Thủ đoạn mới chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng

28 Thanh Niên Online
Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tinh vi mới của tội phạm chiếm đoạt số tiền lớn của các chủ tài khoản ngân hàng.
Tin nhắn giả mạo ngân hàng chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng /// Bộ Công an Tin nhắn giả mạo ngân hàng chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng - Bộ Công an
Tin nhắn giả mạo ngân hàng chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng
Bộ Công an
Các tin nhắn giả mạo thương hiệu (SMS Brand Name) đã được cảnh báo thời gian trước đây nhưng nay với thủ đoạn tinh vi hơn, kẻ gian thay đổi phương thức bằng cách giả mạo tin nhắn thương hiệu của các ngân hàng, nguy hiểm hơn là các tin nhắn giả mạo này lại được lưu trữ cùng thư mục với các tin nhắn thương hiệu “thật” của các ngân hàng trên điện thoại di động của người dùng. Do đó, khách hàng của các ngân hàng sẽ dễ nhầm tưởng đây là thông báo chính thức từ các ngân hàng hay các cơ quan hữu quan. Đây là thủ đoạn rất tinh vi và hoàn toàn mới.
Tin nhắn giả mạo có nội dung như sau: “Trân trọng thông báo tới Quý khách! Tài khoản của bạn sẽ bị tạm ngưng dịch vụ vào ngày 1 tháng 11. Quý khách nhanh chóng đăng nhập vào http://www.***bank.top để cập nhật trực tuyến” hoặc “Kính gửi người dùng ***Bank, điểm tài khoản của bạn đã được đổi thành điều kiện quà tặng. Vui lòng đăng nhập www.***bank.vip ngay để đổi quà. Nếu quá hạn, nó sẽ không được chấp nhận”…
Trong nội dung tin nhắn giả mạo này kẻ gian luôn kèm theo đường dẫn đến các trang web giả mạo do các đối tượng quản lý (các trang web này có tên gần giống với các trang web chính thức của ngân hàng) nên người dân dễ lầm tưởng, mất cảnh giác. Khi người dân truy cập vào đường dẫn trong nội dung tin nhắn, hệ thống sẽ tự động hiển thị một trang web giả mạo, có giao diện, logo tương tự các website chính thức của ngân hàng và được yêu cầu điền các thông tin như: tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP… Khi có được các thông tin, các đối tượng sẽ kiểm soát được tài khoản chuyển tiền trực tuyến của khách hàng và thực hiện được các hành vi như: chuyển khoản, mở thấu chi, topup thẻ tín dụng, đăng ký vay online…
Bằng phương thức thủ đoạn trên, thời gian qua, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều khách hàng với số tiền rất lớn, xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước, gây thiệt hại tài sản của các khách hàng, gây ảnh hưởng đến uy tín của các ngân hàng nói riêng và cả hệ thống thanh toán nói chung. Thủ đoạn này sẽ đặc biệt nguy hiểm, khi bị các đối tượng xấu lợi dụng để giả mạo các thông báo chính thức của cơ quan nhà nước, gửi tin nhắn xuyên tạc, không đúng sự thật đến người dân. Do đó, Bộ Công an khuyến cáo người dân kiểm tra kỹ các tin nhắn để phát hiện các tin nhắn giả mạo ngân hàng, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung trong tin nhắn; Website chính thức của các tổ chức, doanh nghiệp sẽ được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền và được đánh dấu an toàn bằng hình ổ khóa bên cạnh tên miền website (giao thức https). Đồng thời, các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, sớm có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn thủ đoạn này của các đối tượng…

Bình luận 28

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vietroad

Vietroad

Muốn sử dụng tin nhắn dạng Brandname phải đăng ký dịch vụ với nhà mạng. Việc để kẻ xấu giả mạo brand name, nhà mạng không thể vô can.
Khách Qua Đường

Khách Qua Đường

@Vietroad: nó đăng ký free hoặc có phí với nhà mạng nước ngoài! Các sms brandname đó là nhắn quốc tế! Nhiều nhà cung cấp nước ngoài cho free một lượng sms thì nó nhắn thôi! Máy nạn nhân đều xếp tên người gửi vô cùng 1 thư mục! Cái chính là người nhận cần tỉnh táo khi chọn xử lý phần tiếp theo sau! Chịu khó gọi thẳng ngân hàng hỏi theo số đã biết trước! Và luôn ghi nhớ "Phomat miễn phí chỉ có trên cái bẩy chuột"!
MINH TÂM

MINH TÂM

Mình nghĩ có thể bọn lừa đảo sẽ sửa một chút ở tên brandname như các bọn hacker email đang làm.
Chẳng hạn: TECHCOMBANK nó sẽ sửa thành TECKCOMBANK, mọi ng nếu đọc lướt sẽ bị vô bẫy.
Vietroad

Vietroad

@Phạm Hùng: Tin nhắn brand name khác với tin nhắn thường nhé. Đây là dịch vụ do nhà mạng cung cấp. Đố bạn sử dụng được tin nhắn brand name mà không thông qua nhà mạng đấy.
Vietroad

Vietroad

@MINH TÂM: SMS brand name khác với email. Bất cứ brand name nào cũng phải đăng ký và khai báo với nhà cung cấp với hồ sơ đầy đủ, không thể tự ý đặt được. Cho nên, chẳng ai dùng thủ đoạn đó cả.
Thứ nhất, nếu 1 người chẳng liên quan đi đăng ký 1 brand name "na ná" với ngân hàng thì chỉ có lừa đảo. Vậy khác nào lạy ông tôi ở bụi này.
Thứ hai, nếu ngân hàng chấp nhận cho 1 người chẳng liên quan đi đăng ký brand name "na ná" với của ngân hàng thì trách nhiệm nhà mạng còn lớn hơn.
Phạm Hùng

Phạm Hùng

Nhà mạng chỉ là nhà cung cấp tín hiệu kết nối, bọn này dùng tin nhắn trên internet thì nhà mạng chịu
Vân nguyễn

Vân nguyễn

Tin nhắn đc lưu trữ cùng thư mục vs tin nhắn thật từ ngân hàng nên ko thể khác mà phải hoàn toàn giống. Như hình thứ 1 đó bạn, tin trên là tin của ngân hàng tin sau mới lừa đảo
Duong

Duong

Vấn đề này nên chất vấn bộ thông tin truyền thông, tại sao một mã nguồn như thế có thể thay đổi được tiên miền như của ngân hàng
Yun9

Yun9

Đầu tiên nên truy ra tại sao họ lại có thể biết chính xác tài khoản ngân hàng của bạn thuộc ngân hàng nào. Chắc chắn không thể đoán bừa mà chính xác.
Vietroad

Vietroad

Khi câu cá bạn có biết chính xác con cá nằm ở chỗ nào không mà vẫn câu được. Cứ gửi 1 triệu tin nhắn thế nào chẳng có cái dính. 1 triệu không dính thì gửi 10 triệu cũng dính. 10 triệu không dính thì chuyển sang cái brandname khác thế nào chẳng dính, cần gì phải biết TK ngân hàng.
Cuong

Cuong

Có dịch vụ mua bán cung cấp thông tin cá nhân của các cổng Thông tin ngân hàng, nhà mạng nhiều lắm ông ơi, vài trăm hoặc vài triệu là ông có thể có data của vài nghìn khách hàng trong đó có tên, sdt, những ngân hàng sử dụng, youtube có các bài viết điều tra đấy, nên thi thoảng vẫn thấy có người gọi điện báo đúng tên mình mời chào này kia
Yun9

Yun9

Thế thì bị phát hiện sớm rồi. Bạn đang sử dụng dịch vụ của ngân hàng này mà có tin nhắn của ngân hàng khác mà bạn không sử dụng dịch vụ thì cũng chả sao cả, họ gửi tin nhắn nhầm thôi. Chưa kể tài khoản của bạn chỉ có vài triệu mà họ phải gửi 10 triệu tin nhắn để lừa bạn lấy tiền thì họ giàu lắm không đi gạt lừa ai đâu.
Yun9

Yun9

Khi câu cá mặc dù không biết chính xác con cá ở đâu nhưng nhất định biết chỗ câu cá đó có cá để câu.
Thoainguyen

Thoainguyen

Tin nhắn thì phải ktra nhà mạng
Thanh

Thanh

Nói cụ thể ra từng trường hợp để dân còn tránh. Nói chung chung như vậy ai hiểu gì.
Pham Phuong

Pham Phuong

Đừng có tham lam thì cần gì phải hiểu !?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du lịch Tây Ninh còn rất nhiều tiềm năng đang chờ đánh thức. Trong ảnh: Đỉnh núi Bà Đen  /// Ảnh: CTV

Đánh thức du lịch Tây Ninh

Bằng việc ra mắt các dự án du lịch trọng điểm, Tây Ninh đang thể hiện quyết tâm trở thành điểm đến mới mang tầm quốc tế, thúc du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Ông Phạm Thành Đức, Tổng giám đốc Ví điện tử MoMo 
 /// Ảnh: NVCC

Doanh nhân ăn tết

Tạm ngưng các cú điện thoại thuần túy công việc, không phải đóng khung trong các bộ vest sang trọng, tạm cất nỗi lo chỉ tiêu, kế hoạch, dự án... sang một bên.