Tiêu thụ than sẽ giảm đáng kể trong 30 năm tới

0 Thanh Niên Online
Sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng như dầu mỏ và than đá, thủ phạm chính gây ô nhiễm môi trường, đang giảm dần.
Một bãi than ở Giang Tô, Trung Quốc /// Ảnh: Reuters Một bãi than ở Giang Tô, Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Một bãi than ở Giang Tô, Trung Quốc
Ảnh: Reuters
“Các mô hình năng lượng thường là than cộng với năng lượng tái tạo, khí đốt cộng năng lượng tái tạo. Nhưng tôi nghĩ 10, 12 năm tới, chúng ta sẽ thấy năng lượng tái tạo chiếm phần lớn. Trong 30 năm tới, chúng ta cũng sẽ thấy việc sử dụng than sẽ giảm mạnh hơn hiện tại rất nhiều”, Riccardo Puliti, Giám đốc Năng lượng Toàn cầu của Ngân hàng Thế giới nói với CNBC.
Tuy nhiên, mặc cho dự báo của ông Puliti, một báo cáo của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc hồi đầu năm nay cho biết mức tiêu thụ than của nước này đã tăng 0,7% trong năm 2017, chủ yếu do sự kích thích kinh tế từ chính phủ. Hơn nữa, than vẫn tiếp tục là nguồn năng lượng lớn nhất của Trung Quốc, chiếm hơn 60% tổng năng lượng.
Số liệu công bố hồi tháng trước của Cơ quan Năng lượng Quốc tế có lẽ còn đáng lo ngại hơn khi tiêu thụ than toàn cầu đã gia tăng trở lại sau hai năm liên tiếp suy giảm.
Song, theo ông Puliti vẫn có những tín hiệu lạc quan khi những nước châu Âu đang nỗ lực chống lại ô nhiễm môi trường và thúc đẩy các công nghệ sạch. Được biết, châu Âu đã đầu tư vào năng lượng gió trong niên kỷ qua. Gần đây, tòa án Đức đã cho phép các thành phố trong nước cấm xe chạy bằng diesel.
Ông Puliti thừa nhận công nghệ được sử dụng trong các dạng năng lượng thay thế có thể khá tốn kém ở giai đoạn đầu, nhưng chi phí đó sẽ giảm rất nhanh khi ngày càng nhiều nước tham gia.
“Vấn đề ở đây nằm chỗ chỗ chính phủ các nước muốn thúc đẩy công nghệ mới, công nghệ sạch nhiều đến mức nào” ông Puliti nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm