhiều. Đây là kết quả nghiên cứu mới của ngân hàng Deutsche Bank.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Theo trang World Economic Forum, trong nghiên cứu mới nhất của Deutsche Bank, chiến lược gia Jim Reid, Nick Burns và Sukanto Chanda cho rằng thời đại kinh tế hiện tại bắt đầu từ đâu đó trong thập niên 1980, đặc trưng bởi toàn cầu hóa, sự thay đổi lớn về nhân khẩu học thế giới. Đây là hai yếu tố thúc đẩy tăng trưởng và gia tăng năng suất.
Tuy nhiên, thời đại trên đang đến hồi kết. Thế giới đang đi xuống trong hơn ba thập niên với tăng trưởng chậm lại, lợi nhuận thấp hơn, lạm phát cao và sụt giảm thương mại thế giới. Chúng ta thích nghi với sự thay đổi về nhân khẩu học trên khắp hành tinh.
“Có cảm giác như chúng ta đang đi về đích cuối của một kỷ nguyên kinh tế. Những thời kỳ này thường đến rồi đi theo những đợt sóng dài”, báo cáo cho biết. Về cơ bản, Reid và các đồng sự của ông cho rằng thế giới đã chạm đến đỉnh nhân khẩu học.
30 năm qua có một cơn bão hoàn hảo của các yếu tố: Trung Quốc bước trở lại vào kinh tế toàn cầu hồi thập niên 1970, Liên Xô sụp đổ và Ấn Độ tự do hóa kinh tế phần nào. Thị trường lao động thế giới nhờ đó thêm vào 1 tỉ người. Theo Deutsche Bank, điều này “trùng hợp với sự gia tăng nói chung trong lực lượng lao động thế giới”.
Song giờ đây, khi chúng ta lên đến đỉnh điểm, những gì khiến thế giới đi xuống là sự thay đổi cơ bản trong nền kinh tế, chuyển đổi từ toàn cầu hóa và việc mở rộng nhanh chóng từng là đặc trưng của những năm tiền khủng hoảng tài chính sang nền kinh tế ổn định, ít thú vị hơn.
Các yếu tố chi phối cho đến khi kết thúc thời kỳ kế tiếp vào khoảng năm 2060 bao gồm GDP thấp hơn, GDP danh nghĩa và tiền lương thực tế cao hơn, kiểm soát nhập cư gắt hơn, thuế cao hơn dành cho người giàu và mức độ thương mại quốc tế thấp hơn. Dù vậy, Deutsche Bank vẫn nhấn mạnh những sự thay đổi cơ bản trong chu kỳ kinh tế này không có gì mới. Họ cho biết kể từ giữa thế kỷ 19, nhiều làn sóng thay đổi kinh tế đã diễn ra.
Ngân hàng Đức không phải là tổ chức, cá nhân duy nhất cho biết chúng ta đang xoáy vào những thay đổi cơ bản trong kinh tế. Ngay sau khi dân Anh quyết định rời EU, ngân hàng Barclays cho rằng kinh tế thế giới đang đến ngã tư lớn, còn Mohamed El-Erian, cựu CEO PIMCO kiêm cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, dự báo “ngã ba lớn” đứng giữa nền kinh tế trong ba năm tới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá USD liên tục giảm /// Ngọc Thạch

Giá USD ngày 12.12: Giảm đồng loạt

Giá USD hôm nay giảm đồng loạt cả trong và ngoài ngân hàng, giá bán USD của ngân hàng cao hơn so với tự do. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược so với những năm trước USD thường tăng vào cuối năm.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng