'Vượt mặt' Hà Nội, TP.HCM vào top đầu ô nhiễm không khí

10 Thanh Niên Online
Sáng đầu tuần, TP.HCM ghi nhận chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu.
Chất lượng không khí tại TP.HCM hôm nay ở mức xấu /// H.Mai Chất lượng không khí tại TP.HCM hôm nay ở mức xấu - H.Mai
Chất lượng không khí tại TP.HCM hôm nay ở mức xấu
H.Mai
Gần 7 giờ sáng nay (6.1), mặt trời đã lên cao nhưng TP.HCM vẫn mù sương. Trên ứng dụng Air Visual ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (chỉ số AQI) ở TP.HCM ở mức xấu (mức màu đỏ - không tốt cho sức khỏe con người). 
Chỉ số AQI trung bình tại TP.HCM lúc này là 177, gần đạt tới ngưỡng màu tím - nguy hại cho sức khỏe. Đa số các trạm đo đều hiển thị mức chỉ số chất lượng không khí màu đỏ, chỉ một số điểm hiển thị màu cam - không tốt với đối tượng nhạy cảm. Cá biệt, khu vực ấp Xuân Thới Đông 2 (Hóc Môn), chỉ số chất lượng không khí cực xấu, AQI = 231, chạm ngưỡng màu tím. 
Bản tin dự báo thời tiết hằng ngày trên ứng dụng Zalo cũng thông báo chất lượng không khí tại TP.HCM ngày 6.1 xấu, chỉ số bụi mịn tăng cao ở mức có hại cho sức khỏe. Nhiệt độ trung bình từ 23 - 34 độ C, khả năng mưa là 0%.
Trong khi đó, Thủ đô Hà Nội hôm nay duy trì chất lượng không khí ở mức xấu nhưng chỉ số AQI cao nhất là 158 - vẫn thấp hơn tại TP.HCM.
Với kết quả đo lường này, TP.HCM đã "vượt mặt" Hà Nội trên bảng xếp hạng những thành phố ô nhiễm nhất toàn cầu (theo Air Visual), đứng vị trí thứ 7, trong khi Hà Nội xếp thứ 13.
Trong nửa cuối năm 2019, người dân TP.HCM phải đối mặt với nhiều đợt không khí ô nhiễm nghiêm trọng. Theo kết quả khảo sát, đo đạc các nguồn phát thải do Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí thực hiện, ô nhiễm không khí tại TP.HCM đến từ 3 nguồn chính: Nguồn giao thông chiếm khoảng 50%, nguồn diện (hoạt động từ các hộ gia đình, nhà hàng, quán ăn, nông nghiệp, công trình xây dựng...) chiếm khoảng 30%, còn lại là nguồn điểm (hoạt động công nghiệp, bệnh viện, khách sạn).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh

Minh

Số dân không thay đổi, lượng xe không đột biến tăng, công trình xây dựng cũng vậy. Có ngày không khí rất sạch, có ngày ô nhiểm khủng khiếp. Lý do khác hơn những cái trên và ảnh hưởng lớn, có thể là công nghệ đốt rác
Tuấn đen

Tuấn đen

Sườn nướng , than tổ ong là nguyên nhân !
Đường Đại Ka

Đường Đại Ka

xàm
Lão Phật gia

Lão Phật gia

Chính quyền TPHCM nên cấm than tổ ong, bếp củi bếp dầu để giảm thiểu ô nhiễm như Hà Nội đang làm
NT K.81

NT K.81

..sao tôi không thấy ngạc nhiên dzậy cà...?
tranmaibinh

tranmaibinh

dự báo thời tiết nói thành phố HCM ok mà ta?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

"Hổng" hệ thống vành đai là nguyên nhân chính khiến TP.HCM ùn tắc giao thông, kết nối liên vùng kém /// Ảnh: T.N

Đến năm 2025, TP.HCM phải xong Vành đai 3!

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trong buổi làm việc cùng các bộ, ngành và TP.HCM liên quan việc tháo gỡ vướng mắc, tìm cơ chế triển khai nhanh dự án Vành đai 3, 4 diễn ra sáng nay (14.5).