Thủ tướng cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh thu mua vải thiều Lục Ngạn

3 Thanh Niên Online
Thủ tướng Chính phủ đã cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để thu mua vải thiều Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) nhưng phải thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19.
Nông dân H.Lục Ngạn đang thu hoạch vải u hồng chín sớm /// Ảnh Hoàng Phan Nông dân H.Lục Ngạn đang thu hoạch vải u hồng chín sớm - Ảnh Hoàng Phan
Nông dân H.Lục Ngạn đang thu hoạch vải u hồng chín sớm
Ảnh Hoàng Phan
Thông tin tại cuộc gặp gỡ báo chí thông tin phương án tiêu thụ vải thiều năm 2020 diễn ra sáng nay, 30.5, tại Bắc Giang, ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND H.Lục Ngạn, cho biết mùa vải năm nay, huyện này vẫn duy trì diện tích trồng vải 15.290 ha, với sản lượng khoảng 85.000 tấn.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sẽ có 3 phương án tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn. UBND H.Lục Ngạn đang thực hiện theo phương án 2 với kịch bản: dịch Covid-19 được kiểm soát, nhưng chưa hết dịch.
Trong phương án này, sản lượng tiêu thụ vải thiều tươi ở trong nước khoảng 34.000 tấn, xuất khẩu 36.000 tấn và 15.000 tấn khác phục vụ chế biến nước ép, sấy.
Ông Nam cho rằng, Trung Quốc vẫn là thị trường chính. Trong bối cảnh dịch Covid-19, UBND H.Lục Ngạn và tỉnh Bắc Giang đã lập danh sách 309 thương nhân Trung Quốc gửi Bộ Công an và Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn để cho phép nhập cảnh vào Việt Nam và giám sát, phối hợp thu mua vải thiều.
“Thông tin chúng tôi nhận được thì Thủ tướng đã đồng ý cho 309 thương nhân này nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại Lục Ngạn, nhưng phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch Covid-19”, ông Nam cho biết.

Thương nhân Trung Quốc được cách ly trong khách sạn, nhà nghỉ

Cũng theo ông Nam, phía Trung Quốc đang phối hợp tích cực và tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam phối hợp thu mua vải thiều. Trung Quốc cũng yêu cầu trước khi nhập cảnh vào Việt Nam 3 ngày, các thương nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.
Cũng theo phương án của UBND H.Lục Ngạn, ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, các thương nhân Trung Quốc sẽ được tổ chức đón, đưa về các khu cách ly.
Hiện tại, UBND H.Lục Ngạn đã chuẩn bị 5 khách sạn, nhà nghỉ để đón các thương nhân Trung Quốc đến mua vải cách ly phòng dịch Covid-19.
Sau thời gian cách ly 14 ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định, những thương nhân Trung Quốc sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và được giao dịch thu mua vải thiều bình thường tại Bắc Giang.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Vẫn phải cách ly 14 ngày theo quy định là được rồi.
Nam Vuquang

Nam Vuquang

Làm thế nào để có lợi cho dân là hàng đầu nhưng phải giữ an toàn cho dân và an ninh cho tổ quốc trong đó có cả phòng chống dịch covid
ph***@gmail.com

ph***@gmail.com

Kiểm tra chặt chẽ từ đầu và giám sát kẻo sau 14 cách ly họ lại thả virut ra thì toang lần nữa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm