TP.HCM chuẩn bị bước vào giai đoạn nắng nóng, ô nhiễm gia tăng

0 Thanh Niên Online
TP.HCM đang trải qua những ngày thời tiết khó chịu, nắng gay gắt nhưng các chuyên gia dự báo đây mới chỉ là bắt đầu của đợt nắng nóng đỉnh điểm sắp tới
TP.HCM đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt /// Ảnh: Hà Mai TP.HCM đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt - Ảnh: Hà Mai
TP.HCM đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt
Ảnh: Hà Mai
Vài ngày qua, rất nhiều người dân tại TP.HCM cảm thấy khó chịu vì thời tiết thay đổi thất thường trong ngày. Sáng sớm trời se lạnh, có sương mù nhẹ, ra đường nhiều người phải mặc áo khoác, nhiệt độ dao động từ 22 - 24 độ C. Thế nhưng chỉ vài tiếng sau, khi mặt trời bắt đầu lên cao, nắng chói chang đẩy nhiệt độ vọt lên tới 36 độ C.
Thời tiết thay đổi liên tục, độ chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm quá lớn khiến những người tiền sử mắc bệnh liên quan đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang... bị tái phát.
Trao đổi với PV Thanh Niên, chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan lý giải cuối tháng 2 là thời kỳ cuối mùa đông, không khí lạnh vẫn còn, thể hiện rõ nhất tại khu vực miền Bắc và miền Trung. Khi vào tới miền Nam, không khí lạnh suy yếu, thưa dần, cường độ không còn mạnh nên chỉ đủ để tạo ra không khó mát, se lạnh vào đêm và sáng sớm. Tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam nói chung, đây là thời điểm bắt đầu bước vào mùa khô, cường độ bức xạ ngày càng tăng nên trời nắng nóng, nhiệt độ tăng cao.
Tuy nhiên theo bà Lan, đây chưa phải đỉnh điểm nắng nóng của khu vực miền Nam. Từ tháng 3 trở đi, TP.HCM sẽ chính thức bước vào cao điểm mùa nóng khô, đặc biệt là từ sau ngày xuân phân (21.3) cho tới nửa đầu tháng 4, sau đó chuyển qua giai đoạn nóng oi. Khi đó không khí lạnh đã thật sự suy yếu, sẽ không còn hiện tượng trời se lạnh vào sáng sơm và đêm khuya. Nhiệt độ dự báo tăng lên 38 độ C, các tỉnh miền Đông như Long Khánh, Bình Phước, Vĩnh Long có nơi lên tới 40 độ C. 
"Tia cực tím trong tháng 3 luôn ở mức nguy hiểm, đặc biệt trong khoảng thời gian  từ 10 giờ sáng đến 15 giờ chiều. Đáng chú ý, giai đoạn này không khí quá khô nên mức độ ô nhiễm không khí sẽ càng tăng thêm. Vừa tác động của tia UV, tia cực tím, vừa ô nhiễm không khí, người dân thành phố ra đường mùa nóng khô cần hết sức cẩn thận, trang bị đầy đủ khẩu trang, áo chống nắng để bảo vệ sức khỏe" - chuyên gia Lê Thị Xuân Lan lưu ý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm