TP.HCM đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư

3 Thanh Niên Online
Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất Bộ Xây dựng tiến tới bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư như hiện nay. 
Tranh chấp phí bảo trì chung cư bùng phát ở nhiều chung cư /// Ảnh: Đình Sơn Tranh chấp phí bảo trì chung cư bùng phát ở nhiều chung cư - Ảnh: Đình Sơn
Tranh chấp phí bảo trì chung cư bùng phát ở nhiều chung cư
Ảnh: Đình Sơn
Cụ thể, trong báo cáo gửi Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư như hiện nay. Việc hình thành quỹ bảo trì phần sở hữu chung của từng chung cư sẽ do ban quản trị chung cư thu của cư dân trong quá trình quản lý, sử dụng theo tỷ lệ % do Hội nghị nhà chung cư quyết định.
Trước mắt để giải quyết các tranh chấp liên quan đến phí bảo trì nhà chung cư, cần điều chỉnh quy định pháp luật về nội dung cưỡng chế chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì theo hướng các bên khởi kiện tại tòa án nhân dân theo pháp luật về tố tụng dân sự.
TP.HCM đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư - ảnh 1

Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng nên giao khoản phí này về cho Ban quản trị chung cư thu để tránh những tranh chấp phát sinh giữa chủ đầu tư và cư dân

Ảnh: Đình Sơn

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện TP đang có 1.401 chung cư với 2.119 block. Trong đó, chung cư xây dựng trước năm 1975 có 474 chung cư, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng đang được UBND các quận, huyện quản lý và tháo dỡ khi cần thiết. Còn lại là chung cư xây dựng sau năm 1975 đến nay.
Riêng các chung cư xây dựng từ sau năm 1975 đến năm 2005 (thời điểm Luật Nhà ở được ban hành) phần lớn đã có dấu hiệu xuống cấp. Hầu hết các chung cư không có thang máy. Một số chung cư có thang máy nhưng không còn hoạt động, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy.
Đáng chú ý, qua thống kê cho thấy, số lượng nhà chung cư đã và đang thực hiện bàn giao phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư chỉ có 194 chung cư. Tại nhiều chung cư, chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị nhà chung cư do chủ đầu tư muốn ôm quản lý vận hành nhà chung cư, qua đó quản lý luôn phần kinh phí bảo trì và sử dụng phần diện tích thuộc sở hữu chung của cư dân.
Một số chung cư đã được thành lập ban quản trị, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị. Từ đó dẫn đến tranh chấp gay gắt giữa cư dân với chủ đầu tư, do chung cư xuống cấp nhưng không có tiền bảo trì.
Theo quy định tại khoản 2 Điều 109 Luật Nhà ở 2014, phí bảo trì chung cư chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được sử dụng cho việc quản lý, vận hành nhà chung cư và các mục đích khác. Các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung, nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư được sử dụng phần kinh phí này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Viet Anh Nguyen

Viet Anh Nguyen

Ban quản trị chung cư do cư dân bầu lên và cũng có không ít bất cập. Điển hình như Chung cư Bàu Cát 2 trước đây tôi ở, Trưởng BQT thông đồng với người của Chủ đầu tư rút tiền tiêu xài cá nhân tới nay chưa thấy xử lý mặc dù cư dân đã tố cáo lên Công An cấp Quận.... đến tiền nước thu của cư dân cũng không đóng kịp thời làm cho cư dân không ít lần bị cắt nước. Theo tôi bàn giao cho BQT cũng được nhưng phải có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền nhằm đảm bảo quyền lợi chung cho cư dân. Hoặc BQT bắt buộc phải thuê những đơn vị quản lý chuyên nghiệp để quản lý và vận hành chứ không được tự quản lý.
Hoàng Thái Lê

Hoàng Thái Lê

Suy nghĩ của bạn tích cực! Yên tâm đi bạn: Quỹ Bảo trì, Sửa chữa nhà chung cư được bàn giao cho Ban Quản Trị nhà chung cư Không phải là tiền mặt mà qua tài khoản ngân hàng với đồng chủ tài khoản là 5 thành viên BQT. Khi có phát sinh yêu cầu bảo trì hay sửa chữa nhà chung cư nằm trong hạng mục quỹ này, BQT sẽ họp dân cư lấy ý kiến và muốn rút tiền từ quỹ này để chi phải có hợp đồng rõ ràng với bên được thuê và phải có đủ 5 chữ ký của các thành viên BQT ngân hàng mới chi cho bên được thuê. Điều này có lợi: Quỹ này hơi nhiều nên gởi ngân hàng sẽ phát sinh lãi nhập vốn >> Quỹ sẽ tăng thêm. BQT không thể tư lợi quỹ này được,
Chuc Quan

Chuc Quan

Tiền bảo trì do cư dân bỏ ra nên cần được sử dụng đúng mục đích,đúng thời điểm. Tại sao lại phải đóng trước 2% khi mua căn hộ? Bộ xây dựng không có căn cứ nào để bắt dân đóng tiền trước như vậy., nếu sử dụng hết tiền thì lấy đâu bảo trì nữa. Cần cho các chủ hộ tự quyết định đóng góp bao nhiêu thông qua hội nghị chung cư số tiền đóng góp theo từng hạng mục cần bảo trì khi chọn công ty bảo trì và thời điểm bảo trì hcứ không phải đóng ngay từ đầu 2% như hiện nay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm