TP.HCM có thể làm căn hộ 200 triệu đồng

1 Thanh Niên Online
TP.HCM có thể làm khoảng 10.000 căn nhà ở xã hội giá 200 triệu đồng/căn như ở Bình Dương. Số căn hộ này sẽ đáp ứng nhu cầu cho người thu nhập thấp, công nhân...
TP.HCM hoàn toàn có thể làm được những căn nhà ở xã hội có giá 200 triệu đồng /// Sơn Sơn TP.HCM hoàn toàn có thể làm được những căn nhà ở xã hội có giá 200 triệu đồng - Sơn Sơn
TP.HCM hoàn toàn có thể làm được những căn nhà ở xã hội có giá 200 triệu đồng
Sơn Sơn
Trong công văn kiến nghị lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM..., ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng TP.HCM hoàn toàn có thể làm được 10.000 căn nhà ở xã hội giá 200 triệu đồng như ở Bình Dương khi mà quỹ đất công, đất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… đã được đầu tư đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.
Cụ thể, TP.HCM có thể làm được nhà ở xã hội 30 m2 (gồm 20 m2 sàn và 10 m2 gác lửng), có giá bán khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn tại một số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương (như: có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông; bên cạnh các khu công nghiệp, nơi làm việc; đã có các tiện ích, dịch vụ cơ bản như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, công viên; có nền địa chất vững chắc).
HoREA cho rằng quỹ đất để xây dựng loại nhà ở xã hội nêu trên có thể có được trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết để dành quỹ đất làm nhà ở xã hội như tại khu chế xuất Linh Trung I, II, III (326 ha), khu công nghệ cao (913 ha, nhất là trong quy hoạch phát triển giai đoạn 2), công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học Quốc gia TP. HCM (647 ha; trong đó có khoảng 2/3 diện tích thuộc Bình Dương).
Riêng Khu đô thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600 ha) có điều kiện thuận lợi về quỹ đất nhưng do nền đất yếu, lại chưa phát triển đầy đủ hệ thống hạ tầng, dịch vụ nên chi phí đầu tư loại nhà này sẽ cao hơn. Khu chế xuất Tân Thuận (320 ha) cũng đã điều chỉnh quy hoạch và giao cho Công ty Sadeco và các doanh nghiệp FDI phát triển dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân, lao động của khu chế xuất và của doanh nghiệp FDI.
Như vậy, với quỹ đất nêu trên, TP.HCM có thể làm được khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30 m2 có giá bán khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn, đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho khoảng 10.000 người, chiếm khoảng 1% người có nhu cầu. Đa số những người mua căn hộ này là công nhân, lao động, người thu nhập thấp.
"Các khu công nghiệp, khu công nghệ cao cần phát triển nhiều căn hộ nhà ở xã hội cho thuê có diện tích từ 25 - 50 m2/căn để phù hợp với nhu cầu thực tế và của các lớp công nhân, lao động tiếp theo. Với đặc thù của TP, HoREA đề nghị tập trung phát triển chủ yếu là loại căn hộ nhà ở xã hội 1-2 phòng ngủ, diện tích khoảng 25 - 77 m2, có giá bán khoảng 250 - 700 triệu đồng/căn", ông Châu đề xuất.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tinh

Tinh

Hy vọng đề xuất trên trở thành hiện thực để giảm gánh nặng tài chính và nâng cao chất lượng đời sống cho người dân nhập cư, sinh viên. Có một nghịch lý là các đối tượng này vốn đời sống khó khăn hơn người dân bản địa tại TP.HCM nhưng họ phải trả các chi phí cao hơn hẳn như chí phí thuê nhà, chi phí tiền điện 3500-4000 đồng/KW, nước 20000 đồng/m3. Mặc dù có nghe lãnh đạo nói là phạt tiền chủ nhà lấy tiền điện, nước cao hơn giá quy định nhưng thực tế không mấy nơi áp dụng. Đại đa số phải trả mức giá như thế. Chủ nhà ngại phải đăng kí thêm cho người thuê vì thủ tục rườm rà. Mỗi năm họ đều phải đăng kí lại. Mặc khác, người thuê thường xuyên thay đổi chỗ ở nên chủ nhà nếu muốn đăng kí thì phải đăng kí lại cho người mới... Hy vọng nhà nước có cơ chế thoáng hơn cho việc này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm