Thuế phản ứng kiểm toán về thất thoát, vi phạm

0 Thanh Niên
Ngày 16.11, Tổng cục Thuế tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan đến phát ngôn của Tổng kiểm toán Nhà nước (KTNN) về tình trạng lọt, thất thu, vi phạm trong quản lý thuế.
Trước đó, tại diễn đàn của Quốc hội (QH) đã nổ ra cuộc tranh luận giữa Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và Tổng KTNN Hồ Đức Phớc.
Ông Đinh Tiến Dũng khi giải trình luật Quản lý thuế đã cho rằng, khi cơ quan KTNN kiểm toán tại cơ quan thuế đối chiếu với các doanh nghiệp (DN) cũng phát sinh thêm số thu tăng thêm cho ngân sách. Quá trình triển khai có những kết luận cơ quan thuế chấp hành nghiêm túc, báo cho người nộp thuế nộp thêm, nhưng người nộp thuế thấy chưa thỏa đáng nên kiện lên cơ quan thuế là người ra quyết định, họ không đồng ý thì kiện lên cấp trên là Bộ Tài chính. Ông Dũng khẳng định “ai kết luận, người đó phải chịu trách nhiệm giải trình trước tòa”.
Đáp lại, ông Hồ Đức Phớc khẳng định gần 3 năm chưa có một trường hợp nào được kết luận để liên lụy đến cơ quan thuế do người nộp thuế kiện. Ông Phớc đưa ra một loạt con số gây “sốc” như: đối chiếu với các DN ngoài quốc doanh chỉ trong 2 năm qua thất thu thuế tới 94%; kiểm toán hoàn thuế GTGT năm ngoái ngành thuế vi phạm hoàn thuế sai tới 1.496 tỉ đồng; ưu đãi đầu tư tại khu chế xuất ở TP.HCM, kiểm toán để kiến nghị Thủ tướng truy thu lại 2.959 tỉ đồng. Ông Phớc nhận trách nhiệm với kết luận và lời mình đã nói.
Tại buổi họp báo, ông Phạm Ngọc Lai, quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Tổng cục Thuế không bình luận về tỷ lệ 94% số thất thu thuế kiểm toán nêu vì chưa rõ cách tính tỷ lệ, nhưng thừa nhận ngay cả khi cơ quan thuế tiến hành thanh tra cũng phát hiện một tỷ lệ sai phạm lớn lên tới 95 - 97%. “Tuy nhiên, tỷ lệ sai cũng tùy đơn vị. Có đơn vị kê sai 500.000 đồng, 1 triệu đồng cũng là sai, thậm chí có đơn vị sai phạm lớn, phát hiện gần 2.000 tỉ đồng. Nhưng với hành vi sai phạm nhỏ, nếu tính vào tỷ lệ tương đối thì cũng khó. Trong khi đó, chính sách của ta chưa đồng bộ với hành vi cụ thể ngoài thực tiễn nên thực tế cũng liên tục phải sửa đổi”, ông Lai cho biết.
Về các vụ kiện thuế, ông Thành Xuân Lý, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, cho biết khiếu nại khiếu kiện là vấn đề bình thường. Theo ông Lý, từ năm 2013 - 2017 đã có 250 vụ kiện hành chính về thuế, trong đó số vụ kiện phát sinh từ kiến nghị kết luận của Thanh tra Chính phủ là 1 vụ và từ kết luận của KTNN là 11 vụ. Đại diện của ngành thuế trần tình, về cơ bản trong quá trình kiểm toán hoạt động, KTNN đã có đóng góp hữu ích, giúp thu thuế hiệu quả nhưng vẫn có sự áp dụng chưa đồng nhất quy định pháp luật, quan điểm xử lý có thể khác nhau dẫn đến sự phối hợp chưa đồng nhất.
Theo nguồn tin của Thanh Niên, không chỉ kết luận những con số thất thu thuế, KTNN còn chỉ ra một loạt sai phạm, vi phạm của Tổng cục Thuế trong việc tham mưu chính sách sai, hoàn thuế sai đối tượng. Cụ thể là Công văn số 10492/BTC-TCT ngày 30.7.2015 của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế được ban hành không đúng quy định gây khó khăn cho DN. KTNN đề nghị hủy bỏ công văn này.
Tổng cục Thuế cũng tham mưu sai cho Bộ Tài chính ban hành Công văn số 10492/BTC-TCT về việc tăng cường công tác quản lý thuế GTGT. Tham mưu ban hành một số nội dung quy định tại Thông tư số 130/2016/TT-BTC chưa phù hợp với quy định của luật số 106/2016/QH13. Những chính sách ban hành sai đã dẫn tới số hoàn thuế sai đối tượng hàng trăm tỉ đồng. Từ những vi phạm, thiếu sót, tồn tại trên, KTNN đề nghị Tổng cục Thuế kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan. Trong khi đó, ngành thuế đang giao các đơn vị rà soát, kiểm tra nhưng vẫn chưa có thông tin chính thức về kết quả xử lý.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tăng giá trị cà phê Việt ra thế giới

Tăng giá trị cà phê Việt ra thế giới

Mở rộng quảng bá, thúc đẩy giới thiệu và xuất khẩu ra thế giới là hướng đi mà một số doanh nghiệp trong nước đang thực hiện để làm tăng giá trị hạt cà phê VN.
Giá USD tự do giảm những ngày qua /// Ngọc Dương

Giá USD tự do liên tục giảm

Đồng bạc xanh trên thị trường tự do ngày 20.3 liên tục mất giá và mức chênh lệch giữa giá mua - giá bán rút ngắn còn 5 đồng/USD.